Báo Điện tử VTC News

Dòng chữ bí ẩn trên siêu xe 'Quái thú' chở Tổng thống Trump ở Việt Nam

(VTC News) - Chiếc "Quái thú" của Tổng thống Trump luôn được soi xét đến từng chi tiết, nhưng ít ai để ý tới dòng chữ lạ gắn trên biển số.

Lần tới Việt Nam này, Tổng thống Trump mang tới 2 siêu xe "Quái thú" từng phục vụ người tiền nhiệm Obama trong chuyến thăm của ông tới Việt Nam năm 2016. 

Nếu ai tinh mắt có thể nhận thấy ở phần biển số xe bên cạnh dãy số 800-002 và dòng chữ "Washington.DC" biểu nơi đăng ký chiếc xe thì còn còn một dòng chữ nhỏ bên dưới có nội dung “Tax Without Representation” tạm dịch là "Đóng thuế nhưng không có quyền bầu cử". 

Dong chu bi an tren sieu xe 'Quai thu' cho Tong thong Trump o Viet Nam hinh anh 1

Dòng chữ ẩn chứa ý nghĩa sâu xa trên siêu xe Quái thú.  

Đây gần như là một lời phàn nàn của thành phố Washington, D.C với việc người dân của họ phải đóng thuế nhưng lại không có quyền bầu cử trong Hạ viện. 

Washington D.C nằm phần đất của bang Maryland và Virginia, nhưng lại không thuộc sở hữu của bang nào. Vì vậy, thủ đô của Mỹ được quy định là một đặc khu liên bang nằm dưới quyền quản lý của Quốc hội Mỹ.  

Nhưng vì chiếu theo Hiến pháp Mỹ, chỉ các bang mới có đại diện tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ, nên Washington D.C không có đại diện có quyền bầu cử tại Quốc hội. Thay vào đó, họ chỉ có một đại biểu không có quyền bỏ phiếu trong Hạ viện và chỉ có ba phiếu đại cử tri khi bầu tổng thống dù vẫn phải đóng thuế thu nhập đầy đủ như công dân các bang khác.

Video: Tổng thống Trump lên siêu xe "Quái thú", rời sân bay Đà Nẵng

Để phản đối điều này, từ năm 2000, Washington đã cho chạy câu khẩu hiệu này trên biển số xe của cư dân trong vùng. Đây cũng là một trong nhiều biện pháp mà người Washington áp dụng nhằm đòi quyền thành lập tiểu bang riêng. Tổng thống Bill Clinton khi đó cũng ủng hộ hình thức này và cho phép gắn khẩu hiệu trên biển số xe "Quái thú". 

Tuy nhiên, tới thời Tổng thống Bush và ông Obama, cả 2 đều đã gở bỏ dòng chữ này. Nhưng tới nhiệm kỳ thứ 2, ông Obama đổi ý, cho phép chiếc "Quái thú" và tất cả xe của Nhà Trắng dùng biển số có khẩu hiệu này. 

Ông Trump, người kế nhiệm vị trí tổng thống và cũng là ông chủ mới của "Quái thú" có lẽ cũng đồng tình với quyết định trên khi vẫn giữ nguyên nó sau khi nhận nhiệm sở. 

>>> Đọc thêm: 'Quái thú' trở lại sân bay Đà Nẵng, phục sẵn chờ đón Tổng thống Trump

 (Nguồn: CBS News)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU