• Zalo

Động đất rung chuyển đảo Mindanao, cảnh báo sóng thần ở Philippines và Indonesia

Thế giới Thứ Bảy, 29/12/2018 12:33:00 +07:00

Cảnh báo sóng thần được ban bố với một phần Philippines và Indonesia sau khi xảy ra trận động đất mạnh 6,9 độ richter ở ngoài khơi đảo Mindanao, phía nam Philippines hôm 29/12.

Trận động đất xảy ra vào 10h39 sáng 29/12 theo giờ Việt Nam ở phía đông nam thành phố Davao, Philippines ở độ sâu 59km, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS). Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cảnh báo nguy cơ sóng thần có thể xảy đến dọc bờ biển Indonesia và Philippines.

"Các đợt sóng thần nguy hiểm sau động đất có thể xảy ra trong phạm vi bán kính 300 km từ tâm chấn dọc theo bờ biển của Indonesia và Philippines", PTWC cho biết. 

5c26f2a9fc7e934a3b8b45c9

Cảnh báo sóng thần được đưa ra sau trận động đất rung chuyển đảo Mindanao. (Ảnh: USGS)

Không có đe dọa sóng thần với với tiểu bang Hawaii của Mỹ, PTWC nói thêm. 

Văn phòng địa chấn của chính phủ Philippines cho biết một số thành phố ở phía nam nước này có thể cảm nhận rõ ràng những rung lắc mạnh.

Hiện chưa có cập nhật thương vong về người cũng như thiệt hại vật chất. 

Philippines và Indonesia đều nằm trong Vành đai Lửa Thái Bình Dương, một đường vòng cung dài 40.000 km với nhiều lớp kiến tạo và chứng kiến khoảng 90% các hoạt động địa chấn của Trái Đất.

Thảm họa động đất gần đây nhất tấn công Philippines là vào năm 2013 khi trận động đất mạnh 7,1 độ richter làm hơn 220 người thiệt mạng. 

Indonesia phải hứng chịu 2 thảm họa sóng thần trong năm nay. Cuối tuần trước, 400 người thiệt mạng sau khi ngọn núi lửa phun trào gây ra đợt sóng thần tấn công vùng bờ biển phía tây đảo Java và phía nam Sumatra.

Cuối tháng 9, thảm họa kép động đất và sóng thần ở miền Trung đảo Sulawesi cướp đi sinh mạng của 1.944 người.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Động đất rung chuyển đảo Mindanao, cảnh báo sóng thần ở Philippines và Indonesia" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin