Động đất mạnh ở Indonesia: 1 người chết, hàng nghìn người đi sơ tán

(VTC News) - Trận động đất mạnh xảy ra ở khu vực đảo Sumatra và Java của Indonesia khiến ít nhất 1 người chết, 34 ngôi nhà bị phá hủy, hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Thống kê mới nhất của Cơ quan Quản lý thảm họa thiên tai quốc gia Indonesia, đến nay đã có 1 người thiệt mạng và hơn 1.000 người khác phải đi sơ tán sau trận động đất cường độ 7,4 độ xảy ra tối 2/8 ngoài khơi các đảo Sumatra và Java của nước này.

Indonesia đưa ra cảnh báo sóng thần trong vòng vài phút sau trận động đất. Cảnh báo kéo dài hai giờ và những người sống dọc theo bờ biển được đưa lên vùng đất cao hơn.

Dong dat manh o Indonesia: 1 nguoi chet, hang nghin nguoi di so tan hinh anh 1

Người dân tập trung bên ngoài sau trận động đất. (Ảnh: Reuters)

Trận động đất mạnh được cảm nhận ở thủ đô Jakarta, người dân đổ xô ra khỏi các tòa nhà cao tầng. Một người đã chết vì một cơn đau tim giữa lúc hoảng loạn ở tỉnh Banten trên Java và ít nhất bốn người khác bị thương, cơ quan giảm nhẹ thiên tai cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan này cho biết những người được đưa lên vùng đất cao hơn trong văn phòng quản lý ở tỉnh Lampung, đã trở về nhà.

Trận động đất phá hủy 34 ngôi nhà và gây ra thiệt hại nhỏ cho hàng chục tòa nhà khác. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ đặt tâm chấn ở Ấn Độ Dương khoảng 227 km (141 dặm) từ thành phố Teluk Betung trên đảo Sumatra.

Indonesia nằm trên cái gọi là Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi thường xuyên bị động đất và đôi khi có sóng thần. Trận động đất tàn khốc nhất trong lịch sử Indonesia gần đây là vào ngày 26/12/2004, khi một trận mạnh 9,5 độ gây ra một trận sóng thần lớn đã giết chết khoảng 226.000 người dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương, trong đó có hơn 126.000 người ở Indonesia.

Năm ngoái, một cơn sóng thần đã tấn công thành phố Palu ở đảo Sulawesi, khiến hàng ngàn người thiệt mạng, trong khi một vụ phun trào miệng núi lửa Anak Krakatau đã gây ra một trận sóng thần khiến ít nhất 430 người thiệt mạng ở khu vực gần trận động đất.

Indonesia dự đoán sóng thần lớn ở đảo Java do 'siêu động đất' 8,8 độ

Indonesia dự đoán sóng thần lớn ở đảo Java do 'siêu động đất' 8,8 độ

Trận "siêu động đất" sắp xảy ra ở Indonesia có khả năng gây ra một cơn sóng thần lớn.
Indonesia phát cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7 độ richter

Indonesia phát cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7 độ richter

Cơ quan địa chất Indonesia phát đi cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,0 độ richter ở khu vực biển Molucca, phía Đông nước này.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU