Đối thoại thượng đỉnh Trung – Triều – Nga có thể diễn ra ngay trước hội nghị Mỹ-Triều

Thế giớiThứ Bảy, 02/06/2018 18:04:00 +07:00

Báo Hàn Donga IIbo ngày 2/6 đưa tin, một cuộc hội nghị thượng đỉnh cấp cao lãnh đạo Trung-Triều-Nga có thể diễn ra trong tuần tới tại Trung Quốc ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều 12/6.

Theo thông tin tờ Donga Ilbo đăng tải, các nhà quan sát cho hay Tổng thống Nga Putin sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào cuối tuần tới (9-10/6). Sự kiện này được tổ chức ở Thanh Đảo – một địa điểm gần Triều Tiên mà lãnh đạo Kim Jong-un có thể dễ dàng đến bằng máy bay.

Dựa trên các thông tin về chuyến thăm của ngoại trưởng Nga Lavrov đến Bình Nhưỡng hôm 31/5 và chuyển đến nhà lãnh đạo Triều Tiên một thông điệp bí mật từ Tổng thống Putin, cùng với việc Nga công khai lên tiếng ủng hộ Bình Nhưỡng liên quan đến các vấn đề hoà bình, giải trừ vũ khí hạt nhân và kêu gọi quốc tế gỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên, các nhà quan sát cho rằng đây chính xác là thời điểm lý tưởng để nhà lãnh đạo Triều Tiên hội kiến Tổng thống Putin và không loại trừ khả năng ông Tập Cận Bình cũng góp mặt vào cuộc đối thoại này, tạo cho ông Kim tư thế vững chắc trước khi ngồi vào bàn đàm phán với Tổng thống Trump tại Singapore. 

kim jong un

 Một số nhà phân tích cho rằng lãnh đạo Trung - Triều - Nga có thể gặp nhau bên lề sự kiện tại Trung Quốc trong tuần tới. (Ảnh: Free Beacon)

Theo báo Triều Tiên Rodong Sinmun đưa tin hôm 1/6, sau chuyến thăm của ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Nga-Triều cũng thống nhất sẽ tổ chức một hội nghị song phương trong năm 2018 hướng tới kỷ niệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, mặc dù thời gian chi tiết chưa được ấn định. 

Một cuộc gặp mặt bất ngờ giữa hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Kim Jong-un tại Trung Quốc vào thời điểm này sẽ là bất ngờ lớn cho Tổng thống Trump. 

Ngày 1/6, khi phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với quan chức cấp cao Triều Tiên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không thích việc Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 31/5, trong khuôn khổ chuyến công du Triều Tiên của ông Lavrov.

“Tôi không thích cuộc hội đàm của Nga-Triều ngày hôm qua (31/5). Tôi tự hỏi “Mục đích của việc đó là gì?”, nhưng nó có thể là cuộc hội đàm mang tính chất tích cực”, ông Trump phát biểu.

Video: Triều Tiên phá sập bãi thử hạt nhân trước hội nghị Mỹ - Triều

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !