Đồng đội cùng tốp bay kể chuyện bảo vệ Thiếu tá Roman Filipov từ trên không

Thế giớiThứ Tư, 07/02/2018 16:03:00 +07:00

Phi công điều khiển cường kích Su-25 thứ 2 trong biên đội do Thiếu tá Roman Filipov dẫn đầu cho biết anh cố gắng bảo vệ người chỉ huy của mình đến cùng sau khi máy bay của Thiếu tá Roman Filipov bị bắn hạ.

Báo Sao Đỏ, cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Nga đăng tải thông tin ít người biết về nỗ lực bảo vệ chỉ huy Roman Filipov của phi công điều khiển cường kích Su-25 thứ 2 trong tốp bay, sau khi máy bay của Thiếu tá Roman Filipov bị khủng bố bắn hạ tại tỉnh Idlib, Syria ngày 3/2.

“Giọng ông ấy không hề run chút nào khi tôi cảnh báo: ‘Chúng nó bắn anh! Ra khỏi đó đi! Lắc máy bay, lắc máy bay! Cơ động đi!’. Filipov bình thản đáp lại: ‘Chúng nó bắn trúng tôi rồi. Một cú mạnh. Tôi sẽ bay về hướng Nam. Động cơ trái bắt đầu. Gọi cho Đội tìm kiếm cứu nạn”, phi công cường kích Su-25 thứ 2 kể lại.

Anh kể tiếp: “Anh Filipov nói những lời cuối cùng: ‘Bay vào mây ngay’. Đương nhiên tôi không rời khỏi đó".

5a78cac7fc7e93ac4b8b4567

 Cường kích Su-25 của Không quân Nga. (Ảnh: Sputnik)

Viên phi công của chiếc cường kích Su-25 thứ 2 cho biết chuyến bay tuần tra quanh khu vực ngừng bắn Idlib là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là nhiệm vụ chiến đấu bởi khu vực này do nhóm khủng bố al-Nursa kiểm soát. Tại đây thường xuyên có những cuộc pháo kích và nổ súng bừa bãi.

“Khi tên lửa phòng không cá nhân bắn thẳng vào chiến cơ của chỉ huy, toàn bộ thỏa thuận bị phá vỡ, tôi tiếp tục yểm trợ cho chỉ huy của mình từ không trung, tôi phải làm điều ấy vì trên mặt đất, chỉ huy của tôi bắt đầu chiến đấu.

Tôi ở lại trong khu vực và thực hiện vài cuộc tấn công, khi những chiếc xe lao tới khu rừng olive mà anh Filipov đáp xuống, tôi tiêu diệt 2 chiếc xe”, viên phi công này kể lại.

Đồng thời, viên phi công cường kích Su-25 này thông báo cho ban chỉ huy về tọa độ nơi Thiếu tá Roman Filipov đáp xuống và yêu cầu thực hiện chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

“Tôi nhìn thấy nơi chỉ huy của tôi đáp xuống, nhưng không thấy trận chiến ấy, lúc đó trời bắt đầu tối. Tôi buộc phải rời khu vực với lượng nhiên liệu khẩn cấp chỉ đủ bay về căn cứ”, phi công này cho biết.

5a762387fc7e9346608b4567

 Xác chiếc cường kích Su-25 do Thiếu tá Roman Filipov điều khiển bị khủng bố bắn hạ ngày 3/2. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/2, cường kích Su-25 do Thiếu tá Roman Filipov điều khiển bị lực lượng khủng bố bắn hạ bằng tên lửa phòng không cá nhân. Thiếu tá Roman Filipov cố gắng giữ chiếc cường kích trên không lâu nhất có thể, sau khi bật dù, ông kiên cường chiến đấu với toán khủng bố. Bị áp đảo cả về hỏa lực và quân số, Thiếu tá Roman Filipov tự sát bằng lựu đạn để tránh rơi vào tay khủng bố.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết thi thể của Thiếu tá Roman Filipov trở về nước Nga ngày 6/2 sau nỗ lực của các đơn vị tình báo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Thiếu tá Roman Filipov được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga, tang lễ của ông sẽ được tổ chức tại thành phố Voronezh quê ông theo ý nguyện của gia đình vào ngày 8/2.

Video: Bị bắn hạ, phi công Su-25 tự sát để không rơi vào tay khủng bố

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận
vtc.vn