Động mạch chủ của người phụ nữ 36 tuổi phình to gần 10cm

Sức khỏeThứ Bảy, 01/12/2018 08:05:00 +07:00

Động mạch chủ bụng của bệnh nhân ở Bắc Giang phình rất lớn, đường kính xấp xỉ 10 cm, nguy cơ thiệt mạng rất cao.

Bệnh nhân Đặng Thị Hoa (36 tuổi, Việt Yên, Bắc Giang) được Bệnh viện đa khoa tỉnh chuyển xuống Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vào 22h ngày 29/11 trong tình trạng động mạch chủ bụng trái sắp vỡ do phình quá to.

Các bác sĩ tiên lượng, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao dù trước đó người này chỉ đau bụng kéo dài và ngày càng nặng hơn.

Một ekip của Trung tâm tim mạch lập tức mổ cấp cứu cho bệnh nhân. TS.BS Nguyễn Công Hựu, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực cho biết, đây là ca phẫu thuật khó do vị trí khối phình nằm rất gần với các nhánh động mạch chủ nuôi cho tạng trong ổ bụng như thận, ruột.

Do đó các phẫu thuật viên phải rất khéo léo, hạn chế xâm lấn, tránh tổn thương trong vùng bụng của bệnh nhân.

Thêm nữa, mức độ nguy hiểm của ca phẫu thuật này rất cao khi khối phình động mạch chủ rất to (đường kính xấp xỉ 10cm), dọa vỡ bất cứ lúc nào, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng của bệnh nhân, có thể khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, hiện bệnh nhân qua cơn nguy kịch, sức khoẻ chuyển biến tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơn đau bụng không còn.

Bác sĩ tròn mắt vì mạch máu nữ bệnh nhân 36 tuổi phình to như cái bát

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật.

Theo TS Hựu, bệnh lý phình động mạch chủ bụng thường gặp ở người cao tuổi, nhất ở nam trên 60 tuổi, nhưng ở bệnh nhân nữ trẻ mới 36 tuổi như trường hợp bệnh nhân Hoa khá hiếm gặp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này như xơ vữa động mạch, hút thuốc, tăng cholesterol, giới tính nam, di truyền...

Theo y văn thế giới, vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu y khoa với nguy cơ tử vong lên đến 90%. Phình động mạch càng lớn, nguy cơ vỡ càng cao.

Bệnh lý phình động mạch chủ bụng xảy ra khi một đoạn động mạch chủ bụng phình lên như một túi nhỏ. Bệnh lý này thường có diễn biến thầm lặng, bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào trong suốt quá trình ủ bệnh, cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện.

Đa số trường hợp phình động mạch chủ bụng được phát hiện thông qua các phương tiện chẩn đoán hình ảnh... Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Khi có các triệu chứng đau bụng, sờ thấy khối to ở bụng… cần đến ngay các cơ sở y tế để chẩn đoán và cấp cứu kịp thời, tránh nguy cơ tử vong.

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn