Đồng Nai bắt giữ 302 kẻ dùng hung khí đập phá, hôi của

(VTC News) – Cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ 302 đối tượng quá khích, đập phá, trộm cắp, chống người thi hành công vụ, gây rối tại các cuộc tuần hành trên địa bàn.

Đầu giờ chiều 15/5, Đại tá Nguyễn Văn Kim – Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, chỉ trong vòng 2 ngày vừa qua, các cơ quan thực thi pháp luật của tỉnh Đồng Nai đã bắt 302 đối tượng đã có những hành vi quá khích, đập phá, trộm cắp tại các công ty, nhà máy ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, chống người thi hành công vụ, cố tình gây rối tại các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra trên địa bàn.

Hiện trường một công ty tại Đồng Nai bị các đối tượng quá khích đập phá (ảnh: internet) 

Hiện trường một công ty tại Đồng Nai bị các đối tượng quá khích đập phá (ảnh: internet) 

Bước đầu, ngành Công an đã xác định, đây chính là những đối tượng cầm đầu, chuyên đi hô hào, lôi kéo một lượng lớn các công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất như: Amata 1, Amata 2, Nhơn Trạch, Tam Phước, Song Mây, Hố Nai 3…

Hầu hết những đối tượng này đã có những hành vi như: xô đổ cổng, tràn vào các công ty để đập phá, đốt và lấy đi nhiều tài sản có giá trị.

Ngay sau khi xảy ra sự việc nghiêm trọng này, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp nhanh với Cảnh sát cơ động của Bộ Công an sớm tuần tra, kiểm soát, lập lại được tình hình an ninh trật tự trên địa bàn,

Qua điều tra, Công an đã xác định có tổng cộng 162 xí nghiệp, công ty bị thiệt hại trong vụ gây rối vừa qua. Đa số những đơn vị này là của Trung Quốc, Đài Loan, một số ít là công ty của Việt Nam và một số nước khác.

Hiện công an đang phối hợp cùng với các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành khám nghiệm hiện trường, ghi nhận tình hình, mức độ thiệt hại của các đơn vị này. Những đối tượng đang bị tạm giữ sau khi được sàng lọc, phân loại sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc. Nếu đối tượng nào đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ kiên quyết cho khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Lãnh đạo Công an TP Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai thông tin: Trong tổng số gần 150 đối tượng bị tạm giữ trên địa bàn này, có đến 40 người cầm đầu, sử dụng hung khí "nóng" để trực tiếp đập phá, hôi của tại các công ty.

Điều đáng nói, trong số những người này chỉ có rất ít là công nhân, còn lại là người bên ngoài đứng ra xúi giục, lôi kéo công nhân tham gia hủy hoại tài sản của các công ty.

>>Video doanh nhân TP.HCM phản đối hành vi ngang ngược của TQ:


Trao đổi với PV VTC News, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Lê Hoàng Phương nhấn mạnh: Vụ gây rối các cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần này là vụ việc rất nghiêm trọng. Nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra những hậu quả vô cùng khó lường, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá chính quyền.

Lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các cơ quan thực thi pháp luật sớm vào cuộc, điều tra, xử lý nghiêm khắc những đối tượng gây rối này. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh phải sớm được lập lại trong yên bình, ổn định nhanh chóng cuộc sống của người dân, tạo tâm lý yên tâm, thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang sinh sống, làm ăn tại tỉnh Đồng Nai.

Ông Lê Hoàng Phương đã đề nghị cơ quan Công an của tỉnh Đồng Nai, các huyện, thành phố trực thuộc tiếp tục rà soát, xác định những đối tượng tình nghi quá khích, cầm đầu còn đang lẩn trốn để tiếp tục truy bắt, kêu gọi những người nào đã lấy đi tài sản của các công ty phải mang ra trình diện để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, ông Lê Hoàng Phương – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy đã xác nhận, sau khi lập lại được tình hình an ninh trật tự, tỉnh sẽ xem xét, hỗ trợ các chuyên gia người nước ngoài ổn định tình hình, để sớm đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động bình thường.

Việt Dũng

Mời quý độc giả xem các bản tin cập nhật về giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trên VTC 14 vào lúc 19h hàng ngày và VTC 1 vào lúc 20h hàng ngày. Xem tiếp sóng VTC1, VTC14 trên VTC News từ 19h hàng ngày.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU