Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đối thủ của Thủ tướng Israel Netanyahu đạt thỏa thuận lập chính phủ mới

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 03/06/2021 06:44:14 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập Yair Lapid thông báo tới Tổng thống Israel việc ông đạt được thỏa thuận với các đồng minh chính trị để thành lập chính phủ mới.

"Tôi rất vinh dự được thông báo với ông rằng tôi đã thành công trong việc thành lập chính phủ mới", ông Yair Lapid viết trong email gửi Tổng thống Reuven Rivlin. 

Văn phòng của ông Rivlin cho biết Tổng thống Israel đã gọi điện chúc mừng ông Lapid sau khi nhận thông báo này. 

Thông báo mới đây của ông Lapid được xem là tiền đề cho loạt bước đi dẫn tới việc chấm dứt 12 năm cầm quyền của Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu. 

Đối thủ của Thủ tướng Israel Netanyahu đạt thỏa thuận lập chính phủ mới - 1

Ông Yair Lapid, lãnh đạo đảng đối lập Yesh Atid của Israel (phải) và ông Naftali Bennett, lãnh đạo đảng cánh hữu Yamina. (Ảnh: Reuters)

Theo thỏa thuận, ông Lapid và ông Naftali Bennett - người đứng đầu đảng cánh hữu Yamina sẽ thay nhau làm Thủ tướng trong một nhiệm kỳ kéo dài 4 năm.

Ông Bennett, 49 tuổi, người từng giữ chức Bộ trưởng quốc phòng và Bộ trưởng giáo dục sẽ đảm trách vai trò lãnh đạo chính phủ Israel trong 2 năm đầu tiên.

Ông Yair Lapid, 57 tuổi, từng lãnh đạo Bộ Tài chính sẽ kế nhiệm ông Bennett làm thủ tướng trong 2 năm tiếp theo.

Chính phủ mới sẽ phải giành được sự ủng hộ của ít nhất 61 ghế trong Quốc hội 120 ghế trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tới đây tại Quốc hội.

Nếu chính phủ mới không thể tập hợp đủ số phiếu ủng hộ, ông Netanyahu có thể sẽ tận dụng cơ hội này để kêu gọi các nghị sỹ đứng về phe mình, bỏ phiếu chống lại chính phủ liên minh mới. 

Các nhà phân tích chính trị Israel dự đoán ông Netanyahu sẽ làm mọi cách để biến điều này thành sự thật. 

"Ông Netanyahu vẫn là Thủ tướng trong vài ngày tới cho tới khi cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Ông ấy sẽ đấu tranh bằng mọi giá có thể để phản đối chính phủ mới với đa số mong manh. Điều này còn lâu mới kết thúc", Anshel Pfeffer, nhà phân tích chính trị của tờ Haaretz nhận định.

Trong cùng ngày, Israel cũng đã bầu ra vị Tổng thống mới.

Ông Isaac Herzog đã nhận được 87 phiếu bầu trong số 120 phiếu tại cuộc họp kín của quốc hội Israel ngày 2/6. Đây là số phiếu cao nhất mà một ứng cử viên tổng thống từng giành được. 

Tổng thống Israel mới có nhiệm kỳ 7 năm và phần lớn giữ vai trò nghi lễ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định ai được ủy quyền thành lập chính phủ sau các cuộc bầu cử. Tổng thống cũng có quyền ân xá cho mọi người và bạn sự khoan hồng. Cuộc bầu cử lần này đánh dấu lần đầu tiên cả hai ứng cử viên không phải là thành viên của quốc hội và là lần đầu tiên hai ứng cử viên độc lập tranh cử vào chức vụ này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin