Đội tuyển Togo đi đá giao hữu quốc tế là "hàng giả"

Thể thaoThứ Năm, 16/09/2010 11:36:00 +07:00

(VTC News) - Liên đoàn bóng đá Togo hôm thứ Ba đã chính thức khẳng định, đội hình tham dự trận đấu giao hữu với Bahrain tuần trước là hoàn toàn giả mạo.

(VTC News) - Liên đoàn bóng đá Togo hôm thứ Ba đã chính thức khẳng định, đội hình tham dự trận đấu giao hữu với Bahrain tuần trước là hoàn toàn giả mạo.


Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Togo, Seiyi Memene, đã phát biểu với báo chí rằng, ông không hề biết gì về chuyện có một đội tuyển tự xưng là Togo tham dự trận đấu giao hữu trên sân vận động quốc gia Bahrain vào hôm 7/9 vừa qua. Ông nói: “Chúng tôi không thể gửi cầu thủ đi đá giao hữu mà không nhận được sự chấp thuận của FIFA. Những người tham dự trận đấu với Bahrain hôm đó là hoàn toàn giả mạo. Chúng tôi không hề gửi cầu thủ nào đến đó cả và cũng chẳng biết một ai trong số những người thi đấu hôm đó".

Nabine Gnonh, thư ký của Bộ Thể thao Togo cho biết, cả Liên đoàn và Bộ Thể thao đều đang mở cuộc điều tra về sự việc kỳ lạ này, với hy vọng phơi bày sự thật ra trước công luận trong thời gian sớm nhất có thể. Ông phát biểu: “Chúng tôi không có được thông tin cụ thể về tình huống này. Chúng tôi đã không nhận được danh sách các cầu thủ chơi ngày hôm đó nên sẽ phải xác minh xem liệu họ có phải thành viên đội tuyển quốc gia hay không".

Đội Togo "xịn" từng tham dự World Cup 2006.

Về phần mình, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA không bình luận gì về sự việc này, với lý do trận đấu diễn ra khi chưa nhận được sự cho phép. Trong khi đó, phía Bahrain vẫn khăng khăng rằng, trận đấu diễn ra hoàn toàn hợp lệ. Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Bahrain, Sheik Ali bin Khalifa al-Khalifa, nói rằng, ông đã nhận được 2 lá thư của phía Togo xác nhận việc gửi đội tuyển đi thi đấu giao hữu.

Ông phát biểu: “Thật không may là đã có vấn đề với Liên đoàn bóng đá Togo. Chúng tôi đã làm việc với Bộ Thể thao chứ không phải Liên đoàn. Tôi công nhận rằng đó là một đội hình rất yếu kém của Togo, cả huấn luyện viên và cầu thủ. Nhưng chuyện này không liên quan đến chúng tôi mà là cuộc tranh cãi giữa Bộ Thể thao và Liên đoàn phía họ". Ngài Al Khalifa cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra về một công ty có trụ sở ở Singapore, đơn vị đã đứng ra tổ chức trận đấu và chịu trách nhiệm về việc xin chấp thuận của FIFA.

Theo quy định của FIFA, các quốc gia có thể tự do tổ chức các trận thi đấu giao hữu nhưng phải nộp một khoản phí trích từ tiền thu được từ trận đấu. Những trận đấu giữa các quốc gia ở các châu lục khác nhau phải được sắp xếp từ các nhà trung gian được FIFA cấp phép hoạt động. Tháng trước, Togo đã phải gánh chịu lệnh cấm 2 năm từ phía FIFA vì một quan chức Liên đoàn đã dẫn đầu một nhóm cầu thủ sang Ai Cập thi đấu mà không được phép.


Chí Thiện
Bình luận
vtc.vn