• Zalo

Donestk tuyên bố 'độc lập', sáp nhập Nga

Thế giới Thứ Hai, 07/04/2014 07:51:00 +07:00

Hội đồng tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine đã thông qua tuyên bố độc lập, theo đó tỉnh này tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân.

Theo Itar-Tass, các đại biểu Hội đồng tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine đã thông qua tuyên bố độc lập, theo đó tỉnh này tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk có chủ quyền.

Chính thể mới cũng tuyên bố sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga trước ngày 11/5 tới.
Nước cộng hòa "sẽ xây dựng quan hệ (với các nước) phù hợp với luật pháp quốc tế và trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi," tuyên bố thành lập nước cộng hòa cho biết.
Người biểu tình thân Nga xuống đường ở Donetsk hôm 6/4 

Bên ngoài tòa nhà Hội đồng tỉnh Donetsk đang diễn ra mittinh của đông đảo dân chúng. Họ đồng thanh hô vang "Nước Nga, Nước Nga."
Ngay khi vừa thành lập, Hội đồng Cộng hòa Donetsk đã gửi thỉnh cầu tới Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đến "nước này."
Theo AFP, quyết định kể trên được một phát ngôn viên của người biểu tình công bố với các nhà báo khi người này đi ra khỏi tòa nhà chính quyền bị chiếm giữ.
Đoạn băng trên YouTube cho thấy một người nói tiếng Nga đang tuyên bố với đám đông từ một cái bục phát biểu: "Để thành lập một nhà nước có chủ quyền, hợp pháp và được yêu chuộng, tôi tuyên bố thành lập nhà nước chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk."
Thông báo này nhận được sự cổ vũ vang dội của khoảng 100 người trong căn phòng mà có lẽ là trong tòa nhà chính quyền Donetsk.
Website tin tức của khu vực công nghiệp Ostrov ở phía đông đưa tin rằng sau đó các nhà hoạt động bày tỏ quyết tâm gia nhập Liên bang Nga trong một hành động tương tự như bán đảo Crimea hồi tháng trước.
Hãng tin Interfax thì cho hay lãnh đạo tự phong của Donetsk đã cam kết sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về chủ quyền trước ngày 11/5.
Cho đến ngày 7/4, tòa nhà chính quyền Donetsk vẫn bị khoảng 2.000 người ủng hộ nga, trong đó một số người có vũ trang, bao vây.
Những người biểu tình thân Nga cũng đang kiểm soát trụ sở cơ quan an ninh ở khu vực Lugansk. Ở Kharkov, người biểu tình đã rời khỏi tòa nhà chính quyền sau khi chiếm giữ suốt đêm.
Thị trưởng Donetsk Sergiy Toruta đã hối thúc chính quyền tổ chức cuộc họp khẩn cấp của hội đồng an ninh quốc giahội đồng quốc phòng tại khu vực của ông.
"Hôm nay, một kế hoạch đang được triển khai tại các khu vực Donetsk, Lugank và Kharkov nhằm gây bất ổn cho nền hòa bình cũng như sự ổn định về xã hội và kinh tế," ông nói trong một tuyên bố.

Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin