• Zalo

Đóng cửa khu du lịch Đại Nam: Ông Dũng 'lò vôi' lên tiếng

Thời sự Thứ Bảy, 08/11/2014 07:20:00 +07:00

(VTC News) – Ông Huỳnh Uy Dũng nói gì về quyết định đóng của Khu du lịch Đại Nam của mình?

(VTC News) – Ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng 'lò vôi') nói gì về quyết định đóng của Khu du lịch Đại Nam của mình?

Ngày 4/11, website của khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến thông báo về việc ngừng phục vụ từ ngày 10/11 đến hết ngày 31/12. Theo ông Huỳnh Uy Dũng (chủ khu Du lịch Đại Nam) thì quyết định này xuất phát từ việc công ty phải chịu đựng cách xử sự mà ông cho là "không giống ai" của chính quyền địa phương.

Phóng viên VTC News đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng lò vôi) để rõ hơn vấn đề này.

 Ông Huỳnh Uy Dũng trả lời PV VTC News từ nước Úc. Ảnh: Phan Cường

-  Tuyên bố của ông về việc sẽ đóng cửa khu du lịch Đại Nam đang khiến nhiều người bất ngờ, ông có thể nói rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến quyết định đột ngột này?

Quyết định này của tôi như giọt nước tràn ly. Tôi tạo nên Khu du lịch Đại Nam vì muốn tạo một sân chơi cũng là nơi để giúp đỡ mọi người. Dù sẽ thiệt hại nhưng tôi vẫn quyết định đóng vì tôi cảm thấy bị chính quyền địa phương dồn ép, tôi chịu đựng hết nổi rồi. Họ không cho mình cơ hội để cống hiến thì thôi, mình sống đơn giản cho mình. 

- Chiều 4/11/2014, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức một cuộc họp bàn về việc xử lý chuyển nhượng đất trong Khu Công nghiệp Sóng thần 3, chính quyền tỉnh cho rằng việc này không liên quan đến chuyện đóng cửa Khu du lịch Đại Nam. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi cho rằng 2 khu đất này rõ ràng có liên quan đến nhau, bởi tất cả cùng là những mắt xích trong hệ thống hoạt động kinh doanh của Công ty CP Đại Nam mà tôi là người lãnh đạo, quản lý cao nhất với trọng trách là Chủ tịch HĐQT của công ty. Nếu nói rằng việc này không ảnh hưởng là cách nói vô tâm, vô lý.

Tôi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng cũng đã có ý kiến đề nghị xem xét lại vụ việc này. Tuy nhiên, UBND tỉnh không để tâm đến chuyện đó và vẫn ra quyết định thu hồi quyền sử dụng đất đối với lô đất 61,4 ha của Công ty CP Đại Nam.

Tôi cho rằng đây là cách "hành xử" không bình thường. Cá nhân tôi đã nguyện cống hiến toàn bộ lợi nhuận của Công ty, phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM để mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo trên cả nước. Chính quyền tỉnh Bình Dương làm như vậy là cướp đi cơ hội sống của hàng ngàn trẻ em được mổ tim miễn phí. 

Tôi tôn trọng pháp luật và chờ đợi sự phán quyết của Thủ tướng Chính phủ, dù quyết định cuối cùng của Thủ tướng đối với quyền sử dụng đất ở khu đất 61,4 ha là lâu dài hay 50 năm thì tôi cũng chấp nhận.

 Video: Ông Huỳnh Uy Dũng trả lời phỏng vấn phóng viên VTC News từ Australia (Úc)

Thực hiện: Phan Cường

-     - Vậy quyết định của UBND tỉnh liên quan đến lô đất 61,4 ha sẽ ảnh hưởng thế nào đến Công ty CP Đại Nam?

Là một doanh nhân, người con của đất Bình Dương, lúc nào tôi cũng mong muốn được đóng góp công sức cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương. Khi xây dựng khu du lịch Đại Nam, ý định của tôi là sẽ biến khu du lịch này thành địa điểm vui chơi cho người dân từ khắp mọi miền tổ quốc. Số tiền bán vé vào cửa tôi sẽ sử dụng cho những hoạt động từ thiện cứu người, đặc biệt là cứu các em nhỏ Việt Nam bị bệnh tim bẩm sinh.

Nếu Thủ tướng chính phủ quyết định cho tôi được quyền sử dụng đất 50 năm thì tôi sẽ giúp được hàng ngàn trẻ em bị tim bẩm sinh từ số tiền thu được trong 50 năm đó, còn nếu tôi được quyền sử dụng đất lâu dài thì tất nhiên, sẽ có nhiều em nhỏ hơn được tôi giúp mổ tim miễn phí. 

Cả cuộc đời tôi đã đúc kết được rằng: "Kinh tế quyết định mức sống con người nhưng đạo đức sẽ quyết định sự thịnh suy của kinh tế".

 Ông vừa nhắc khá nhiều đến việc cứu giúp các em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh. Hiện nay, chương trình “Trái tim Hằng Hữu”, đã giúp đỡ được bao nhiêu trẻ có cơ hội mổ tim, thưa ông?

Do tôi đang đi xa nên không nắm được hết nhưng tiền tôi đã chuyển về BV Đại học Y Dược TP.HCM để  phẫu thuật đến hết tháng 12/2014. 

Niềm hy vọng cuối cùng của tôi là toàn bộ tài sản biến thành phương tiện tạo ra lợi nhuận để cứu người. 

Chưa một doanh nghiệp nào dám ký toàn bộ lợi nhuận đem dâng hiến hết đi cứu người. Tôi muốn chia sẻ lại các trẻ em nghèo.

- Việc tuyên bố đóng cửa Khu lịch Đại Nam, một số ý kiến cho rằng ông chỉ "tuyên bố, hăm dọa" chứ không dám làm thật?

Trên website của Khu du lịch đã có thông báo rất rõ ràng, Đại Nam mở cửa từ giờ đến Chủ nhật và bắt đầu đóng cửa từ thứ hai 10/11 đến 31/12/2014. Việc đóng cửa này là chờ phán quyết cuối cùng của Thủ tướng Chính phủ. Còn bây giờ thì bức xúc quá không thể nào làm được nên phải đóng cửa.

 Thông báo miễn vé, đóng cửa Khu du lịch Đại Nam từ 10/11-31/12/2014.
Ảnh: Phan Cường

- Nếu đóng cửa Khu du lịch Đại Nam thì hàng nghìn nhân viên đang làm việc ở đó sẽ thế nào, thưa ông?

Tôi cho nhân viên nghỉ từ nay đến 31/12/2014, lương sẽ trả đầy đủ 100%. Nếu không còn mở cửa Khu du lịch Đại Nam được nữa thì tôi thanh lý tài sản. Những người đã làm cho tôi đều là người nhà, là anh em chí cốt. Mình không phụ bạc nhân viên được. Tôi may mắn không nợ, chứ nợ mà đóng cửa thì tôi “chết” liền. 

Tôi đã nói từ lâu rồi “lấy vật chất làm của, của sẽ rời xa ta. Lấy phúc đức làm của, của theo ta vạn đời”. Cuộc sống con người đâu phải chỉ đi làm kiếm tiền không đâu. Người ta không cho mình cơ hội làm để giúp đời, giúp người thì thôi mình quay về sống cho mình, sống đơn giản, đạm bạc, tìm con đường thánh thiện, sáng nghe kinh chiều đọc sách, chơi với con là đủ rồi.

- Sau khi đóng cửa Đại Nam ông có kế hoạch gì?

Tôi vẫn đang viết sách và sắp tới sẽ xuất bản cuốn “Kiếp luân hồi”. Giờ chủ yếu viết kinh sách là chính, ai tạo phúc thì hưởng phúc, ai tạo nghiệp thì hưởng nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Ngày 7/11/2014, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, tính từ lúc chương trình "Trái tim Hằng Hữu" chính thức triển khai đến cuối năm nay có khoảng 100 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được mổ miễn phí. 

Ước tính mỗi năm, chương trình sẽ thực hiện từ 500 đến 1.000 ca mổ tim cho trẻ em nghèo khó khăn, không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Như vậy, sẽ có từ 10.000 đến 15.000 trẻ em, được mổ tim từ chương trình này. Công ty Đại Nam cam kết sẽ hỗ trợ từ 1.000 đến 1.500 tỉ đồng.

"Trong trường hợp lợi nhuận công ty không có, chúng tôi cam kết sẽ bán tài sản, quyết tâm thực hiện chương trình mổ tim trên" - ông Huỳnh Uy Dũng khẳng định.

Phan Cường (thực hiện)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều