• Zalo

Đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, miền Bắc mưa lớn dịp giỗ Tổ Hùng Vương

Thời sự Thứ Tư, 10/04/2019 21:16:00 +07:00

Dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương 2019, miền Bắc đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp với cường độ tăng dần gây mưa dông diện rộng, có nơi mưa to kèm gió giật mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, trong những ngày vừa qua Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp phía Tây nên ở khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi đã xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ nhiều điểm ở ngưỡng cao 34-36 độ C.

"Có những nơi như tại Tương Dương một số nơi có nhiệt độ cao hơn như Tương Dương (Nghệ An), Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40,0 độ C; ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trong ngày hôm qua nhiệt độ cũng ở ngưỡng cao 31-33 độ C, ở Thủ đô Hà Nội nhiệt độ ngày hôm qua từ 32-33 độ C, cộng với độ ẩm trong không khí cao trên 75% nên trời khá là oi bức về trưa và chiều", ông Hưởng cho hay.

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết từ ngày 12/4, một ngày trước nghỉ lễ giổ Tổ Hùng Vương, sẽ có một đợt không khí lạnh yếu tác động đến nước ta làm cho vùng thấp nóng phía Tây suy yếu.

mua gio to

Phú Thọ và các tỉnh miền Bắc đón mưa dông trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

“Vì thế nhiều khả năng từ ngày 12/4 trở đi nắng nóng sẽ chấm dứt ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trong ngày 12/4 cũng có mưa rào và dông xuất hiện tập trung chính ở các tỉnh vùng núi phía Bắc”, ông Hưởng cho hay.

Theo ông Hưởng, tiếp sau đợt không khí lạnh vào ngày 12/4 đến khoảng ngày 14/4 sẽ lại có một đợt không khí lạnh mới tác động và cường độ của đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta vào ngày 14/4 sẽ mạnh hơn đợt không khí lạnh vào ngày 12/4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ chiều và đêm 14/4 ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng, thậm chí còn có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông mạnh, nên cần phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Với các tỉnh miền Trung khoảng thời gian từ nay đến hết ngày 11/4 tiếp tục xuất hiện nắng nóng với mức nhiệt cao phổ biến từ 34-37 độ C, một số nơi vùng núi phía Tây nhiệt độ cao hơn 38 độ C, từ ngày 12/4 khi vùng thấp nóng suy yếu, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng.

Trong các ngày từ 13/4 - 15/4 ở khu vực Trung Bộ thời tiết chủ đạo là nắng ráo, tuy nhiên về chiều và tối ở khu vực vùng núi phía Tây miền Trung cũng có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ với cường độ mạnh nên ở các tỉnh vùng núi phía Tây cũng cần phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Còn ở Tây Nguyên và Nam Bộ trong khoảng thời gian 13-15/4 những ngày nghỉ lễ trời tiếp tục nắng sớm, nóng 35-36 độ C xuất hiện ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ, còn ở các tỉnh miền Tây và khu vực Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến từ 32-35 độ C.

Xuân Trường - Thu Hương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều