Đơn vị tôn vinh Vinaca: 'Nói mua thương hiệu, tôi đưa tiền xem mua được không?'

Kinh tếThứ Sáu, 20/04/2018 11:21:00 +07:00

Đại diện Ban Tổ chức chương trình đánh giá và trao chứng nhận cho Công ty TNHH Vinaca – cơ sở vừa bị phát hiện làm giả thuốc trị ung thư từ bột than tre, khẳng định không có chuyện doanh nghiệp bỏ tiền mua thương hiệu, nhưng có đóng góp tiền cho ban tổ chức.

Trung tâm tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu do ông Lê Trọng Anh làm giám đốc là một trong ba đơn vị đồng tổ chức chương trình vinh danh "Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam” năm 2017.

Hai đơn vị còn lại là Viện Công nghệ chống làm giả - Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam và Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu.

Untitled-1

 Công ty Vinaca cùng nhiều doanh nghiệp khác tại lễ vinh danh thương hiệu hôm 12/12/2017.

Tại lễ công bố tôn vinh doanh nghiệp “Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam” 2017 diễn ra tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô hôm 12/10/2017, Công ty TNHH Vinaca - cơ sở vừa bị phát hiện sản xuất thuốc chữa ung thư từ bột than tre, nứa – cũng được tôn vinh và trao chứng nhận.

Thông tin này đã gây xôn xao dư luận, thậm chí có ý kiến cho rằng, Công ty TNHH Vinaca đã bỏ tiền để “mua” giải thưởng nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

DIỄN BIẾN LIÊN QUAN:

>> Thuốc ung thư giả từ bột than tre Vinaca nhận giải Top 10 thương hiệu hàng đầu VN của Hiệp hội chống hàng giả?

>> Thực hư thông tin công ty thuốc ung thư giả Vinaca mua giải thưởng giá 5-10 triệu đồng

Trả lời PV VTC News xung quanh việc tôn vinh thương hiệu Vinaca, ông Lê Trọng Anh, Thường trực Ban Tổ chức chương trình bác bỏ thông tin doanh nghiệp này bỏ tiền mua giải.

“Một số người bảo mua giải thưởng thương hiệu là không đúng. Nếu ai nói thế, tôi đưa tiền cho xem họ có mua được không?”, ông Lê Trọng Anh nói.

Tuy nhiên, ông Lê Trọng Anh thừa nhận Công ty TNHH Vinaca có đóng góp tiền cho Ban Tổ chức chương trình thông qua hợp đồng hỗ trợ. Hiện, số tiền cụ thể chỉ có Vinaca và Ban Tổ chức biết vì hợp đồng có điều khoản bí mật.

Vụ việc Công ty TNHH Vinaca sản xuất thực phẩm chức năng, thuốc hỗ trợ và điều trị bệnh ung thư từ than tre nứa chỉ được công luận biết đến khi công an Hải Phòng phanh phui cơ sở sản xuất liên quan đến Vinaca tại Kiến An.

Ông Lê Trọng Anh nói Ban Tổ chức trao chứng nhận cho Công ty Vinaca tháng 10/2017 và từ 30/10 – 31/12/2017 không nhận được bất cứ ý kiến nào của tổ chức, cá nhân, cơ quan chức năng về doanh nghiệp này và ông Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thu (cũng là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Vinaca).

“Về phía Ban Tổ chức, nếu chúng tôi có cái không đúng sẽ đăng tin xin lỗi, nhưng thực chất, chúng tôi thấy BTC không sai. Trong hàng trăm doanh nghiệp chỉ có một, thế này đúng là không tránh khỏi được”, ông Lê Trọng Anh nói.

Untitled-2

 Cup và giấy chứng nhận được BTC trao cho một doanh nghiệp.

Trước đề nghị cho biết quan điểm của mình về hành vi của Công ty TNHH Vinaca, ông Lê Trọng Anh nói: “Tôi nghĩ hành vi sản xuất hàng giả, hàng nhái hoặc kém chất lượng là hành động không thể chấp nhận được, nhất là với người dân trong giai đoạn bây giờ. Vinaca làm sai thì pháp luật sẽ có chế tài xử lý”.

Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu (GBC) được thành lập tháng 9/2015, trực thuộc Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP).

Tại thời điểm ra mắt, giám đốc Trung tâm là bà Trần Mai Khanh. Bà Khanh hiện là Viện trưởng Viện chống làm giả - VATAP.

Trong những ngày “bão” dư luận xung quanh việc Công ty TNHH Vinaca sản xuất thực phẩm chức năng, thuốc hỗ trợ và điều trị bệnh ung thư từ than tre vừa qua, bà Trần Mai Khanh vẫn giữ im lặng.

Trước đó, tại cuộc họp liên quan tới sản phẩm được phản ánh làm từ bột tre của Vinaca, trong đó có việc được trao giấy chứng nhận thương hiệu khi chưa lấy ý kiến chuyên môn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: “Bộ Y tế phải có tiếng nói, phải can thiệp, không thể đứng ngoài để những đơn vị tổ chức giải thưởng lý luận là chỉ công nhận thương hiệu mà không quan tâm tới vấn đề chất lượng”.

Trên thực tế, việc trao chứng nhận top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 cho Công ty Vinaca cho thấy việc tôn vinh, trao giải thưởng của không ít tổ chức, ngành nghề còn những lỗ hổng rất lớn.

Liên tục phát hiện thuốc chữa ung thư từ bột than tre của Vinaca

 Ngày 17/4, sau khi xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc, thuốc chữa ung thư làm bằng bột than tre của Công ty TNHH Vinaca đã được phát hiện tại TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, qua kiểm tra Ban An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Y tế TP.HCM phát hiện một chi nhánh của Công ty TNHH Vinaca trên đường Trần Hưng Đạo (Phường 1, Quận 5) có nhiều loại thuốc đựng trong các chai lọ gồm Vinaca baby Vi 6, Vinaca ung thư Vi 3, Vinaca ung thư Co 3.2, Vinaca tỉnh táo Vi 7, Vinaca tẩy mùi hôi cơ thể Vi 5, Vinaca spa đa dạng, Vinaca xương khớp…

Cùng lúc, một đoàn kiểm tra khác cũng kiểm tra Công ty TNHH Vinaca.vn văn phòng Phú Nhuận (Phường 9, Quận Phú Nhuận) phát hiện nhiều sản phẩm của Vinaca.

Trước đó, ngày 15/1, Công an quận Kiến An (Hải Phòng) phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng mỹ phẩm của bà Đào Thị Chúc (phường Ngọc Sơn) phát hiện và thu giữ một lượng lớn sản phẩm chức năng. Trong đó có thực phẩm chức năng ung thư không rõ nguồn gốc, xuất xứ mang tên Vinaca ung thư CO3.2.

Tiếp đó, cơ quan chức năng phát hiện các sản phẩm này đã được Sở Y tế TP Hải Phòng cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm cho Công ty TNHH Hồng An Phong (xã Hồng Phong, huyện An Dương).

Đại diện doanh nghiệp này cho biết không sản xuất mà chỉ đốt than tre nghiền nát rồi cung cấp cho cơ sở bà Chúc.

 Vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !