• Zalo

Động đất rung chuyển Quảng Nam: Bộ Xây dựng họp khẩn

Thời sựThứ Năm, 15/11/2012 10:13:00 +07:00

Bộ Xây dựng đã tổ chức họp khẩn cấp đánh giá tình hình sau trận động đất 4,7 độ richter, mạnh thứ hai kể từ 1957 tại Bắc Trà My (Quảng Nam).

Bộ Xây dựng đã tổ chức họp khẩn cấp đánh giá tình hình sau trận động đất 4,7 độ richter, mạnh thứ hai kể từ 1957 tại Bắc Trà My (Quảng Nam).

>> Video động đất 4,6 độ Richter rung chuyển Sông Tranh 2

Khu vực nhà máy thủy điện Sông Tranh 2. 
Vào hồi 9 giờ 29 phút 40 giây ngày 16/10, tại khu vực thuộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra trận động đất 3,5 độ richter.


Ngay sau khi xảy ra trận động đất mạnh 4,7 độ Richter, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng cùng một số chuyên gia để bàn biện pháp ứng phó.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết Ban Quản lý dự án vừa thông báo kết quả kiểm tra trực tiếp tại khu vực đập cho thấy không có biến dạng bất thường nào, lượng nước thấm vẫn bình thường.

Hiện đập cơ bản an toàn, lưu lượng nước về hồ đạt khoảng 110m3/s, lưu lượng xả tương đương. Mực nước trong hồ ở mốc 138m (tương đương mực nước chết).


Bộ Xây dựng đã kết nối thông tin với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Trà My, Viện Địa lý địa cầu, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án thủy điện 3, các chuyên gia về địa chất, Tổ công tác Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước của Bộ Xây dựng (đang có mặt tại hiện trường)... để nắm diễn biến tình hình và chỉ đạo những biện pháp ứng phó kịp thời.

Theo báo cáo của Viện Vật lý địa cầu, trận động đất xảy ra lúc 14 giờ 24 phút với cường độ 4,7 độ Richter. Chiều sâu chấn tiêu khoảng 6km, cách đập Sông Tranh 2 khoảng 7km về phía thượng lưu. Theo báo cáo sơ bộ của Viện Khoa học công nghệ xây dựng, những công trình có hiện tượng nứt, sụt từ trận rung chấn trước (cuối tháng 10) nhưng đã được khắc phục thì sau trận động đất này không có vết nứt lại. Các vị trí sửa chữa cũng không có dấu hiệu hư hỏng mới.

>>>TOÀN CẢNH ĐỘNG ĐẤT RUNG CHUYỂN THUỶ ĐIỆN SÔNG TRANH 2

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng lưu y, dù động đất không đe dọa đến an toàn đập nhưng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của người dân vì mức độ rung lắc rất mạnh, cảm nhận rõ ràng. Bởi vậy, Bộ trưởng yêu cầu Cục giám định nhà nước phối hợp với EVN đến thăm hỏi từng hộ dân, bà con, vào những xóm thôn bị ảnh hưởng trực tiếp vừa để nắm tính hình, vừa động viên, khắc phục và có giải pháp hỗ trợ những thiệt hại của dân. Cùng với tổ công tác của Bộ Xây dựng, đơn vị tư vấn cũng phải cử người nắm tình hình tại chỗ và có dự báo sớm.

Ngay trong tối 15/11, Bộ Xây dựng đã cử đoàn công tác gồm chuyên gia đầu ngành của Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng phối hợp với Viện Vật lý địa cầu, Viện Địa chất (thuộc Viện Khoa học công nghệ Việt Nam) đến hiện trường để nắm tình hình.

Theo lịch, ngày mai (16/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước và tổ chuyên gia của Hội đồng cũng sẽ có mặt tại khu vực xảy ra động đất để cùng kiểm tra đập thủy điện, khu vực dân cư xung quanh, khu vực tái định cư và có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước Nguyễn Văn Liên cho biết mặc dù trận động đất mạnh 4,7 độ Richter nhưng đến thời điểm này chưa thấy có sự tác động đáng lo ngại, tuy nhiên tâm lý của người dân rất hoang mang. Vì vậy, trong chuyên công tác lần này, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước sẽ quan tâm nhiều đến khu vực dân cư.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !