Donald Trump hạn chế nhập cư, nhà con rể ‘rao bán’ visa định cư Mỹ

Trong khi Tổng thống Donald Trump hạn chế nhập cư, nhà con rể lại "rao bán" visa định cư Mỹ qua hình thức đầu tư.

"Gia đình Kushner vốn là người tị nạn đến Mỹ, đã nỗ lực làm việc để thành công lớn, và nếu bạn đầu tư vào tập đoàn Kushner thì bạn cũng có thể thành công như vậy”.

Đó là thông điệp mà Nicole Kushner Meyer, em gái của con rể kiêm cố vấn cấp cao Jared Kushner của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rêu rao trong buổi gặp gỡ giới đầu tư Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 6/5.

Trong vài giờ đồng hồ giới thiệu và thuyết trình, các đại diện của gia đình Kushner đã thuyết phục những doanh nhân Trung Quốc đầu tư hàng trăm nghìn USD vào một dự án căn hộ phức hợp ở New Jersey. Đổi lại, những người này sẽ được bảo đảm cấp visa diện đầu tư để nhập cư lâu dài vào Mỹ.

Donald Trump han che nhap cu, nha con re ‘rao ban’ visa dinh cu My hinh anh 1

Nicole Kushner Meyer, em gái của con rể của Tổng thống Trump, kêu gọi giới đầu tư Trung Quốc rót tiền vào dự án của Tập đoàn Kushner. (Ảnh: NYT)

Nỗ lực thu hút giới nhà giàu Trung Quốc

Những nhà đầu tư "tiềm năng" được khuyên rằng nên sớm ra quyết định trước khi chính quyền Trump thay đổi luật thị thực (visa). “Đầu tư sớm thì bạn vẫn được hưởng những luật lễ cũ”, một diễn giả nói.

Trong khi đó, thông điệp chính xuyên suốt trên các tài liệu phát cho người tham dự là: “Đầu tư 500.000 USD và nhập cư vào Mỹ”.

Chương trình visa đầu tư để nhập cư mà cô Meyer nhắc tới là visa nhập cư EB-5 của Mỹ, cấp visa cho nhà đầu tư giàu có sẵn sàng bỏ vốn lớn vào những dự án ở Mỹ để tạo việc làm.

Thế nhưng, nhiều nghị sĩ Mỹ ở cả hai chính đảng chỉ trích chương trình EB-5 là “bán visa” cho những người giàu ngoại quốc. Nó đặc biệt phổ biến với giới nhà giàu Trung Quốc. Những đại gia đại lục gọi EB-5 là “visa bằng vàng”, khi họ có thể đưa cả gia đình và tài sản rời khỏi đất nước.

Những năm gần đây, các tập đoàn bất động sản Mỹ tích cực tận dụng chương trình EB-5 để kêu gọi vốn đầu tư từ nước ngoài cho các dự án căn hộ cao cấp ở Manhattan và những thành phố khác.

Trang Bloomberg từng đưa tin hồi tháng 3/2016 rằng cả gia đình Trump và Kushner đều hưởng lợi lớn từ chương trình EB-5. Trước khi trở thành quan chức ở Nhà Trắng, Jared Kushner, với tư cách tổng giám đốc công ty bất động sản được thừa kế từ cha, đã thành công trong việc thu hút 50 triệu USD từ giới đầu tư Trung Quốc. Khoản tiền này được chuyển cho dự án xây căn hộ thương hiệu Trump ở New Jersey.

Donald Trump han che nhap cu, nha con re ‘rao ban’ visa dinh cu My hinh anh 2

Nội dung quảng cáo về dự án căn hộ cao cấp Kushner 1 của gia đình thông gia của Tổng thống Trump. (Ảnh: NYT)

Một báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ năm 2015 cho biết chương trình EB-5 có nguy cơ lớn về khả năng gian lận, tràn ngập chứng từ giả mạo và “không có biện pháp hiệu quả để xác định nguồn gốc tài sản dùng để đầu tư của đương đơn”.

Từ khi ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, nhiều tin đồn quan ngại chương trình EB-5 có thể bị chấm dứt hoặc hạn chế. Một phần lo lắng xuất phát từ quan điểm hạn chế nhập cư của Trump và sự soi xét ngày càng gắt gao của quốc hội với diện visa này. Do vậy, ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài nộp đơn xin visa EB-5 hơn.

Lợi ích từ làm ăn với thông gia của tổng thống Mỹ

Buổi giới thiệu kêu gọi đầu tư của gia đình Kushner ở Bắc Kinh do công ty Qiaowai tổ chức. Công ty này chuyên kết nối những tập đoàn Mỹ với các nhà đầu tư Trung Quốc. Hiện Qiaowai hợp tác với tập đoàn Kushner để thực hiện kêu gọi vốn cho dự án Kushner 1 ở New Jersey. Tài liệu về dự án cho thấy căn hộ này giống với khu ở Manhattan và sẽ tạo ra 6.000 việc làm.

“Tính an toàn của dự án sẽ bảo đảm cho khoản tiền đầu tư của bạn”, tài liệu viết.

“Đây là một hành động vô cùng ngốc nghếch và không hề thích hợp. Họ rõ ràng ám chỉ gia đình Kushner sẽ bảo đảm nhà đầu tư được cấp visa”, Richard Painter, luật sư trưởng về đạo đức ở Nhà Trắng thời Tổng thống "Bush con”, bức xúc khi nói về hội thảo ở Bắc Kinh.

Donald Trump han che nhap cu, nha con re ‘rao ban’ visa dinh cu My hinh anh 3

Bàn tiếp khách tại hội nghị thu hút đầu tư cho dự án Kushner 1 diễn ra ở Bắc Kinh ngày 6/5. (Ảnh: WP)

Dù Jared Kushner đã tuyên bố từ bỏ mọi vai trò điều hành ở công ty gia đình, hội nghị ngày 6/5 là một trong những điển hình phản ánh sự xung đột lợi ích khi anh trở thành quan chức ở Nhà Trắng. Khi trở thành cố vấn cấp cao của tổng thống, Kushner ngày càng đóng vai trò quan trọng như một kênh ngoại giao giữa Mỹ với các nước, bao gồm Trung Quốc.

Dù tất cả tài liệu phát ra và nội dung thuyết trình không nhắc đến “Trump”, một số nhà đầu tư Trung Quốc khẳng định mối quan hệ thông gia giữa nhà Kushner và nhà tổng thống Mỹ là sức hút lớn nhất của dự án.

“Đây là công trình thuộc công ty của con rể tổng thống Mỹ, nó hiển nhiên là sẽ có liên quan”, Wang Yun, một nhà đầu tư dự hội thảo, nói.

Tuy nhiên, ông Wang vẫn thận trọng chứ không hồ hởi đầu tư ngay vì “tôi nghe nhiều thông tin rằng ông Trump có thể bị phế truất”. Nhà Trắng và đại diện Tập đoàn Kushner từ chối bình luận về hội thảo vừa qua.

Ban tổ chức hội thảo cũng không muốn sự kiện này được giới truyền thông chú ý quá nhiều. Thoạt đầu, các nhà báo được bố trí chỗ ngồi ở cuối phòng. Tuy nhiên, khi những buổi thuyết trình bắt đầu thì họ bị yêu cầu rời đi. Mọi phỏng vấn người tham dự ở bên ngoài cũng bị ngăn cản.

“Đây không phải là câu chuyện mà chúng tôi muốn thông tin”, một chuyên viên truyền thông của ban tổ chức nói với báo chí.

Video: Tổng thống Trump phàn nàn cuộc sống ở Nhà Trắng thiếu tự do

>>> Đọc thêm: Phí trở thành thành viên khu nghỉ dưỡng của Donald Trump tăng dựng đứng

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU