Động đất Nhật Bản có thể làm khan hiếm DRAM

(VTC News) - Sau 2 tuần xảy ra thảm hoạ động đất, một số nhà máy sản xuất DRAM của Nhật Bản đã bị sụt giảm sản lượng do các cơ sở hạ tầng để chế tạo ra thiết bị này bị tổn thất.

DRAM là thiết bị quan trọng trong máy tính
DRAM là bộ nhớ cần thiết cho các loại máy tính, laptop, điện thoại và các đồ dùng kỹ thuật số. Động đất, sóng thần đã ảnh hưởng tới các nhà máy chủ chốt chế tạo vi mạch gắn các chip nhớ và nguồn cung vật liệu bán dẫn làm ra nó cũng suy giảm.

Hiện nay, các nhà máy đang phải vật lộn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu để duy trì ổn định sản xuất kinh doanh thời điểm sau tháng 7 sắp tới, bắt đầu cho kế hoạch Quý 3/2011.

Hãng nghiên cứu thị trường IHS iSuppli ước tính  tổn thất của các nhà máy bán dẫn Nhật Bản có thể khiến cho nguồn cung cấp bảng vi mạch trên thị trường toàn cầu sụt giảm 25%. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng sản phẩm bán dẫn do thiếu bộ nhớ DRAM. Các nhà máy hoạt động trong điều kiệm cầm chừng do thiếu điện.

Sumco, Shin-Etsu Chemical và MEMC Electronic Materials là các nhà cung cấp vi mạch có tầm cỡ đã phải giảm sản lượng do nhà máy bị hỏng sau động đất xảy ra. Tính riêng Sumco và Shin-Etsu đã mất 72% sản phẩm vi mạch loại 300mm.

Nhà cung cấp vi mạch lớn nhất thế giới Sumco cho biết một nhà máy tại Yonezawa đã bắt đầu được sửa chữa những hư hại do động đất gây ra và phải ngừng hoạt động. Cũng theo Sumco, các nhà máy khác của công ty đặt tại vùng không bị ảnh hưởng đã hoạt động bình thường.

Trong khi đó, 2 nhà máy của công ty Shin-Etsu - nhà cung cấp vi mạch thứ nhì thế giới - vẫn đóng cửa im lìm. Nhà máy tại Shirakawa đã bị hỏng toàn bộ máy móc và thiết bị sản xuất nhưng chưa biết bao lâu nữa mới khôi phục được hoạt động, do nhà máy này đặt tại khu công nghiệp Kashima. Công ty cho biết nhà máy sẽ hoạt động trở lại sau khi khu công nghiệp đã được tái thiết.

Vũ Anh Tú (theo PCWorld)

» Intel "trình làng" ổ đĩa SSD dung lượng cao
» Apple tiếp tục "bơm" iPad 2 ra thị trường
» 5 ứng dụng tuyệt vời cho máy tính bảng Honeycomb
» eBay chi 2,4 tỷ USD mua công ty GSI Commerce
» Những bí ẩn quanh iPhone và iOS 5
» Kinh ngạc với rô bốt bay như... chim


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN