• Zalo

Đối thủ của Tổng thống Indonesia không công nhận kết quả phiếu bầu sơ bộ

Thế giới Thứ Năm, 18/04/2019 09:04:00 +07:00

Kết quả kiểm đếm sơ bộ cho thấy đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodod đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử, song đối thủ của ông không công nhận điều này.

Hôm qua 17/4, hơn 190 triệu dân Indonesia đã hoàn thành sứ mệnh bầu chọn ra lãnh đạo của đất nước trong vòng năm năm tới.

Tổng thống Joko Widodo đang chiếm ưu thế khi cách biệt từ 10-15% số phiếu bầu so với đối thủ của ông - cựu tướng quân đội Prabowo Subianto. Đây là một kết quả không nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia và các tờ báo lớn trước đó.

indo

 Ông Joko Widodo. (Ảnh: Guardian)

Phát biểu ngay sau khi có kết quả sơ bộ, Tổng thống Joko Widodo cho biết: “Tôi cảm ơn Quân đội quốc gia và lực lượng cảnh sát Indonesia đã đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn. Tôi yêu cầu người dân bình tĩnh chờ đợi kết quả bầu cử từ Ủy ban Bầu cử Quốc gia. Chúng hãy cùng giữ gìn sự đoàn kết của tình anh em cùng một dân tộc, cùng một đất nước.”

Trong khi đó, đối thủ của ông, ứng viên Prabowo Subianto lại không công nhận kết quả này. Ông Subianto cho rằng nhiều điểm bỏ phiếu đã không thực hiện đúng quy chế mở cửa và đóng cửa khiến cho lá phiếu của nhiều người dân bị bỏ sót.

“Tôi rất tiếc về những điều xảy ra với những người đã ủng hộ cho cặp ứng viên số 02. Đã có nhiều lá phiếu không đến được điểm bầu cử. Mặc dù nhiều người bỏ phiếu cho cặp số 01 nhưng kết quả đếm nhanh ngày tại 5 ngàn điểm bỏ phiếu cho thấy chúng ta đã chiến thắng với số phiếu 52%. Tôi yêu cầu người dân tiếp tục bảo vệ hòm phiếu, bảo vệ lá phiếu của chúng ta. Tôi yêu cầu những người ủng hộ tôi hãy bình tĩnh và không thực hiện các hành vi quá khích, trái với pháp luật.”

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia, Arief Budiman, kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố vào ngày 22 tháng 5 tới đây.

Sau đó, các bên có quyền khiếu nại lên Tòa hiến pháp để xem xét và đưa ra phán quyết 14 ngày sau đó. Nếu điều này xảy ra, tổng tuyển cử Indonesia năm 2019 không chỉ là màn tái đấu giữa hai ứng viên cũ mà còn là “kịch bản lặp lại” của cuộc bầu cử năm 2014.

Năm đó, Tòa hiến pháp Indonesia đã ra phán quyết ông Joko Widodo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống và bác khiếu nại của ứng viên Prabowo Subianto.

Hương Trà/VOV-TT Indonesia
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin