Donald Trump chọn ông trùm dầu khí cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ

(VTC News) - Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ lựa chọn ông Rex Tillerson, CEO của tập đoàn dầu khí ExxonMobil cho vị trí Ngoại trưỏng Mỹ trong chính quyền sắp tới, một nguồn thạo tin tiết lộ với CNN. 

Giống như tân Tổng thống Mỹ, ông trùm dầu khí 64 tuổi của nước Mỹ chưa có kinh nghiệm chính trị nào nhưng sớm xây dựng được các mối quan hệ chặt chẽ với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Donald Trump chon ong trum dau khi cho vi tri Ngoai truong My hinh anh 1

  Ông Rex Tillerson

Được biết, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức công bố quyết định của mình trong ngày 13/12.

Nếu thông tin này được xác thực thì đây sẽ là một cái tên gây bất ngờ nhất trong bộ máy chính quyền sắp tới bởi trước đó, ông Tillerson từng có mối quan hệ khá thân thiết với Nga và đặc biệt là Tổng thống Putin.

CEO của ExxonMobil thậm chí còn được điện Kremlin trao Huân chương Hữu nghị, một trong những phần thưởng dân sự cao quý nhất của Nga.

Video: Trump bổ nhiệm huyền thoại lính thủy đánh bộ làm Bộ trưởng quốc phòng

Bản thân Tổng thống Trump cũng từng ca ngợi Tillerson là doanh nhân ở đẳng cấp thế giới, cũng như bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình trước kinh nghiệm dày dặn của vị CEO này.

Tuy nhiên lựa chọn này nhiều khả năng sẽ vấp phải khó khăn từ phía Thượng viện trong bối cảnh các cáo buộc Nga can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Mỹ đang sôi sục những ngày qua.

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận