Đồng hồ đếm ngược ở đèn giao thông: Phải lắp thêm chứ sao lại bỏ?
  • Zalo

Đồng hồ đếm ngược ở đèn giao thông: Phải lắp thêm chứ sao lại bỏ?

Ý kiến Thứ Năm, 07/01/2021 14:54:00 +07:00
(VTC News) -

Không chỉ phản đối quan điểm nên bỏ bộ đếm ngược ở đèn giao thông, nhiều ý kiến cho rằng cần có đếm ngược ở tất cả các hệ thống đèn tín hiệu.

* Ý kiến độc giả không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của VTC News.

Bài ý kiến “Nên bỏ đồng hồ đếm ngược ở đèn giao thông” của độc giả Lê Thành đăng tải trên VTC News tạo cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều người đồng tình với người viết, tuy nhiên cũng rất nhiều người phản đối gay gắt, cho rằng bộ đếm ngược ở đèn giao thông là cần thiết, và việc ai đó vượt đèn đỏ không phải do lỗi của nó.

Một độc giả ẩn danh viết: “Bỏ đồng hồ đếm ngược là ý tưởng tồi. Xin hỏi có đồng hồ đếm ngược thì bao nhiêu người chăm chăm cố vượt đèn? Người ta vượt thì chỉ gần giây cuối chuẩn bị sang đèn vàng. Trước những giây cuối đó, nhìn đồng hồ, mọi người đều thấy thời gian còn nhiều nên họ bình tĩnh di chuyển. Khi bỏ đồng hồ rồi thì tất cả mọi người thấy đèn xanh đều không biết lúc nào chuyển sang đỏ nên cố gắng chạy nhanh qua cho kịp đèn. Khi mình vừa di chuyển qua, ở chiều kia họ cũng di chuyển thì trường hợp nào nguy hiểm hơn? Có đồng hồ đếm ngược thì nếu có vượt cũng chỉ vượt ở giây gần chuyển tín hiệu đèn, và cũng chỉ là số ít”.

Hàng loạt bình luận có quan điểm tương tự:

Lê Văn Vỹ: Không đồng tình, nếu bỏ đồng hồ thì khi còn khoảng 2 giây, chúng ta không biết nên cứ chạy, đèn bật sang vàng, dừng lại không kịp thì bị lỗi vượt đèn đỏ, thắng gấp dừng lại càng nguy hiểm hơn.

Vũ Công Giang: Có đồng hồ thì lái xe mới chủ động được, ý thức tham gia giao thông không nằm ở cái đồng hồ.

Đồng hồ đếm ngược ở đèn giao thông: Phải lắp thêm chứ sao lại bỏ? - 1

Đồng hồ đếm ngược chỉ mới được tích hợp với đèn tín hiệu giao thông ở một số điểm.(Ảnh: Internet)

Ông đồ: Lổi là do ý thức, đâu phải do đèn mà đòi bỏ. Mổi khi ý thức kém thì đèn nào cũng giống nhau.

Ẩn danh: Bỏ đếm ngược thế, đi gần tới ngã tư bất ngờ đèn chuyển vàng hoặc đỏ thì phanh dúi dụi à?

Ninh Quốc Cường: Những người cố tình vượt khi còn vài giây thì họ cũng sẽ vượt khi tín hiệu chuyển sang vàng... Ý thức tham gia giao thông mới là quan trọng. Bỏ đồng hồ đếm ngược chính là gây rối thêm tình trạng giao thông chứ không phải ý kiến gỡ rối rồi.

Một số độc giả chẳng những không đồng ý bỏ mà còn muốn lắp thêm bộ đếm ngược ở những hệ thống đèn giao thông chưa có tiện ích này.

Tôi thấy không nên bỏ, mà lên lắp bổ sung vào những chỗ chưa có. Bởi theo tôi, chỉ có một số ít người ý thức giao thông kém vậy thôi; còn bạn thứ nghĩ xem, nếu không có đồng hồ, xe bạn vừa chạm vạch thì đèn đỏ bật lên, bạn có dùng kịp không nhỉ?”, Bùi Đình Nga nêu ý kiến.

Tương tự là bình luận của Strongman: “Đồng hồ đếm ngược có tác dụng rất lớn, nó giúp người tham gia giao thông chuẩn bị đi hoặc dừng một cách chủ động. Tôi đề xuất nơi nào chưa có đồng hồ đếm ngược thì cần lắp thêm để tránh gây ùn tắc và nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện cơ giới. Thật điên rồ nếu bỏ đồng hồ đếm ngược!”.

Một số độc giả khác lại đề xuất giải pháp hạn chế tình trạng vượt đèn đỏ trong khi vẫn giữ bộ đếm ngược. Độc giả Nguyễn Quốc Thắng viết: “Theo ý kiến riêng của tôi thì nên dời các trụ đèn tín hiệu qua góc đường phía trước, đối diện với góc đi tới của người tham gia giao thông, tránh việc trụ đèn bị tán cây hoặc các biển báo khác che khuất. Khi đó, người tham gia giao thông quan sát tốt trong khoảng thời gian còn lại trước khi quyết định dừng hay chạy tiếp. Khoảng cách lòng đường tương đương 3 giây chạy xe. Và chúng ta vẫn duy trì đèn đếm ngược”.

Còn Long Nguyễn nêu ý kiến: “Theo tôi, chỉ nên bỏ bộ đếm ngược khi đèn đang chờ từ đỏ sang xanh, như vậy không ai biết khi nào đèn xanh để mà vượt trước. Còn ở chiều từ xanh chuyển sang đỏ thì vẫn giữ nguyên bộ đếm nhằm giúp tài xế tính toán thời điểm nên dừng xe trước khi đèn đỏ, còn nếu bỏ bộ đếm đèn xanh sang đỏ thì sẽ khiến giao thông thêm rối loạn”.

Quan điểm của bạn về vấn đề này ra sao? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

M.N
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đồng hồ đếm ngược ở đèn giao thông: Phải lắp thêm chứ sao lại bỏ?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp