Đồng Nai: Hàng quán được phục vụ khách tại chỗ, chủ tiệm ‘khóc ròng’ vì ế ẩm

Đời sốngThứ Tư, 27/10/2021 13:27:00 +07:00
(VTC News) -

Dù Đồng Nai đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ khách hàng tại chỗ nhưng nhiều cửa hàng vẫn ế ẩm vì vắng khách.

Từ 0h ngày 24/10, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Đồng Nai được phục vụ khách tại chỗ với công suất không vượt quá 50% của cơ sở và giữ khoảng cách 1m giữa các khách đến ăn uống.

Khách tới chỉ bằng nửa so trước dịch

Ngày 27/10, ghi nhận của PV VTC News ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP Biên Hoà (Đồng Nai), hàng quán mở cửa đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch nhưng vẫn vắng khách.

Đồng Nai: Hàng quán được phục vụ khách tại chỗ, chủ tiệm ‘khóc ròng’ vì ế ẩm - 1

Dù UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ khách tại chỗ nhưng nhiều quán vẫn vắng khách. 

Khảo sát nhanh tại các khu vực bán cà phê, nước giải khát ở phường Long Bình Tân (TP Biên Hoà) lượng khách lui tới quán không nhiều, hầu hết các quán đều còn nhiều ghế trống. Hình ảnh này khác biệt hoàn toàn so với trước khi dịch bệnh bùng phát.

Đồng Nai: Hàng quán được phục vụ khách tại chỗ, chủ tiệm ‘khóc ròng’ vì ế ẩm - 2

Anh Thơ cho biết lượng khách đến uống nước rất ít, nửa ngày quán chỉ có khoảng 10 khách lui tới.

Anh Thơ, chủ quán bán nước ép trái cây ở phường Long Bình Tân (TP Biên Hoà) thở dài cho hay, dù mở hàng bán từ 6h nhưng mãi đến 11h chỉ có gần 10 khách ngồi lại uống nước, số lượng khách mua về cũng không đáng là bao. So với thời điểm tháng 5/2021 trước khi dịch diễn biến phức tạp thì lượng khách mua mỗi ngày giảm hơn một nửa. Khách đến quán đa phần đều khá e dè dù đã được tiêm 1 tới 2 mũi vaccine.

“Mấy hôm đầu mở lại bán ăn uống tại chỗ, tôi cố gắng làm đến 22h. Nhưng cố gắng ngồi đến khuya thì cũng không có khách, ế quá nên đến 18h là tôi quyết định nghỉ bán về nhà”, anh Thơ nói.

Đồng Nai: Hàng quán được phục vụ khách tại chỗ, chủ tiệm ‘khóc ròng’ vì ế ẩm - 3

Chị Dung cho hay đã bán quán được 2 ngày nhưng tiệm cơm của chị vẫn vắng khách. 

Cùng chung cảnh ngộ ế ẩm, quán cơm của chị Kim Dung (ngụ phường Phước Tân, TP Biên Hoà) đã phục vụ khách tại chỗ nhưng vẫn "bán chậm lắm, cứ như thế này không biết cầm cự được bao lâu”.

Đồng Nai: Hàng quán được phục vụ khách tại chỗ, chủ tiệm ‘khóc ròng’ vì ế ẩm - 4

Khách đến quán ăn, uống đều phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch như ngồi giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn. 

Chị Dung cho biết thêm, dù bán không có lời nhưng vẫn cố gắng mở tiệm để giữ khách quen. 4 tháng nghỉ vì dịch bệnh cả nhà không ai làm ra tiền, nên khi chính quyền địa phương cho mở bán trở lại khiến gia đình rất phấn khởi, tưởng sẽ kiếm được một ít tiền để mua sắm vào ngày Tết.

Nhưng chị Dung không ngờ việc buôn bán quá khó khăn, có hôm không bán nổi được một nửa lượng thức ăn đã nấu. Vì tiệm của chị Dung là bán cơm không thể “hâm đi hâm lại” thức ăn quá nhiều lần, nên những lần bán ế, cả nhà lại ăn lại đồ thừa, nếu ăn không hết sẽ mang đi cho người cơ nhỡ, khó khăn.

Đã tiêm 2 mũi vaccine vẫn e dè khi đến ăn tại chỗ

Tại quán của chị Dung, thời điểm 11h45 chỉ có hai khách ngồi ăn tại chỗ. Anh Tiến Thanh (ngụ quận 4, TP.HCM) cho biết do tính chất công việc phải di chuyển giữa TP.HCM và Đồng Nai thường xuyên nên việc ăn uống chủ yếu “phụ thuộc” vào hàng quán.

Đồng Nai: Hàng quán được phục vụ khách tại chỗ, chủ tiệm ‘khóc ròng’ vì ế ẩm - 5

Anh Thanh cho biết dù đã tiêm 2 mũi vaccine nhưng mỗi khi ra quán ăn cơm anh vẫn luôn e dè. 

Khi biết tin Đồng Nai cho cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ anh Thanh rất vui, tuy nhiên vì dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nên mỗi lần ra quán ăn anh luôn rất dè chừng.

“Tôi luôn hạn chế tiếp xúc, mang theo chai cồn để xịt khuẩn mọi lúc mọi nơi. Còn khi vào quán ăn thì tôi luôn chọn chỗ ngồi một mình cách xa những người còn lại”, anh Thanh cho biết.

Cũng như anh Thanh, anh Dũng (ngụ TP Biên Hoà) dù đã được tiêm 2 mũi vaccine nhưng vẫn ngại ngồi ăn tại quán, nên thường mua đồ ăn thức uống đem về nhà. Khi thấy nhiều quán quen đã đóng cửa sau khi nới lỏng giãn cách, anh Dũng cũng có chút chạnh lòng. Tuy nhiên, vì tâm lý e ngại tiêm 2 mũi vẫn có thể nhiễm bệnh nên anh luôn cẩn trọng hết mức có thể.

Đồng Nai: Hàng quán được phục vụ khách tại chỗ, chủ tiệm ‘khóc ròng’ vì ế ẩm - 6

Nhiều quán cà phê trên địa bàn TP Biên Hoà vẫn đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Anh Dũng cho rằng dịch bệnh đã thay đổi thói quen ngồi hàng quán nói chuyện, bàn công việc của bản thân cũng như nhiều người xung quanh, mức chi tiêu cho hàng quán cũng giảm sút đáng kể.

“Nếu như trước đây ra quán tiêu từ 100.000 - 200.000 đồng/lần thì bây giờ số tiền bỏ ra chỉ khoảng một nửa. Dịch bệnh làm cho mình thắt chặt chi tiêu hơn”, anh Dũng nói.

KHUẤT NGUYÊN
Bình luận
vtc.vn