• Zalo

Động đất rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 900 người thương vong

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 01/11/2020 07:39:00 +07:00
(VTC News) -

37 người chết và 885 người bị thương ở thành phố Izmir miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bị san phẳng trong một trận động đất mạnh.

37 người chết ở TP Izmir miền tây Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bị san phẳng trong một trận động đất mạnh. Thị trưởng thành phố cho biết, khoảng 180 người vẫn đang bị mắc kẹt.

“Trong khi chờ đợi, chúng tôi rất vui mừng khi được nghe những điều kỳ diệu đang xảy ra nhờ tinh thần làm việc siêng năng của các đội cứu hộ", Thị trưởng TP Izmir cho hay.

Động đất rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 900 người thương vong - 1

37 người chết vì động đất ở TP Izmir miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Trận động đất phá hủy ít nhất 20 tòa nhà ở Izmir, gây ra sự hoảng loạn trong thành phố và sóng thần ập vào các khu vực ven biển và các hòn đảo.

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết 885 người bị thương. Hàng trăm dư chấn ngăn cản công tác cứu hộ. 

Lực lượng cứu hộ sử dụng cả xe ủi đất và tay không để loại bỏ các mảnh vỡ từ các tòa nhà bị sập. Các công nhân dựng 300 lều cho những người mất nhà trong thành phố, 600 lều nữa đang được dựng.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đang vướng vào tranh chấp về quyền thăm dò năng lượng ở phía Đông Địa Trung Hải. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của thiên tai, hai nước này trao đổi thông điệp đoàn kết với nhau.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nói với Tổng thống Erdogan hôm 30/10: “Bất kể sự khác biệt của chúng ta là gì, đây là những lúc mà người dân chúng ta cần sát cánh cùng nhau”.

Ông Erdogan trả lời: “Thổ Nhĩ Kỳ cũng vậy, luôn sẵn sàng giúp Hy Lạp chữa lành vết thương. Hai người hàng xóm thể hiện tình đoàn kết trong lúc khó khăn còn quý hơn rất nhiều điều trong cuộc sống”.

Thổ Nhĩ Kỳ bị cắt ngang bởi các đường đứt gãy địa chất và dễ xảy ra động đất. Sự hợp tác giữa hai nước sau trận động đất kinh hoàng năm 1999 từng giúp thắt chặt mối quan hệ.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin