Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Domino’s Pizza ‘sử dụng nguyên liệu quá hạn 3 năm’ do lỗi kĩ thuật?

(VTC News) – Phản hồi về thông tin một cửa hàng Domino’s Pizza sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm, các đơn vị liên quan khẳng định “đây chỉ là lỗi bất cẩn từ phía nhân viên đóng gói, khi đóng nhầm dấu hạn sử dụng”.

Những ngày vừa qua, người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến việc một cửa hàng Domino’s Pizza tại Nguyễn Tri Phương, Q.10, TP HCM đã bị cơ quan chức năng phát hiện “Sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm”. 
Chủ của Domino's Pizza phản hồi vụ

Chủ của Domino's Pizza phản hồi vụ "sử dụng nguyên liệu quá đát" là do lỗi kỹ thuật của nhân viên.


Tuy nhiên, qua tìm hiểu và trình bày của phía Công ty TNHH DV Thực phẩm và Giải khát Việt Nam (đơn vị nhận nhượng quyền thương hiệu Domino’s Pizza tại Việt Nam) và nhà cung cấp nguyên liệu này là Công ty Gia Khang Phát thì đây chỉ là lỗi bất cẩn từ phía nhân viên đóng gói đã đóng nhầm dấu hạn sử dụng. 

Theo biên bản kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hồ Chí Minh ngày 16/3/2016, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra cửa hàng Domino’s Pizza tại 313 Nguyễn Tri Phương, Q.10 và niêm phong 25 gói (tương đương 5 kg) thịt cua tươi, ở trên nhãn có ghi ngày sản xuất 13/3/2013.

Thực tế, sản phẩm thịt cua tươi được dùng làm nguyên liệu cắt nhỏ rắc đều trên mặt bánh pizza với thời hạn sử dụng tối đa là 03 tháng sau khi sản xuất. Như vậy, nếu theo ngày sản xuất thì đây là sản phẩm đã quá hạn sử dụng. 

Một vấn đề đặt ra là: Thời hạn sử dụng tối đa không quá 03 tháng, nhưng vì sao trên nhãn mác số sản phẩm nêu trên lại chênh lệch lên đến gần ba năm?.

Giải thích về điều này, nhà sản xuất Gia Khang Phát đã có văn bản tường trình và khẳng định rằng: “Một trong những sản phẩm chúng tôi cung cấp cho chuỗi cửa hàng của Công ty là sản phẩm thịt cua tươi, mới được bán vào hệ thống các cửa hàng Domino’s Pizza từ tháng 2/2016.

Trong đợt giao sản phẩm thịt cua nói trên đến của hàng Domino’Pizza Nguyễn Tri Phương vào ngày 14/3/2016, số lượng 5 kg, số hàng này do sơ suất khi sử dụng dấu đóng ngày sản xuất (dấu sử dụng thủ công, số ngày, tháng, năm tự xoay) nên nhân viên của chúng tôi đã sai sót khi thao tác nên đã đóng nhầm ngày sản xuất trên bao bì sản phẩm là 13/3/2013 thay vì 13/3/2016.

Nhân viên của Công ty cũng sơ suất khi không kiểm tra tem nhãn trước khi nhập kho dẫn đến sản phẩm này đã bị lập biên bản vi phạm hành chính…”.

Ngoài giải trình nêu trên, nhà sản xuất và Domino’s Pizza đã cung cấp thêm phiếu mua hàng và phiếu nhận hàng có liên quan trực tiếp về số lượng cua tươi nêu trên. 

Theo phiếu mua hàng ngày 12/3/2016, DN Gia Khang Phát đã mua của cửa hàng Tiên Nữ, Q.Bình Thạnh, số hóa đơn 160312110925480 với số lượng 100 kg thịt cua (vế cua, đùi cua). 

Trong đó, tại bảng kê giao hàng ngày 14/3/2016 giữa DN Gia Khang Phát với Domino’s Q.10 với 12 mặt hàng khác nhau thì có 5 kg thịt cua (vế cua, đùi cua). Ở đây, có thể dễ dàng nhân thấy được số thịt cua này mới được Domino’s Pizza Nguyễn Tri Phương nhập về từ DN sản xuất Gia Khang Phát trước hai ngày khi Đoàn kiểm tra đến làm việc. 
Mẫu tem cũ của nhà cung cấp thịt cua được đóng dấu hạn sử dụng thủ công. 

Mẫu tem cũ của nhà cung cấp thịt cua được đóng dấu hạn sử dụng thủ công. 

Thực tế, ngay sau kiểm tra, DN Gia Khang Phát đã cung cấp toàn bộ giấy tờ liên quan đến cơ sở cung cấp nguyên vật liệu cua đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo Giấy chứng nhận số 92/2016 của UBND Q.Bình Thạnh và mẫu thịt cua này đã có kết quả xét nghiệm đạt tiêu chuẩn số BMNM 02/3-LBH03 của Trung tâm Dịch vụ phân tích Thí nghiệm TP HCM. 

Trả lời PV báo điện tử VTC News, ông Nguyễn Mạnh Từ (Giám Đốc Công ty TNHH DV Thực Phẩm và Giải Khát Việt Nam) cho biết: “Chúng tôi đã làm việc rất nghiêm túc với nhà cung cấp cũng như xử lý kỷ luật nhân viên về sai sót tai hại này. Đây chỉ là lỗi sai sót trong việc kiểm tra ngày sản xuất đối với lô hàng nhập vào kho trước khi chế biến”. 

Cũng theo ông Từ, thực ra, quyết định xử phạt của Đoàn kiểm tra chỉ là xử phạt hành chính về lỗi trên nhãn mác hàng hóa, chứ không phải về chất lượng sản phẩm và Đoàn kiểm tra cũng không mở sản phẩm ra kiểm nghiệm tại chỗ hoặc niêm phong đưa hàng hóa đi xét nghiệm vi sinh.

Trước đó, báo điện tử VTC News cũng đã đăng phán ánh về việc một cửa hàng của Domino's Pizza sử dụng nguyên liệu quá "đát" tới 3 năm.
Khánh Nguyên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN