• Zalo

Đông đảo công chúng Mỹ đi xem 'Những ngày văn hóa Việt Nam'

Thời sựChủ Nhật, 09/08/2015 01:18:00 +07:00

Lễ khai mạc đã thu hút được đông đảo những người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ, hàng trăm khách mời và bạn bè quốc tế đến tham dự chương trình.

(VTC News) - Tối 8/8 (giờ Hoa Kỳ), tại Trung tâm nghệ thuật biểu diễn danh tiếng Kennedy, thủ đô Washington, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã chính thức tuyên bố khai mạc "Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ".

Lễ khai mạc đã thu hút được đông đảo những người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ, hàng trăm khách mời và bạn bè quốc tế đến tham dự chương trình.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu khai mạc Chương trình
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu khai mạc Chương trình 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, hai mươi năm, một chặng đường không phải là dài so với chiều dài lịch sử, nhưng đó là chặng đường có ý nghĩa hết sức lớn lao trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thời gian qua đã đánh dấu việc Chính phủ và nhân dân hai nước cùng nhau khép lại quá khứ để hướng tới tương lai vì lợi ích của nhân dân hai nước.

“Chúng ta đã chứng kiến những kết quả to lớn của sự hợp tác toàn diện  giữa hai nước trong 20 năm qua, trong đó văn hóa, giao lưu nhân dân luôn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối của tình hữu nghị, là chất xúc tác thúc đẩy hòa bình, hòa giải”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh. 
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tham dự lễ khai mạc tại Trung tâm Kennedy
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tham dự lễ khai mạc tại Trung tâm Kennedy 
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tái khẳng định tầm quan quan trọng của văn hóa đã được thể hiện ở tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2013.

Trong đó coi trọng việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tăng cường giao lưu nhân dân và hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc, triển lãm và các sự kiện văn hóa và thể thao khác giữa hai nước.

Và trong chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ cách đây 1 tháng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhấn mạnh tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng và hướng tới tương lai” để phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói, “Trời còn để có hôm nay, Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”, hai câu Kiều được Phó Tổng Thống Joe Biden trích dẫn tại tiệc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện tương lai quan hệ Việt - Mỹ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Chúng ta đã chứng kiến những kết quả to lớn của sự hợp tác toàn diện  giữa hai nước trong 20 năm qua, trong đó  văn hóa, giao lưu nhân dân luôn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối của tình hữu nghị, là chất xúc tác thúc đẩy hòa bình, hòa giải.

Trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày hôm qua 7/8, Ngoại trưởng Mỹ Jhon Kerry: “Chúng ta mất 20 năm để bình thường hóa quan hệ, thêm 20 năm nữa để hàn gắn những vết thương, hãy nghĩ đến những gì chúng ta có thể đạt được trong 20 năm tới vì một tương lai thịnh vượng, hòa bình và tự do cho cả 2 nước”.
Rất đông cộng đồng người Việt đã xếp hàng vào xem Chương trình khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ
Rất đông cộng đồng người Việt đã xếp hàng vào xem Chương trình khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ 
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, chương trình “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” sẽ giới thiệu đến công chúng Hoa Kỳ những chương trình nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sỹ đến từ Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, và các bộ sưu tập thời trang đầy tính sáng tạo của các nhà thiết kế hàng đầu, cùng một trưng bày về các nhạc cụ truyền thống và trang phục nguyên bản của các dân tộc Việt Nam.

Đây chính là món quà mang đậm các giá trị văn hóa đặc sắc mà các nghệ sỹ và nhân dân Việt Nam muốn dành tặng nhân dân Mỹ và toàn thể quý vị với thông điệp về một đất nước Việt Nam tươi đẹp với 21 di sản được UNESCO vinh danh là di sản vật thể và phi vật thể tiêu biểu của nhân loại, một đất nước đa sắc tộc với bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú, và một dân tộc yêu chuộng hòa bình, thân thiện và mến khách, đang từng ngày đổi mới và phát triển năng động.


Ông tin tưởng rằng, “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” lần này sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thông qua chương trình, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đã gửi lời cảm ơn cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hoa Kỳ đã hưởng ứng tham gia trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết để các hoạt động trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ thành công tốt đẹp.
Trình diễn thời trang Áo dài
Trình diễn thời trang Áo dài 
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Ông Phạm Quang Vinh khẳng định đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời đánh dấu những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian vừa qua.

"Để có được những bước tiến quan trọng này, chúng tôi xin trân thành cảm ơn những người Mỹ và Việt Nam thuộc mọi tầng lớp đã đóng góp vào tiến trình này, giúp hàn gắn vết thương chiến tranh, nối nhịp cầu vượt qua sự khác biệt và xây dựng một tương lai hữu nghị hợp tác giữa hai nước", ông Phạm Quang Vinh nhấn mạnh.


Thay mặt phía Hoa Kỳ, Bà Mara Tekarch, Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh Chương trình biểu diễn nghệ thuật ngày hôm nay là bằng chứng cho thấy quan hệ hai nước đã tiến xa như thế nào kể từ ngày hai nước bình thường hóa quan hệ 20 năm trước đây. 

Bà Mara Tekarch  cho rằng: "hai nước đã thực sự trở thành đối tác thực sự và hơn thế là những người bạn, chứng kiến những gì chúng ta đã đạt được trong 20 năm qua, chúng ta mong đợi những tiến triển trong 20 năm tới".
Lần đầu tiên đàn đá được trình diễn tới công chúng nước ngoài đã gây được sự chú ý với khán giả Mỹ do Nghệ sĩ Lệ Giang trình diễn
Lần đầu tiên đàn đá được trình diễn tới công chúng nước ngoài đã gây được sự chú ý với khán giả Mỹ do Nghệ sĩ Lệ Giang trình diễn 
Bà Linh Đan Ngô và Bích Duyên (đại diện cho những gia đình người Việt sinh sống lâu tại Mỹ) cũng đã đánh giá cao chất lượng chương trình nghệ thuật và hoạt động những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ.

“Đây là một chương trình tuyệt vời, thật sự chinh phục đươc tình cảm những người xa quê hương như chúng tôi”, bà Bích Duyên nhấn mạnh.


Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 12/8 với nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam”, Chương trình thời trang “Áo dài và trang phục dân tộc”,  Chương trình nghệ thuật “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”…

Thanh Liêm(từ Washington DC)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: