Động cơ của tỷ phú Elon Musk khi mang tàu ngầm đến hiện trường giải cứu đội bóng Thái Lan là gì?

Thế giớiThứ Tư, 11/07/2018 15:44:00 +07:00

Nỗ lực giúp đỡ cho nhiệm vụ giải cứu các cậu bé và huấn luyện viên bên trong hang động Thái Lan của ông trùm công nghệ Elon Musk nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Ông chủ SpaceX và Tesla đăng lên mạng xã hội về việc đến thăm trung tâm chỉ huy giải cứu, ở đó ông để lại một tàu ngầm mini được thiết kế để đưa đội bóng mắc kẹt ra ngoài an toàn.

Dù vậy cựu tỉnh trưởng Chiang Rai kiêm chỉ huy chiến dịch giải cứu đã từ chối và nói không thể sử dụng tàu ngầm này, dù rất trân trọng và cảm ơn sự giúp đỡ. “Thiết bị họ mang đến cho chúng tôi không phù hợp với nhiệm vụ” – ông Narongsak Osatanakorn giải thích.

Video: Elon Musk đăng lên Instagram hình ảnh cận cảnh bên trong hang động Thái Lan

Ông Musk đăng tải bằng chứng cho thấy đội giải cứu yêu cầu sự giúp đỡ của ông: Email của Richard Stanton – một trong hai chuyên gia hang động người Anh tham gia vào cuộc giải cứu. Nội dung email kêu gọi doanh nhân này thiết kế tàu ngầm càng nhanh càng tốt.

Nói về ông Narongsak, ông trùm công nghệ bình luận: “Vị cựu tỉnh trưởng Thái Lan (được miêu tả không chính xác là ‘chỉ huy cuộc giải cứu’) không phải là chuyên gia về vấn đề”.

elon musk-twitter

Elon Musk đăng nội dung email trao đổi với chuyên gia người Anh trên Twitter. (Ảnh chụp màn hình) 

Doanh nhân Mỹ lần đầu tiên nói về khả năng giúp đỡ giải cứu những đứa trẻ ngày 4/7, đáp lại gợi ý của một người dùng Twitter rằng ông có thể làm việc này. Hai ngày sau, ông Musk xác nhận đang gửi kỹ sư từ SpaceX và The Boring Company – chuyên về khoan đến Thái Lan.

Elon Musk tiếp nối với hàng loạt bài đăng về các giải pháp công nghệ có thể áp dụng để giải quyết vấn đề. Trong đó có đề xuất về một ống khí được bơm phồng giống như lâu đài khí” để những người bên trong đi bộ ra ngoài.

Cuối cùng ông chốt giải pháp sử dụng “tàu ngầm cỡ trẻ em” và đăng video thử nghiệm lên Twitter. Ông nói thêm rằng một phiên bản nhỏ hơn nữa cũng đang được chế tạo.

Tỷ phú công nghệ từng có những hành động nhân đạo thu hút sự chú ý. Năm 2017, thống đốc Puerto Rico cảm ơn Elon Musk vì lắp đặt một hệ thống pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho một bệnh viện nhi ở San Juan sau khi bão tấn công.

Những việc làm của Elon Musk dù được ca ngợi nhưng cũng vấp phải không ít hoài nghi. Một số ý kiến đặt dấu hỏi về động cơ của ông chủ SpaceX trong khi số khác cho rằng việc ông làm có thể làm phân tán công tác giải cứu.

elon musk-twitter-1

 Một số bình luận cho rằng Elon Musk sử dụng việc ở Thái Lan như một công cụ PR. (Ảnh chụp màn hình)

“Tôi học kỹ thuật. Bất cứ ai biết cơ bản về địa lý và kỹ thuật sẽ hiểu ‘tàu ngầm thoát hiểm’ của Elon Musk không hữu ích trong trường hợp này. Nhưng anh ta vẫn hùa theo, cố gắng thu hút sự chú ý. Anh đã nhầm @elonmusk! #ThaiCaveRescue” – tài khoản Vishnu Narayanan viết.

“Chúng ta đứng ngoài và hỗ trợ tinh thần từ xa. Những vụ giải cứu nổi tiếng thường bị ảnh hưởng với những người có ý tốt cố gắng giúp đỡ nhưng thực tế lại đang cản đường. Chính phủ Thái đã gọi đến những người tốt nhất, những người có thể kiểm soát mọi thứ.” – tài khoảng Dave Baldwin viết.

Một số ý kiến lại cho rằng mọi người đang quá khắt khe và Elon Musk đã cố hết sức mình dù nhiệm vụ giải cứu ở Thái Lan không dùng đến phương án của ông. Trong khi đó, phóng viên công nghệ của BBC Rory Cellan-Jones cho rằng Elon Musk nổi tiếng quan tâm đến các tin tức nóng, nhưng chỉ tham gia vào sau khi có gợi ý từ người hâm mộ.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn