Đồng loạt các quan chức Nhật Bản phản ứng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

(VTC News) - Nhật Bản hy vọng mạnh mẽ rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore sẽ đánh dấu bước tiến lớn hướng tới hòa bình và ổn định khu vực Đông Bắc Á, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết.

Trả lời phóng viên trong một cuộc họp báo sau khi họp Nội các, ông Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản và Mỹ có sự liên kết chặt chẽ về các chính sách đối với Triều Tiên.

Dong loat cac quan chuc Nhat Ban phan ung ve hoi nghi thuong dinh My - Trieu hinh anh 1

 Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 12/6 cho biết ông sẽ đến thăm Seoul ngày 13/6 để đàm phán ba bên với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha.

Theo Straits Times, các kênh truyền thông Nhật Bản ngày 12/6 bao gồm NHKAsahi, TBS đều đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, truyền hình trực tiếp từ khoảng 9 giờ sáng (giờ địa phương) khi các phái đoàn Mỹ - Triều rời khách sạn đến hội nghị.

Nói về cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ - Triều, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Toshihiro Nikai cho biết: “Có vẻ hội nghị đã thành công được một nửa và tôi hy vọng chúng ta có thể vui mừng khi hội nghị kết thúc. Để ở trong một tình huống mà hai nước có thể đối thoại trực tiếp với nhau là một điều hết sức may mắn cho tất cả mọi người, chúng ta nên nỗ lực hết sức để tinh thần này kéo dài trong thời gian tới.”

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 11/6 có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 30 phút với Tổng thống Trump, 4 ngày sau khi hai lãnh đạo gặp song phương tại Nhà Trắng và nói về Triều Tiên trong chương trình nghị sự.

Cả hai lần, Tổng thống Trump đều đảm báo sẽ nhắc đến trong hội nghị thượng đỉnh vấn đề các công dân Nhật Bản được cho là bị “bắt cóc” tại Triều Tiên.

“Chúng tôi hy vọng mạnh mẽ rằng hội nghị hôm nay sẽ là cơ hội để có những bước tiến mới trong vấn đề hạt nhân và tên lửa đạn đạo, và quan trọng nhất đối với Nhật Bản là vấn đề công dân bị bắt giữ.” – ông Suga nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cũng hy vọng hội nghị thành công tốt đẹp, nhưng tuyên bố sẽ không giảm quyết tâm trừng phạt chừng nào có thể xác nhận được những hành động chắc chắn của Triều Tiên.

Video: Triều Tiên phá sập bãi thử hạt nhân theo đúng cam kết

>>> Đọc thêm: Thế giới nóng lên vì Hội nghị Mỹ - Triều, Bình Nhưỡng vẫn bình tĩnh chưa đưa tin

 (Nguồn: Straits Times)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU