• Zalo

Đối thoại Normandy: Ukraine tuyên bố có kết quả, Nga nói không có tiến bộ

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 20/04/2021 07:36:28 +07:00
(VTC News) -

Ukraine tuyên bố tất cả các bên từ cuộc đối thoại Normandy tái khẳng định cam kết đạt thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông.

Tuyên bố được Kiev đưa ra hôm 19/4 sau vòng đối thoại giữa các cố vấn chính trị và các nhà ngoại giao theo hình thức Normandy - gồm chính phủ các nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp, nhằm kết thúc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, một nguồn tin nói với Reuters rằng các cuộc đối thoại Normandy về Ukraine đã kết thúc hôm 19/4 mà không đạt được kết quả đáng kể. Nguồn tin cho biết vòng đối thoại kéo dài khoảng 3 giờ, bao gồm các cuộc thảo luận về việc áp dụng thỏa thuận Minsk ở miền Đông Ukraine.

Đối thoại Normandy: Ukraine tuyên bố có kết quả, Nga nói không có tiến bộ - 1

(Ảnh minh họa)

Hãng thông tấn Nga TASS cũng dẫn một nguồn tin cho biết các cuộc đối thoại kết thúc không có kết quả.

“Hội nghị video nhằm thảo luận về việc thực hiện Thỏa thuận Minsk. Theo sáng kiến của phía Nga, phần về tuân thủ lệnh ngừng bắn đã được thảo luận ngay từ đầu”, nguồn tin cho biết các cuộc thảo luận còn chưa đi đến những nội dung hòa giải khác.

Theo nguồn tin, các đề xuất cụ thể của Nga liên quan đến cơ chế ngăn chặn leo thang pháo kích, cũng như cách thức quy trách nhiệm cho các bên có lỗi "mà Ukraine cản trở". Ông nói: “Thay vì các quyết định cụ thể, các đại diện của Đức và Pháp đã đề xuất một tuyên bố chính trị chưa được xem xét về cam kết ngừng bắn".

Theo nguồn tin của TASS, "lập trường của Pháp, Đức và Ukraine là minh chứng cho mong muốn kéo dài và đình trệ hơn nữa tiến trình đàm phán ngay cả khi phải trả giá bằng thương vong và tàn phá ở Donbass ở cả hai bên".

"Một cuộc họp khẩn cấp của nhóm phụ trách các vấn đề an ninh sẽ được tổ chức vào 20/4 theo sáng kiến ​​của Donetsk (liên quan đến cái chết của một thường dân vào ngày 14/4)", nguồn tin cho biết thêm. "Nhưng với lập trường của Ukraine trong phiên họp ngày hôm nay, khó có thể mong đợi tiến bộ nào vào phiên họp ngày mai", nguồn tin nhận định.

Nga và Ukraine căng thẳng leo thang, trong khi đó việc Nga gia tăng lực lượng ở biên giới với Ukraine trong thời gian gần đây khiến phương Tây lo ngại. Trên phương diện ngoại giao, hai nước đã trục xuất các nhân viên của nhau. 

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) kêu gọi các hãng hàng không "hết sức thận trọng" khi bay gần biên giới Ukraine-Nga.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đối thoại Normandy: Ukraine tuyên bố có kết quả, Nga nói không có tiến bộ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp