Đón SEA Games, thủ đô Myanmar có gì đặc biệt?

(VTC News) –  Đúng 1 tuần nữa, SEA Games 2013 sẽ khai mạc, và hôm nay (3/12) môn thi đấu đầu tiên của ngày hội thể thao khu vực lần thứ 27 đã chính thức bắt đầu.

Nay Pyi Taw – thành phố xanh, sạch


Bỏ lại cố đô Yangon bừa bộn và có phần nhếch nhác, vượt qua hơn 300km về hướng Bắc, chúng tôi tới thủ đô mới Nay Pyi Taw của nước Cộng hòa Myanmar – nơi sẽ diễn ra 24 môn thi đấu trong tổng số 33 môn của đại hội lần này.

Ngay từ ngã ba quốc lộ Ah Myan Lan rẽ vào đường Shwepyitawin – cửa ngõ phía Nam của thủ đô - những tấm áp phích cổ động cho SEA Games được trưng trên khổ rộng, và trải dài khắp các cung đường Nay Pyi Taw là hàng vạn chiếc phướn với rất nhiều màu sắc rực rỡ, tạo nên trực quan SEA Games vô cùng sinh động.

Khẩu hiệu mà nước chủ nhà Myanmar nêu ra cho kỳ SEA Games này là: “Xanh – Sạch – Hữu nghị”. Và khi đặt chân tới Nay Pyi Taw, bất cứ ai cũng cảm nhận rõ được ít nhất hai vế của khẩu hiệu này. Đó là Xanh – Sạch.

 Nay Pyi Taw được xây dựng trên nền những cánh đồng quê Pyinmana

 Nay Pyi Taw được xây dựng trên nền những cánh đồng quê Pyinmana


Nay Pyi Taw được xây mới hoàn toàn trên nền những cánh đồng quê Pyinmana với tổng diễn tích 7.054,37 km2 và là 1 trong 10 thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới năm 2011.

Vì mới nên Nay Pyi Taw được quy hoạch vô cùng bài bản, chia thành nhiều phân khu. Hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản dù còn thiếu hoặc đang trong quá trình hoàn thiện nhưng có chung một điểm, đều sẽ rất khang trang, rộng lớn. Và mới đây thôi con đường rộng nhất Myanmar (20 làn xe) đã chính thức thông xe phục vụ SEA Games 27 cũng như nhu cầu đi lại lâu dài tại Nay Pyi Taw.

Đường phố ở Nay Pyi Taw rất thông thoáng, sạch sẽ, nhiều cây xanh. Chính phủ Myanmar khi xây dựng Nay Pyi Taw đã học người Singapore, tận dụng triệt để quỹ đất lẫn không gian xanh vốn có. Ví như khi mở đường, xây các công trình công cộng, khu chung cư hay biệt thự… những cây cổ thụ luôn được ưu tiên giữ lại, hạn chế phải trồng những cây xanh mới. Thậm chí nhiều con đường được mở theo hướng tránh triệt hạ nguồn cây xanh.

Với những cung đường ấy, bầu không gian ấy, chắc chắn SEA Games 27 này sẽ là một SEA Games Xanh – Sạch!

Cổng cổ động SEA Games trên đường phố Nay Pyi Taw (Ảnh: Hà Thành)

Cổng cổ động SEA Games trên đường phố Nay Pyi Taw (Ảnh: Hà Thành)


Tất cả đã sẵn sàng


Người Myanmar đã phải chờ đợi 44 năm để lại có được vinh dự là nước chủ nhà của một kỳ SEA Games (đây là lần thứ 3 SEA Games được tổ chức ở Myanmar. Trước đó là vào các năm 1961, 1969). Và lần này, Myanmar đang dồn tất cả những gì tốt nhất có thể cho ngày hội thể thao khực.

Đây chính là dịp để Myanmar giới thiệu với bạn bè khu vực và thế giới hình ảnh về một thủ đô Nay Pyi Taw mới bước sang tuổi thứ 7, về một Myanmar thời mở cửa và đang trên phát triển. Hơn tất cả chính là một Myanmar đầy tình hữu nghị mà vế còn lại của khâu hiệu kể trên nêu ra.

Suốt 3 năm qua kể từ ngày được trao quyền đăng cai, Myanmar đã huy động một nguồn nhân lực khổng lồ (khoảng 10.000 người) tham gia vào quá trình chuẩn bị cho SEA Games.  Tất cả cùng làm việc theo khẩu hiệu: “Putting our heart and doing our part” (Hãy làm việc bằng cả trái tim!).

 Nước chủ nhà SEA Games 27 chỉ còn chờ Lễ khai mạc chính thức

Nước chủ nhà SEA Games 27 chỉ còn chờ Lễ khai mạc chính thức


Đến thời điểm này, mọi công việc đã hoàn tất. Từ các hạng mục nhà thi đấu, sân vận động, làng vận động viên, khách sạn, hệ thông giao thông, các công trình liên quan… đều đã đi vào hoạt động.

Công tác an ninh được huy động, tập trận cả một năm trời và Trưởng ban an ninh SEA Games 27 vừa khẳng định: “Sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Đảm bảo một SEA Games an toàn, lành mạnh!”

Còn Tổng thống Myanmar, Thein Sein thì tuyên bố: “Myanmar chỉ còn chờ lễ khai mạc chính thức!”.

Hà Thành (Từ Nay Pyi Taw, Myanmar)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN