Donald Trump doạ chấm dứt thoả thuận với Cuba

Thế giớiThứ Hai, 28/11/2016 22:27:00 +07:00

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hôm nay cho biết Washington có thể chấm dứt thoả thuận với Habana nếu Cuba không tạo nên một lựa chọn tốt hơn.

"Nếu Cuba không sẵn lòng tạo nên một thoả thuận tốt hơn cho người dân Cuba, người Mỹ và nước Mỹ trên tổng thể, tôi sẽ chấm dứt thoả thuận", Reuters dẫn lại lời ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: Bussiness Insider

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: Bussiness Insider

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài ngày sau khi cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời và nước này đang để quốc tang. Ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử hồi tháng 9 đã bày tỏ quan điểm về hợp tác với Cuba, cho rằng các thỏa thuận của Tổng thống Barack Obama là "một phía" và chỉ đem lại lợi ích cho chính quyền Raul Castro. Do đó ông có thể thay đổi. 

Reince Priebus, chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, hôm qua cho hay để thỏa thuận về mối quan hệ với Cuba của chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama được duy trì, chính quyền của ông Raul Castro sẽ phải "đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi", chẳng hạn như mở cửa thị trường kinh tế.

Cuối năm 2014, Tổng thống Obama tuyên bố tái lập quan hệ ngoại giao với nước láng giềng. Hồi tháng 3, ông Obama trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Cuba trong hơn 50 năm. Mỹ cắt đứt quan hệ với Cuba từ năm 1961. Mỹ hiện vẫn còn một lệnh cấm vận kinh tế với Cuba cần được quốc hội thông qua việc dỡ bỏ.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !