• Zalo

Dọn nhà Tết: Hét giá trên trời, khách vẫn đông

Kinh tếThứ Bảy, 05/01/2013 07:26:00 +07:00

(VTC News) – Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên Đán, dịch vụ dọn nhà Tết lại “cháy” người làm và nhiều gia đình phải tìm đến các dịch vụ trên mạng.

(VTC News) – Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên Đán, dịch vụ dọn nhà Tết lại “cháy” người làm và nhiều gia đình phải tìm đến các dịch vụ trên mạng.

Giá tăng vọt

Cận Tết, dịch vụ dọn nhà bị đội giá cao hơn từ 40% - 50% so với ngày thường và tăng 10 – 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên dịch vụ này vẫn luôn trong tình trạng “cháy” bởi nhu cầu của người dân quá lớn.

Bắt đầu từ Tết Dương lịch trở đi là thời điểm “phất” lên của dịch vụ dọn dẹp, sửa sang nhà cửa. Theo chị Hà, một người dọn dẹp nhà cửa có thâm niên 5 năm: “ Vào những ngày bình thường, dọn dẹp nhà cửa chỉ 30 nghìn đồng/giờ, nhưng giáp tết giá tăng lên 50 nghìn đồng/giờ, thậm chí vào các ngày 28, 29 Tết thì 60 nghìn đồng/giờ”.

Không tính tiền theo giờ, cô Thu - người chuyên dọn dẹp nhà ở, văn phòng lại tính tiền theo diện tích từng ngôi nhà cụ thể. Nếu ngày thường, một nhà 3 tầng với diện tích khoảng 75m2 có giá 500 nghìn đồng thì nay tăng lên thành 800 – 900 nghìn đồng/nhà.

“Mức giá này chỉ được tính với những người quen, còn đối với người ngoài thì cao hơn”, cô Thu cho biết.

Không chỉ có những người làm việc tự do tăng giá mà các công ty chuyên về dịch vụ dọn dẹp vệ sinh cũng tăng giá.

 
Theo nhân viên của một công ty về dịch vụ dọn dẹp nhà cửa trên phố Nguyên Hồng (Hà Nội), một căn nhà 4 tầng, diện tích khoảng 80m2, nếu dọn trước ngày 20 Tết thì giá khoảng 1 triệu đồng. Nhưng từ sau ngày 20 Tết thì giá sẽ cao gấp đôi, là 2 triệu đồng. Riêng dọn vào ngày 29 và 30 thì giá khoảng 2,5 triệu đồng.

Lý do họ đưa ra là do nhu cầu của người dân quá lớn trong khi nhân lực của họ không đủ phải thuê thêm bên ngoài. Hơn nữa, họ dọn dẹp với các thiết bị máy móc hiện đại, chuyên nghiệp nên giá đương nhiên phải cao.

“Càng gần Tết nhu cầu này là quá lớn trong khi những người làm trở về quê nhiều”, nhân viên này chia sẻ.

Còn theo chị Như, nhân viên một công ty chuyên về dịch vụ nhà cửa trên phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) thì cho biết, năm nay, công ty đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho dọn dẹp nhà cửa như: Máy lau nhà, máy đánh bóng sàn công nghiệp, chọn màu sơn bằng máy vi tính, máy bắn tia nước để tẩy rửa các vết bẩn bám lâu ngày trong nhà vệ sinh...nên buộc phải tăng giá.

Dù giá bị đội lên cao nhưng nhu cầu cho việc dọn nhà là quá lớn. Đến thời điểm hiện nay, một số công ty đã bắt đầu chốt danh sách khách hàng. Tuy nhiên, nếu các gia đình có nhu cầu này, họ sẽ cho nhân viên làm thêm giờ hoặc tuyển thêm nhân viên thời vụ bên ngoài vào làm.

Một nhân viên của công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ Nga Sơn chia sẻ: “Đến thời điểm hôm nay, công ty tôi gần như đã chốt hết danh sách khách hàng đặt làm trong dịp Tết nguyên đán. Từ đây đến Tết, các nhân viên công ty sẽ làm theo hợp đồng đã đặt của khách hàng. Còn những hợp đồng mới, nếu khách có nhu cầu thì sẽ bố trí người làm thêm ngoài giờ nhưng giá khá cao”.

Cũng theo nhân viên này, với những khách đặt thêm, giá tiền làm theo giờ sẽ khoảng 80.000 đồng/giờ, còn trọn gói thì khoảng 3 triệu đồng.

Dọn dẹp “online” hút khách

Dù chấp nhận giá cao, nhưng nhiều người ở Hà Nội vẫn không thể tìm được người dọn dẹp nhà cửa trong dịp cuối năm.

Chị Lan, nhà ở Minh Khai (Hà Nội) chia sẻ: “ Mình có gọi điện đến một số công ty chuyên về dịch vụ dọn dẹp nhà cửa nhưng đều bị từ chối vì các công ty này không còn chỗ trống cho hợp đồng mới nào. Có lẽ năm nay mình phải thuê mấy người đồng nát vào dọn dẹp”.

 
Tuy nhiên, việc thuê những người không quen vào dọn dẹp nhà cửa trong dịp Tết luôn khiến nhiều người không yên tâm vì lo sợ sẽ bị mất trộm đồ. Vì vậy, đa số các khách hàng đều muốn tìm người dọn dẹp nhà cửa thông qua các công ty chuyên về dịch vụ này.


Năm nay, do nhu cầu quá lớn, nhiều công ty đã quá tải, nên nhiều khách hàng đã tìm đến các dịch vụ dọn dẹp online.

Chị Thiết (Tam Trinh, Hà Nội) cho biết: “Năm ngoái do gọi điện đặt muộn quá nên hầu hết các công ty đều không nhận thêm đơn hàng. Năm nay, tôi gọi rất sớm, nhưng vẫn “cháy”. Vì thế, tôi  thử gọi điện đến mấy dịch vụ dọn dẹp online, thấy giá dịch vụ không đắt hơn các công ty ngoài nhiều, nhưng chất lượng dịch vụ thì chưa biết thế nào. Phải xem họ dọn dẹp thế nào mới biết được”.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, hiện có một số website đang triển khai các dịch vụ này như: vesinhgiadinh.com, dichvuvesinh.com,…Việc đăng ký thuê dịch vụ này trên mạng cũng khá đơn giản, trên website của các công ty này đều có đầy đủ các thông tin về gói dịch vụ như: dọn dẹp vệ sinh nhà ở trọn gói, vệ sinh theo giờ, vệ sinh nhà ở định kỳ,…Trong mỗi gói này, các nội dung cụ thể cũng được ghi rất rõ ràng.

Về giá của các dịch vụ này, nếu theo giờ thì dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/giờ. Nếu trọn gói thì sẽ tính cụ thể theo m2, mỗi m2 khoảng 10.000 đồng.

Theo một nhân viên của dịch vụ dọn nhà online thì các đơn đặt hàng Tết đang bắt đầu được triển khai và sẽ chốt danh sách trước mùng 10 âm lịch. Giá dọn dẹp ngày Tết cũng sẽ tăng từ 20 – 30% so với giá ngày thường.

Ngọc Vy

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !