• Zalo

Đồng dao phản cảm, công ty Đinh Tị xấu hổ nhận lỗi

Giáo dụcThứ Tư, 27/11/2013 09:18:00 +07:00

(VTC News)- Công ty Đinh Tị đã nhận trách nhiệm khi không kiểm duyệt tốt nội dung cuốn sách “Đồng dao cho trẻ mầm non”.

(VTC News)- Công ty Đinh Tị đã nhận trách nhiệm khi không kiểm duyệt tốt nội dung cuốn sách “Đồng dao cho trẻ mầm non”.

Trả lời phỏng vấn VTC News, ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc công ty Đinh Tị (đơn vị liên kết với NXB Mỹ Thuật xuất bản cuốn sách “Đồng dao cho trẻ mầm non”) cho biết, về nội dung bộ sách, trước khi triển khai dự án vẽ minh họa, lãnh đạo công ty đã giao cho ban biên tập tổng hợp và biên soạn theo nội dung một cuốn sách “Đồng dao và Trò chơi trẻ em”.

Về quy trình làm sách, phía Công ty Đinh Tị và NXB Mỹ Thuật đã làm đúng theo quy trình xuất bản cho đến khâu in sách là chế bản, biên tập, sửa bông, gửi bản thảo sang NXB để đọc duyệt nội dung trước khi cấp giấy phép in.

"Đồng dao cho trẻ mầm non" Đinh Tị
Lãnh đạo công ty Đinh Tị lên tiếng nhận lỗi và hoàn tiền cho khách hàng đã mua sách "Đồng dao cho trẻ mầm non"
Ông Tuấn cũng thừa nhận: “Nhưng sau đó, có một sơ suất ở bộ phận nộp lưu chiểu của Đinh Tị là đã nộp chậm. Nhưng ngay sau khi phát hiện ra trong bộ sách có 2 bài có nội dung nhạy cảm, không phù hợp với trẻ em khi in thành sách. Phía NXB Mỹ Thuật và phía Công ty sách Đinh Tị đã quyết định thu hồi”.

“Ngay sau khi thu hồi phía Đinh Tị đã có quyết định tiêu hủy toàn bộ số lượng thu hồi và tồn kho và có hướng sẽ tìm bài khác thay thế để cho đợt tái bản sau này”, ông Tuấn thông tin thêm.

Hiện tại, công ty Đinh Tị đã thu hồi và tiêu hủy được hơn 300 cuốn trên thị trường, tồn kho còn 1080 cuốn.

“Hiện tại chúng tôi vẫn đang tiếp tục rà soát toàn bộ trên thị trường để thu hồi hết số sách còn tồn đọng”, vị lãnh đạo công ty Đinh Tị nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà Trần Lệ Thu – Phó Giám đốc công ty sách Đinh Tị cũng nhận định đây là bài học rất xương máu để  Đinh Tị rút kinh nghiệm cho những bộ sách có tính nghiêm túc trong giáo dục.

Bà Thu cũng cho biết thêm ngay sau khi nhận được quyết định thu hồi sách của NXB Mỹ thuật, ban giám đốc công ty Đinh Tị đã làm quyết định thu hồi yêu cầu Phòng phát hành Đinh Tị cho nhân viên đi trực tiếp đến các nhà sách ở Hà nội và TP.HCM để thu hồi.

Các nhà sách ở các tỉnh sẽ gửi fax nếu nhà sách nào còn thì chuyển trả tại văn phòng Hà Nội và văn phòng miền nam.
Hiện nay đã có hơn 300 cuốn sách "Đồng dao cho trẻ mầm non" được Đinh Tị thu hồi
Hiện nay đã có hơn 300 cuốn sách "Đồng dao cho trẻ mầm non" được Đinh Tị thu hồi 
“Đến nay chúng tôi vẫn tiếp tục nhận các sách trả nếu đơn vị nào vì lý do khách quan còn chưa trả được thì vẫn tiến hành cho đến hết ngày 15/12/2013”, Phó Giám đốc Công ty sách Đinh Tị thông tin.

Ngoài ra, Ban giám đốc công ty Đinh Tị cũng chỉ đạo cho biên tập rà soát lại toàn bộ các tập sách Đồng dao khác, nếu cuốn nào có lỗi tương tự sẽ nghiêm túc cho thu hồi và chỉnh sửa cho phù hợp.

“Ban giám đốc Đinh Tị rất lấy làm xấu hổ cho sai sót này”, bà Thu nhận trách nhiệm.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quang Tuấn cũng cho rằng: “Đó là tai nạn nghề nghiệp đáng tiếc và cũng là bài học đắt giá đối với ban biên tập của chúng tôi.

Sau sự việc trên, việc biên tập nội dung sách (nhất là sách cho trẻ em) chúng tôi sẽ phải xây dựng lại quy trình biên tập chặt chẽ hơn và kết hợp tốt hơn nữa với phía NXB để có được một ấn phẩm tốt nhất cho bạn đọc”.

Lãnh đạo Công ty Đinh Tị cho biết với các vị phụ huynh đã mua những cuốn sách trên, nhà sách sẽ nhận lại sách và hoàn tiền tại các điểm bán sách hoặc tại văn phòng công ty.Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !