Đồng minh thất vọng vì Anh không mở rộng oanh kích

Anh đang khiến các đồng minh "thất vọng" khi không mở rộng các cuộc oanh kích nhằm vào các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq sang Syria.

Đây là nhận định được Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Anh, Tướng Nicholas Houghton, đưa ra ngày 8/11 liên quan đến kế hoạch chống IS.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin Sky News, Tướng Houghton nhận định việc Anh không tham gia đầy đủ các chiến dịch không kích của liên minh chống IS tại Iraq và Syria do Mỹ dẫn đầu như một "thành viên tích cực" đang khiến các đồng minh thất vọng.
Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Theo ông Houghton, Syria chính là nguồn gốc sức mạnh của IS bởi đây là nơi tập trung các chỉ huy cũng như các cơ quan đầu não của tổ chức khủng bố này, đồng thời cũng là nơi IS phát hiệu lệnh đến các phần tử khủng bố quốc tế ngoài Syria.

Trong phát biểu sau đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã phủ nhận việc chính phủ từ bỏ cuộc bỏ phiếu để thông qua việc mở rộng chiến dịch không kích sang Syria tại quốc hội.

Ông Hammond nhấn mạnh chính phủ đang nỗ lực vận động các thành viên của đảng Lao động đối lập, song chưa thể khẳng định đã giành được sự ủng hộ cần thiết của các đảng để giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu về vấn đề trên.

Quan chức này đồng thời kêu gọi cần có một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài suốt 4 năm qua tại Syria.

Mặc dù Anh tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS tại Iraq, song quốc hội nước này vẫn cho rằng chưa cần thiết phải mở rộng các cuộc không kích sang quốc gia láng giềng Syria.

Chính phủ Thủ tướng Thủ tướng Anh David Cameron cho biết muốn mở rộng chiến dịch không kích ở Iraq sang Syria khi nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ trong cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện. Tuy nhiên, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh lại cho rằng nước này không nên tham gia chiến dịch không kích ở Syria cho tới khi có một chiến lược rõ ràng để đánh bại IS và mang lại hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

Nguồn: Vietnam+
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.