• Zalo

Đối thủ mạnh nhất rút lui, tuyển nữ Việt Nam thêm cơ hội vượt vòng loại Olympic 2020

Thể thao Thứ Ba, 24/12/2019 19:47:26 +07:00
(VTC News) -

Đội nữ Triều Tiên vừa rút lui khỏi vòng loại Olympic Tokyo 2020, khiến cơ hội của tuyển nữ Việt Nam thêm rộng mở.

"Đội nữ Triều Tiên đã xin rút lui, do đó chỉ còn Việt Nam, Hàn Quốc, Myanmar ở bảng. Đó là điều kiện tốt để chúng ta vượt vòng bảng. Nếu qua vòng bảng, tuyển nữ Việt Nam sẽ đá bán kết hai lượt trận, trên sân nhà và sân đối phương. Đó là thuận lợi của chúng ta", HLV Mai Đức Chung báo tin vui với báo giới sau khi đội nữ Triều Tiên chính thức rút lui khỏi vòng loại Olympic 2020

Ở chiến dịch vòng loại này, đội nữ Việt Nam nằm cùng bảng với Triều Tiên, Hàn Quốc và Myanmar. Sau khi Triều Tiên rời giải, chỉ còn Hàn Quốc và Myanmar là đối thủ cạnh tranh. Nếu giành một trong hai vị trí dẫn đầu, tuyển nữ Việt Nam sẽ đá bán kết với một trong hai đội ở bảng còn lại theo thể thức hai lượt.

Đối thủ mạnh nhất rút lui, tuyển nữ Việt Nam thêm cơ hội vượt vòng loại Olympic 2020 - 1

HLV Mai Đức Chung. (Ảnh: Hồng Nam)

Hai đội vào chung kết vòng loại sẽ cùng chủ nhà Nhật Bản dự Olympic Tokyo. Theo HLV Mai Đức Chung, toàn đội có thể nghĩ tới tấm vé dự Olympic, với điều kiện quên đi tấm HCV SEA Games để tập trung tối đa vào chiến dịch tới. 

"Đợt tập trung này là đợt cuối năm 2019, nối sang năm 2020. Chúng tôi chuẩn bị để thi đấu vòng loại cuối cùng cho Olympic tại Hàn Quốc. Đây là nhiệm vụ của chúng tôi. Mặc dù thời gian chuẩn bị rất ngắn, nhưng chúng tôi đã họp đội, xác định phải quên đi HCV SEA Games vừa qua. Toàn đội phải tập trung vào nhiệm vụ tới đây.

Phải xuống mặt đất, đừng bay bổng trên mây nữa. Tôi đã nhắc nhở toàn bộ VĐV như vậy để tập trung tối đa. Một nhiệm vụ rất quan trọng, không hề đơn giản nhưng chúng ta có thể làm được", HLV Mai Đức Chung chia sẻ. 

"Tuyển nữ Việt Nam vừa có 4 trường hợp chia tay đội, nhường suất đá cho các cầu thủ trẻ. Tôi hoan nghênh tinh thần của các bạn ấy, sẵn sàng hy sinh để nhường lại cơ hội cho lớp kế cận. Nếu đội toàn cầu thủ trẻ thì khó, chúng tôi phải xen kẽ giữa cầu thủ kinh nghiệm và cầu thủ trẻ.

Tất nhiên, đội tuyển đang trẻ hoá với nhiều gương mặt U19. Chúng tôi sẽ đào tạo, bồi dưỡng làm sao để các nữ cầu thủ trẻ thay thế được đàn chị để những đợt tập trung sau hoàn thành nhiệm vụ". 

Đối thủ mạnh nhất rút lui, tuyển nữ Việt Nam thêm cơ hội vượt vòng loại Olympic 2020 - 2

Tuyển nữ Việt Nam hướng tới nhiệm vụ vượt vòng loại Olympic. (Ảnh: Hồng Nam)

HLV Mai Đức Chung nhấn mạnh khó khăn ở vòng loại Olympic. Nếu ở SEA Games, bóng đá nữ Việt Nam chỉ có Thái Lan là đối trọng, vòng loại Olympic sẽ rất khác bởi mọi đối thủ đều ở đẳng cấp rất cao. 

"Rõ ràng là giải tới đây rất khó với chúng ta. Đây là châu Á và thế giới, vòng loại Olympic Tokyo tề tựu mọi đội bóng giàu thành tích nhất khu vực. Ở vòng loại cuối này, chúng ta có 2 bảng, mỗi bảng 4 đội, chỉ lấy 3 đội, đó là cái khó của chúng ta.

Gặp Triều Tiên, Hàn Quốc, Australia hay Hàn Quốc thì chúng ta chưa thể với được. Tầm vóc chúng ta thua xa đội bạn nên phải phấn đấu. Dù vậy, tinh thần chiến đấu quật cường của người phụ nữ Việt Nam, đặc biệt ở SEA Games vừa qua, là cái đà để chúng tôi phấn đấu", ông Chung khẳng định. 

Cựu HLV Becamex Bình Dương cũng nhấn mạnh: sự quan tâm của các nhà tài trợ sẽ giúp tuyển nữ có thêm động lực phấn đấu. Mới đây nhất, tập đoàn Hưng Thịnh tài trợ 20 tỷ đồng/năm cho bóng đá nữ để phát triển ở cả ĐTQG và cấp độ trẻ.

Đối thủ mạnh nhất rút lui, tuyển nữ Việt Nam thêm cơ hội vượt vòng loại Olympic 2020 - 3

Bóng đá nữ ngày càng được quan tâm nhiều hơn. 

"Hình ảnh tuyển nữ ở SEA Games giúp đội giành tình cảm của NHM trong và ngoài nước cùng các doanh nghiệp. Chiều qua, có nhà tài trợ đầu tư đến 20 tỷ đồng/năm cho ĐTQG và các đội trẻ. Chúng tôi rất phấn khởi khi được quan tâm. Hình ảnh vừa qua tạo điều kiện cho NHM mọi miền Tổ quốc sẽ hướng về đội tuyển nữ, hy vọng các cầu thủ sẽ đầu quân cho bóng đá nữ, tập luyện nhiều hơn nữa để chúng tôi có thêm nhiều lựa chọn.

Truyền thông quan tâm là tốt, trước chưa từng nhiều thế này. Những khán giả cổ vũ cho đội nữ ở bán kết hay chung kết SEA Games giúp đội tăng tinh thần, đó là điều đáng mừng. Vừa qua, nhiều CĐV đến với chúng tôi. Tuy nhiên, tôi luôn nhắc cầu thủ: việc nào ra việc nấy. Tập luyện ra tập luyện. Những việc khác ra việc khác. Có sự ủng hộ là tốt, nhưng càng phải tập luyện, thi đấu tích cực hơn", ông Chung kết luận. 

Buổi tập chiều nay của đội nữ thiếu vắng một số gương mặt chủ chốt như Kim Thanh, Chương Thị Kiều, Tuyết Dung. HLV Mai Đức Chung khẳng định có những cầu thủ chưa lành chấn thương ở trận chung kết, nhưng sẽ sớm trở lại do có điều kiện hồi phục tốt.

"Chúng tôi có một số cầu thủ chưa lành vết thương như Chương Thị Kiều, Nguyễn Thị Thuỳ,... Trong thời gian ở đây, cầu thủ vừa tập, vừa chữa chấn thương, cũng may gần bệnh viện Thể thao Việt Nam, gần VFF nên đội được hỗ trợ mọi thứ", HLV Mai Đức Chung khẳng định.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin