Đồng minh Mỹ tuyên bố đánh bại IS ở Syria, ‘đế chế tự xưng’ bị loại bỏ

(VTC News) - Tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo IS đã bị đánh bại tại lãnh thổ cuối cùng ở Baghouz, Syria, lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố ngày 23/3.

SDF tuyên bố IS đã bị quét sạch, kết thúc “đế chế tự xưng” từng bao trùm một phần ba Iraq và Syria.

SDF tuyên bố loại bỏ hoàn toàn "cái được gọi là caliphate (đế chế hồi giáo)", Mustafa Bali, người đứng đầu văn phòng truyền thông SDF,  viết trên Twitter. "Baghouz đã được giải phóng. Chiến thắng quân sự trước Daesh đã được hoàn thành", ông viết.

Dong minh My tuyen bo danh bai IS o Syria, ‘de che tu xung’ bi loai bo hinh anh 1

 Các thành viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại làng Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria, ngày 20 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Rodi Said / File Photo)

Dù sự thất bại của IS ở Baghouz đã chấm dứt sự kìm kẹp của nhóm đối với Syria và Iraq, tổ chức này vẫn còn là một mối đe dọa, theo Reuters. Một số phần tử vẫn còn ở các sa mạc miền trung Syria và các thành phố Iraq, trốn trong bóng tối dàn dựng những vụ tấn công xả súng hoặc bắt cóc bất ngờ, chờ cơ hội phát triển trở lại.

Mỹ tin rằng thủ lĩnh của nhóm, Abu Bakr al-Baghdadi đang ở Iraq. Xa hơn, các chiến binh thánh chiến ở Afghanistan, Nigeria và các nơi khác không cho thấy dấu hiệu chối bỏ lòng trung thành với Nhà nước Hồi giáo, và các cơ quan tình báo nói rằng những thành phần ủng hộ ở phương Tây có thể đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới.

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, Bashar Ja hèafari, cho biết hôm thứ Sáu rằng Nhà nước Hồi giáo chưa kết thúc ở Syria, nói thêm rằng chính phủ Damascus được Nga và Iran hậu thuẫn mới đang thực sự chiến đấu với nhóm này, chứ không phải Mỹ.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của Baghouz là một cột mốc lớn trong cuộc chiến chống lại nhóm thánh chiến được thực hiện bởi nhiều lực lượng địa phương và trên toàn cầu trong hơn bốn năm.

Mỹ một lần nữa thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Syria

Mỹ một lần nữa thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Syria

Để bảo vệ lực lượng người Kurd, Mỹ tuyên bố tăng số lượng binh sĩ ở lại Syria.
Mỹ muốn công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan, Nga kịch liệt phản đối

Mỹ muốn công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan, Nga kịch liệt phản đối

Nga lên án mạnh mẽ tuyên bố của Tổng thống Trump muốn công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vùng đất tranh chấp giữa Israel và Syria.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU