Động đất rung chuyển đảo Mindanao, cảnh báo sóng thần ở Philippines và Indonesia

(VTC News) - Cảnh báo sóng thần được ban bố với một phần Philippines và Indonesia sau khi xảy ra trận động đất mạnh 6,9 độ richter ở ngoài khơi đảo Mindanao, phía nam Philippines hôm 29/12.

Trận động đất xảy ra vào 10h39 sáng 29/12 theo giờ Việt Nam ở phía đông nam thành phố Davao, Philippines ở độ sâu 59km, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS). Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cảnh báo nguy cơ sóng thần có thể xảy đến dọc bờ biển Indonesia và Philippines.

"Các đợt sóng thần nguy hiểm sau động đất có thể xảy ra trong phạm vi bán kính 300 km từ tâm chấn dọc theo bờ biển của Indonesia và Philippines", PTWC cho biết. 

Dong dat rung chuyen dao Mindanao, canh bao song than o Philippines va Indonesia hinh anh 1

Cảnh báo sóng thần được đưa ra sau trận động đất rung chuyển đảo Mindanao. (Ảnh: USGS)

Không có đe dọa sóng thần với với tiểu bang Hawaii của Mỹ, PTWC nói thêm. 

Văn phòng địa chấn của chính phủ Philippines cho biết một số thành phố ở phía nam nước này có thể cảm nhận rõ ràng những rung lắc mạnh.

Hiện chưa có cập nhật thương vong về người cũng như thiệt hại vật chất. 

Philippines và Indonesia đều nằm trong Vành đai Lửa Thái Bình Dương, một đường vòng cung dài 40.000 km với nhiều lớp kiến tạo và chứng kiến khoảng 90% các hoạt động địa chấn của Trái Đất.

Thảm họa động đất gần đây nhất tấn công Philippines là vào năm 2013 khi trận động đất mạnh 7,1 độ richter làm hơn 220 người thiệt mạng. 

Indonesia phải hứng chịu 2 thảm họa sóng thần trong năm nay. Cuối tuần trước, 400 người thiệt mạng sau khi ngọn núi lửa phun trào gây ra đợt sóng thần tấn công vùng bờ biển phía tây đảo Java và phía nam Sumatra.

Cuối tháng 9, thảm họa kép động đất và sóng thần ở miền Trung đảo Sulawesi cướp đi sinh mạng của 1.944 người.

>>> Đọc thêm: Lịch sử tang thương do động đất, sóng thần và núi lửa ở Indonesia

Video: Số người chết do sóng thần Indonesia tăng lên hơn 400

Video: Số người chết do sóng thần Indonesia tăng lên hơn 400

Tính đến ngày 25/12, có ít nhất 429 người thiệt mạng, hơn 1.400 người bị thương, và ít nhất hơn 120 người mất tích, sau khi sóng thần tàn phá khu vực xung quanh eo biển Sunda, phía Tây đảo...
14 năm sau thảm họa đại sóng thần Ấn Độ Dương: Indonesia vẫn sống trong lo sợ

14 năm sau thảm họa đại sóng thần Ấn Độ Dương: Indonesia vẫn sống trong lo sợ

Ngày 26/12/2004, động đất 9,2 độ richter tại Ấn Độ Dương tạo ra cơn đại sóng thần tràn vào 14 quốc gia và cướp sinh mạng của hơn 225 nghìn người, trong đó Indonesia là quốc gia chịu...

 (Nguồn: Straitstimes)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU