• Zalo

Động đất 8,0 độ richter rung chuyển miền Bắc Peru

Thế giới Thứ Hai, 27/05/2019 07:21:00 +07:00

Một trận động đất mạnh 8,0 xảy ra ở miền Bắc Peru hôm Chủ nhật (26/5), lật đổ nhà cửa, chặn đường và đánh sập điện tại một số địa phương.

Trận động đất xảy ra cách thị trấn Lagunas khoảng 75 km về phía Đông Nam và hướng về biên giới với Brazil. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ và các nhà địa vật lý Peru cho biết trận động đất có cường độ 8,0 độ richter. Họ nói rằng nó chỉ kéo dài hơn hai phút.

Tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu 105 km gần khu vực đông dân cư thuộc lưu vực sông Amazon của Peru, nhưng được cảm nhận trên một khu vực rộng lớn.

Một người thiệt mạng và 18 người khác bị thương khi rung chấn kéo dài sang nước láng giềng Ecuador, nhà chức trách cho biết.

"Nhiều ngôi nhà cổ sụp đổ sau trận động đất mạnh này", Hugo Araujo, thị trưởng của Yurimaguas, một thị trấn gần tâm chấn cho biết.

peru

 (Ảnh: AP)

Ở Lima và các thành phố khác, cư dân sợ hãi đổ xô ra đường. Cơ quan chức năng cho biết, 11 người bị thương ở Peru. Phó Tổng thống Ecuador Otto Sonnenholzner cho biết thêm, bảy người bị thương ở đất nước ông do trận động đất này.

Hơn 50 ngôi nhà ở Peru bị đổ sập. Trận động đất làm ảnh hưởng đến giao thông, đường xá bị hư hại, một cây cầu bị hỏng.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra cho biết thêm đây là trận động đất mạnh nhất tấn công đất nước trong 12 năm.

"Đó là một trận động đất ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực rừng rậm Peru," ông nói. "Chúng tôi đang phối hợp để thiết lập một cây cầu di chuyển những người gặp trường hợp khẩn cấp", ông Vizcarra cho biết thêm.

Các trận động đất có độ sâu tương tự "thường ít thiệt hại hơn trên bề mặt đất (nhưng) có thể được cảm nhận ở khoảng cách rất xa", cơ quan chức năng cho biết.

Các chuyên gia tại Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương nói "không có mối đe dọa sóng thần vì trận động đất nằm sâu bên trong trái đất". 

Peru nằm trên Vành đai Lửa, khu vực ở Thái Bình Dương thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Mỗi năm Peru ghi nhận khoảng 200 trận động đất.

peru1

 (Ảnh: AP)

peru2

 (Ảnh: AP)

peru3 4

 (Ảnh: AP)

peru4 4

 (Ảnh: AP)

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều