Động lực đổi mới sáng tạo doanh nghiệp là chính sách, nhân lực và nhận thức
  • Zalo

Động lực đổi mới sáng tạo doanh nghiệp là chính sách, nhân lực và nhận thức

Thị trường Thứ Bảy, 13/10/2018 15:37:00 +07:00

Sáng 12/10, tại TP.HCM, tọa đàm “Doanh nghiệp cần thêm động lực đổi mới, sáng tạo” do Báo Người Lao động tổ chức nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) đã diễn ra.

Thực tế, kết quả hoạt động đổi mới sáng tạo của TP. HCM trong thời gian qua thể hiện thông qua chỉ số TFP  phản ánh sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật và công nghệ luôn ở mức cao và có xu hướng tăng dần (từ năm 2015 đến 2017 lần lượt là 35,8%; 35,3% và 36,7%). Qua đó, đem lại kết quả năng suất lao động ở mức tốt, đặc biệt là 4 ngành công nghiệp trọng điểm.

Trong giai đoạn từ 2015-2020, Sở KHCN TP.HCM đã tập trung tham mưu và triển khai các nhóm chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn như chính sách về cơ chế quản lý, tài chính cho KHCN, chính sách thu hút chuyên gia KHCN, chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp…

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đã ban hành các chương trình, kế hoạch hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2015-2020… từ năm 2016.

dong luc cho doanh nghiep - Copy

 Tọa đàm “Doanh nghiệp cần thêm động lực đổi

Dù vậy, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng: Khó khăn nhất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng như doanh nghiệp trên cả nước khi đổi mới sáng tạo là họ chưa có nhiều cơ hội để tiếp cận công nghệ đổi mới sáng tạo.

Thêm vào đó, bản thân doanh nghiệp chưa hiểu nhiều về cuộc cách mạng 4.0 mặc dù có thể họ đã ứng dụng nhưng đó là cách ứng dụng “tự học và chạy cho kịp nhu cầu” mà chưa có ứng dụng một cách hệ thống. Ngoài ra, có những doanh nghiệp nhỏ và vừa còn có nhận thức sai khi cho rằng bản thân mình nằm ngoài ảnh hưởng của xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Để khắc phục những khó khăn này, bà Trương Lý Hoàng Phi, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM cho biết doanh nghiệp cần có những động lực nhất định, trong đó bà nhấn mạnh vào 3 động lực chủ chốt.

“Động lực đầu tiên để doanh nghiệp có thể đổi mới, sáng tạo là công tác về chính sách. Tức là chúng ta cần có nhiều chính sách hơn để khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường nghiên cứu để đổi mới sáng tạo trong cả công nghệ lẫn mô hình kinh doanh”.

Thứ hai, cần dẫn dắt được nguồn nhân lực bởi vì con người để tạo nên sự đổi mới sáng tạo là điều rất quan trọng.

Thứ ba, liên quan đến nhận thức của tất cả mọi người, dù trong hay ngoài hệ sinh thái, khi mọi người hiểu được những điều kiện mà doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cần thì sẽ có ít rào cản hơn đối với các sản phẩm của doanh nghiệp khi gia nhập thị trường.

Phan Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Động lực đổi mới sáng tạo doanh nghiệp là chính sách, nhân lực và nhận thức" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Hoài Lâm trở lại

Hoài Lâm trở lại

Hoài Lâm trở lại với MV mới "Người đến sau sẽ cho người tất cả", bản ballad cuối cùng của anh trong năm 2020.