'Đồng Lộc - Những đóa hoa bất tử' tri ân 10 nữ thanh niên xung phong anh hùng

Thời sựThứ Ba, 23/07/2019 09:46:00 +07:00

Tối 22/7, Hà Tĩnh tổ chức đêm nghệ thuật 'Đồng Lộc - Những đóa hoa bất tử' tri ân 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh trong cuộc chiến chống đế quốc Mỹ.

Tối 22/7, tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh  tổ chức Lễ kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2019), tưởng niệm ngày hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong anh hùng.

nga-ba-dong-loc

Tối 22/7, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình nghệ thuật 'Đồng Lộc - Những đóa hoa bất tử' tại khu tưởng niệm Ngã ba Đồng Lộc

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ngã ba Đồng Lộc được mệnh danh là "tọa độ chết" trên tuyến giao thông huyết mạch của quân dân ta.

Nơi đây, hàng vạn người con ưu tú của quê hương đã chiến đấu ngoan cường, nhiều người đã oanh liệt hy sinh, trong đó có sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong anh hùng.

x 6

51 năm trôi qua nhưng những cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của những thanh niên xung phong anh hùng

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng thay mặt lãnh đạo tỉnh ôn lại lịch sử hào hùng trên chiến trường Đồng Lộc.

Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, đế quốc Mỹ đã đánh phá vào Ngã ba Đồng Lộc gần 1.900 lần với trên 50.000 quả bom các loại. Bình quân mỗi tháng, đế quốc Mỹ ném bom 28 ngày, có ngày 103 lần với trên 800 quả bom. Bình quân mỗi mét vuông đất nơi đây phải oằn mình gánh chịu 3 quả bom tấn.

Mặc cho mưa bom, bão đạn, cái chết cận kề nhưng hàng vạn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng thanh niên xung phong ngày đêm bám trụ Đồng Lộc, kiên cường chiến đấu để nối cầu, thông đường cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt.

ff
c 3

Tiết mục nghệ thuật tái hiện lại những cô gái thanh niên xung phong đang san lấp mặt đường cho những chuyến xe qua.

Lúc 16h40 ngày 24/7/1968, 10 nữ thanh niên xung phong Tiểu đội 4, Đại đội 552 anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Các chị ra đi ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, độ tuổi đẹp nhất của đời người, để hóa thân vào hồn thiêng sông núi, minh chứng cho khát vọng hòa bình, lòng quả cảm của tuổi trẻ Việt Nam.

51 năm đã trôi qua nhưng khúc tráng ca anh hùng của những người đã sống, chiến đấu, lao động trên chiến trường Đồng Lộc còn vang vọng mãi. Tầm vóc, ý nghĩa và những bài học sâu sắc của Chiến thắng Đồng Lộc vẫn nguyên giá trị.

Cũng trong dịp này, đoàn lãnh đạo Trung ương cũng tới dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và tặng quà cho các gia đình chính sách.

PHAN ẤN
Bình luận
vtc.vn