• Zalo

Đón Tết, 7 tỷ phú Việt 'mất' gần 700 tỷ đồng

Kinh tếThứ Ba, 31/12/2013 07:38:00 +07:00

(VTC News) – Đón Tết dương lịch, 7 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam mất 672 tỷ đồng.

(VTC News) – Đón Tết dương lịch, 7 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam mất 672 tỷ đồng.


Đầu phiên giao dịch gần cuối cùng của năm 2013, nhiều người cứ ngỡ nhà đầu tư bắt đầu rời bỏ thị trường để nghỉ Tết dương lịch khi giao dịch vô cùng ảm đạm. Thế nhưng, ngay khi thị trường giảm sâu, dòng tiền chảy rất mạnh vào cả sàn Tp.HCM và sàn Hà Nội khiến thanh khoản tăng vọt.
Điều đáng nói, nhà đầu tư chỉ sẵn sàng mua giá thấp nên cổ phiếu khó có cơ hội đảo chiều đi lên. Kết quả là đa số cổ phiếu giảm mạnh. Có tới 25/30 cổ phiếu đại gia trong nhóm VN30-Index chịu mất mát tương đối lớn. Vì vậy, tài khoản của các tỷ phú trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đã “bốc hơi” cả ngàn tỷ đồng.
Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cũng chịu thiệt hại lớn trong phiên giao dịch ngày 30/12 

Thời gian này, Hoàng Anh Gia Lai liên tục đón nhiều thông tin lạc quan về cao su mía đường. Đặc biệt, Hoàng Anh Gia Lai đang nóng lên từng ngày với giải đấu U19 quốc tế. Thế nhưng, cổ phiếu HAG khó cưỡng lại được xu hướng giảm điểm của thị trường.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/12, HAG giảm 500 đồng/CP, tương ứng 2,4% xuống 20.200 đồng/CP. Như vậy, chỉ trong 1 phiên, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trịTập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã mất gần 156 tỷ đồng.
Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cũng chịu thiệt hại lớn khi VN-Index giảm hơn 6 điểm và đang chênh vênh ở ngưỡng 500 điểm. Trong phiên giao dịch ngày 30/12, dù có thời điểm tăng lên 41.800 đồng/CP nhưng tới giờ đóng cửa, HSG vẫn giảm 1.000 đồng/CP xuống 40.700 đồng/CP.
HSG đã khiến tổng tài sàn trên thị trường của người giàu thứ 7 sàn chứng khoán Việt Nam hao hụt gần 43 tỷ đồng. Giá trị cổ phiếu HSG do ông Vũ nắm giữ sụt xuống 1.788 tỷ đồng.
MSN là một trong blue-chips giảm tương đối mạnh khi để mất 1.000 đồng/CP, tương ứng 1,2% và đóng cửa ở mức 83.000 đồng/CP. Sự sụt giảm này của MSN khiến 2 sếp lớn của Tập đoàn Masan mất hàng chục tỷ đồng.
Cụ thể, bà Nguyễn Hoàng Yến, Phó Tổng giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần HTD Masan - Masan Consumer, Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Ma San mất gần 22 tỷ đồng. Ông Hồ Hùng Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Ma San mất gần 16 tỷ đồng.
Ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương cũng không tránh khỏi phiên giao dịch hao tiền tốn của khi OGC OGC giảm 500 đồng xuống 10.500 đồng/CP. Nắm giữ gần 136,5 triệu cổ phiếu OGC, lượng cổ phiếu rất lớn nên khi OGC biến đổi dù nhẹ, tổng tài sản của ông Thắm cũng thay đổi lớn. Hôm nay, tài khoản của ông Thắm bốc hơi gần 68 tỷ đồng. ,
Trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát và ông Lê Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt khá may mắn khi cổ phiếu HSG và PDR đứng giá. Điều đó có nghĩa hai vị đại gia này đã bảo toàn được tài sản trong phiên giao dịch hôm nay.
Ba đại gia còn lại trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam chịu thiệt hại nặng nề hơn cả khi mất tới 367 tỷ đồng khi cổ phiếu họ nắm giữ giảm 1.000 đồng/CP xuống 69.000 đồng/CP.
Như vậy, có tới 7/10 tỷ phú trong danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam bị giảm tài sản trong ngày hôm nay. Tổng giá trị tài sản bị “bốc hơi” là 672 tỷ đồng.
Hầu hết các đại gia còn lại trên sàn chứng khoán Việt Nam đều chịu mất mát lớn khi cổ phiếu của họ suy giảm mạnh. Tùy theo tốc độ suy giảm của cổ phiếu mà vị trí của họ trong danh sách những người giàu nhất cũng thay đổi.
Hiện có 3 đại gia đang “tranh chấp” vị trí cuối cùng trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam khi tài sản của họ không quá chênh lệch. Người đang đứng ở vị trí thứ 10 là ông Lê Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt với tổng tài sản lên tới 1.321 tỷ đồng.
Ông Đạt có thể bị tiếm ngôi bất cứ lúc nào bởi 2 đại gia khác, đó là bà Vũ Thị Hiền, Cổ đông lớn của Tập đoàn Hòa Phát và là vợ ông Trần Đình Long. Hiện tổng cổ phiếu HPG mà bà Hiền nắm giữ có giá trị 1.269 tỷ đồng.
Đứng ngay sau bà Hiền là ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản  trị Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Tổng tài sàn trên thị trường chứng khoán của ông Tâm là 1.256 tỷ đồng.


Bảo Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: