Đổi tiền lì xì Tết: 'Cò' hét giá 2 đổi 1

(VTC News) - Để đổi tiền lì xì Tết, khách phải bỏ mức phí chênh lệch từ 10% - 30%, những loại tiền đã ngừng in giá trị của chúng đội thêm gấp 2-3 lần nữa.

Khó khăn trong việc đổi tiền ngoài ngân hàng cũng như ở các điểm tư nhân, người mua đã tìm tới các dịch vụ đổi tiền trực tuyến xuất rất nhiều trên mạng với đủ các loại tiền từ Việt cho đến Tây, mệnh giá từ cao đến thấp cùng vô vàn mẫu mã khác nhau.

Dịch vụ đổi tiền online bùng phát dịp cận tết 

Dịch vụ đổi tiền online bùng phát dịp cận tết 

Tờ tiền có mệnh giá 2 USD hiện được ưa chuộng nhất, bởi theo nhiều người số 2 là cặp số chẵn biểu hiện cho cặp đôi nên luôn mang lại may mắn, có người phù trợ bên cạnh.

Mức quy đổi cho mỗi tờ tiền dạng này là 55.000 đồng, còn mua theo năm sinh, seri tứ quý, ngũ quý... sẽ có giá cao hơn, giao động trong mức từ 100.000 - 500.000 đồng tùy vào mức độ hiếm của tờ tiền người mua yêu cầu.


Với tiền Việt, các mệnh giá được rao bán có đủ loại từ 100 đồng đến 100.000 đồng, thậm chí có những tờ tiền được quảng cáo là in từ năm 1994 nhưng vẫn giữ mới nguyên 100%.

Hiện mệnh giá quy đổi cũng khá cao, với mức phí chênh lệch người mua phải bỏ ra từ 10% - 30%, còn những loại tiền đã ngừng in giá trị của chúng đội lên tới gấp 2 hoặc 3 lần.


Năm nay, ngoài dịch vụ đổi riêng lẻ từng tờ tiền, các điểm bán hàng trên mạng còn đưa ra khá nhiều hình thức kinh doanh mới. Có thể kể đến như đổi 1 thếp (100 tờ) 2 USD có số seri liền nhau với giá 4,7 triệu đồng, bộ tờ tiền giấy Việt Nam gồm 11 tờ có mệnh giá từ 100 đồng đến 100.000 đồng được bán với giá 380.000 đồng/bộ ...

Cũng trong dịp này, các loại tiền mang hình ngựa, con vật tượng trưng cho năm Giáp Ngọ 2014 được bán khá chạy. Trong đó nổi bật nhất là tờ tiền 50 đồng Việt Nam có hình ngựa được in từ năm 1972, giá của chúng rơi vào khoảng từ 50.000 - 80.000 đồng tùy chất lượng cũ hay mới.

Ngoại tệ của Mông Cổ các mệnh giá 5 tugrik, 10 tugrik, 20 tugrik, 50 tugrik, 100 tugrik có in hình ngựa cũng được rao bán khá nhiều. Mặc dù chất lượng mới 100% nhưng giá bán của những tờ tiền này khá rẻ chỉ khoảng từ 10.000 - 80.000 đồng/tờ.

Theo anh Nam, người đã có hơn 3 năm trong nghề kinh doanh tiền, năm nay nhu cầu mua tiền hình ngựa tăng khá cao, vượt hơn hẳn so với các loại tiền in hình những linh vật khác vào những năm trước. Tuy nhiên do nguồn cung khá dồi dào, đặc biệt là tiền Mông Cổ vì vậy hầu hết khách đặt mua đều được đáp ứng đầu đủ.
Các loại tiền in hình ngựa đang được chọn mua nhiều 

Các loại tiền in hình ngựa đang được chọn mua nhiều 

Ngoài ra những loại tiền độc đáo khác cũng được rao bán, có thể kể đến như: tiền Zimbabwe 100 nghìn tỷ giá 180.000 đồng, tiền Nam Tư 500 Tỷ giá 250.000 đồng hoặc các tờ tiền được làm nhái 1 triệu USD, 1 tỷ USD ... có in hình ngựa được bán với giá 60.000 đồng.


Không chỉ đa dạng về các loại tiền, những dịch vụ trực tuyến này còn có khá nhiều hậu mãi hấp dẫn dành cho người mua.

Bên cạnh việc mua càng nhiều càng được giảm giá, dịch vụ giao hàng tận nơi không mất phí cũng là lợi thế chính được dùng để cạnh tranh.

Với những khách hàng đổi nhiều tiền sẽ được tặng kèm phong bao lì xì hoặc hộp đựng tiền khá bắt mắt đi cùng.


Chia sẻ về mức phí đổi tiền, anh Nam cho biết từ nay đến tết Nguyên đán giá chênh lệch sẽ chỉ tăng thêm chứ không thể giảm xuống so với hiện nay. Một mặt do nhu cầu của người mua sẽ đột biến những ngày cận tết, mặt khác việc đổi tiền ở ngân hàng hoặc các điểm tư nhân ngoài thị trường năm nay đã khó khăn hơn nhiều, vì vậy các dịch vụ online sẽ được ưa chuộng hơn, anh Nam lý giải.

Trước tình trạng đổi tiền lẻ tràn lan hiện nay, mới đây Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Công an phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch trong dịp Tết Nguyên đán 2014.

Mục đích nhằm hạn chế những tiêu cực xảy ra đối với hình thức kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch. Đồng thời, tuyên truyền vận động người dân giảm bớt tình trạng sử dụng tiền nhỏ, lẻ không đúng mục đích, góp phần bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí cho xã hội.

Nguyễn Lê

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN