• Zalo

Đón Tết cổ truyền theo lịch dương: Lý Nhã Kỳ lên tiếng

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 16/01/2013 07:15:00 +07:00

(VTC News) – Đại sứ du lịch VN Lý Nhã Kỳ nói cô không tán thành quan điểm ăn Tết ta theo lịch dương để hội nhập của GS-TS Võ Tòng Xuân.

(VTC News) – Đại sứ du lịch VN Lý Nhã Kỳ nói cô không tán thành quan điểm ăn Tết ta theo lịch dương để hội nhập của GS-TS Võ Tòng Xuân.


Cô gửi đến VTC News bài viết sau đây:

Sau khi đọc bài viết Đón Tết cổ truyền theo dương lịch của GS-TS Võ Tòng Xuân được VTC News đăng tải, tôi nghĩ đó cũng là một ý kiến hay. Tuy nhiên, với bản thân tôi, tôi thấy những gì đã ăn sâu vào tâm trí, đã vào thói quen của con người thì cũng rất khó để thay đổi. 

Tôi nghĩ, Tết cổ truyền của Việt Nam là tập tục đã có từ nghìn năm rồi nên chúng ta nên tôn trọng quá khứ của cha ông mình và nên giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Chúng ta càng bảo tồn những văn hóa truyền thống thì càng tốt bởi những tập tục thói quen đó không dễ gì để giữ được.

Mỗi quốc gia có một cách đón năm mới khác nhau. Tôi cũng đi nhiều nước, đã từng đón năm mới ở nhiều địa danh khác nhau nhưng quả thật, những thời tiết thiêng liêng đó phải bên cạnh gia đình của mình mới thấy đầy đủ ý nghĩa. Tôi thích đón những khoảnh khắc năm mới đó tại gia đình của mình.

Lý Nhã Kỳ 
Trước đây, tôi đi du học ở Đức, tôi cũng từng phải đón Tết cổ truyền trên đất khách mấy năm, đó thật là một điều kinh khủng. Trong khi gia đình, bạn bè tôi hân hoan đón Tết ở Việt Nam thì tôi thấy mình lạc lõng vô cùng. Những lúc đó, tôi thấy rất tủi thân nơi xứ lạ.

Khi trở về Việt Nam cách đây vài năm, tôi đón Tết với nhiều cảm xúc khác biệt hơn. Tôi thấy ấm áp trong vòng tay gia đình, họ hàng, bạn bè.

 

Tôi cũng đi nhiều nước, đã từng đón năm mới ở nhiều địa danh khác nhau nhưng quả thật, những thời tiết thiêng liêng đó phải bên cạnh gia đình của mình mới thấy đầy đủ ý nghĩa.

 
Sau đó, cũng có năm, tôi phải đi công tác ở nước ngoài vào dịp Tết nhưng tôi liên tục gọi về nhà xem mẹ tôi đã chuẩn bị những gì, cúng chưa, họ hàng đã có ai đến chúc Tết chưa… Cũng có năm, tôi chỉ được đón giao thừa ở nhà rồi phải đi công tác ngay nhưng tôi vẫn cảm thấy tết ấm áp tình thân gia đình.

Riêng với quan điểm cho rằng việc đón Tết cổ truyền của Việt Nam có những bất lợi khi đất nước đã hội nhập toàn cầu như ảnh hưởng đến kinh tế, bỏ lỡ cơ hội làm giàu khi các đối tác nước ngoài vẫn làm việc thì chúng ta nghỉ ăn Tết, tôi thấy nếu để tính toán như vậy thì khó lắm!

Tôi nghĩ đã là truyền thống thì cũng phải chấp nhận mất một số cơ hội nhỏ. Cuộc sống không thể lúc nào cũng chạy theo đồng tiền được. Làm giàu còn cả năm chứ đâu chỉ có hơn một tuần nghỉ Tết. Tôi thấy nhiều nước họ vẫn đón Tết truyền thống của họ mà họ vẫn phát triển vượt bậc đó thôi!

Vì vậy, tôi cho rằng Việt Nam không nên bỏ ăn Tết cổ truyền hay rút ngắn thời gian để tiết kiệm thời gian nghỉ, tập trung cho các hoạt động kinh tế, xã hội. Tôi cũng ủng hộ việc nghỉ nhiều để kích thích nhu cầu mua sắm vì chỉ có tiêu tiên thì xã hội mới phát triển được.

 
Ngoài ra, tết cổ truyền của chúng ta cũng là nét văn hóa nên đây cũng là dịp để quảng bá văn hóa Việt Nam với du khách quốc tế và cũng là dịp để ngành du lịch của Việt Nam phát triển.

Tôi có nhiều bạn bè là người nước ngoài, họ rất thích đến Việt Nam đón Tết cổ truyền cùng tôi và gia đình. Mỗi năm cứ gần Tết, họ lại gọi điện thoại cho tôi, bảo muốn về Việt Nam ăn Tết. Tôi dẫn họ cùng đi thăm họ hàng, đi mua sắm đồ Tết… nói chúng là tất cả những sinh hoạt ngày tết của tôi. Khi tôi mang bánh chưng, bánh tét mời những người khách quốc tế thưởng thức, họ vô cùng thú vị vì thấy lạ và ngon quá.

Với mỗi chúng ta, hẳn ai cũng nhớ đến những niềm vui ngày Tết từ khi còn nhỏ như được quần áo mới, được lì xì. Bây giờ, mỗi dịp Tết tôi không được lì xì nữa nhưng tôi cũng rất vui khi được lì xì cho những người trong gia đình, họ hàng và bạn bè của mình. Tôi thích mọi người được vui khi nhận những bao lì xì “khủng” của tôi với nhiều tờ 100 USD hay nhiều tờ 500 ngàn đồng.

Vì vậy, mỗi năm họ hàng, bạn bè xôm tụ ở nhà tôi nhiều lắm vì thích được tôi lì xì. Với tôi, làm ra nhiều tiền cũng chẳng có ý nghĩa bằng việc đem lại niềm vui cho những người thân yêu của mình.

Đại sứ Du Lịch - diễn viên Lý Nhã Kỳ

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !