Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đối tác Thái Bình Dương 2016 kết thúc sau 2 tuần đầy ắp hoạt động

Thế giới Thứ Năm, 28/07/2016 17:23:00 +07:00

Các tàu tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 rời Đà Nẵng, Việt Nam vào ngày 28/7.

Đội ngũ tàu và binh sỹ hoàn thành hai tuần thực hiện các hoạt động đào tạo về ứng phó thiên tai, trao đổi các vấn đề chuyên môn về y tế và xây dựng, và tiến hành các sự kiện về hợp tác y tế và quan hệ cộng đồng.

Năm nay đánh dấu lần thứ 7 tàu tới thăm Việt Nam trong 11 năm qua và lần đầu tiên 3 tàu, bao gồm cả USNS MERCY (T-AH 19), tàu Nhật bản Shimokita (LST 4002) và tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam, Khánh Hòa (K-123) tham gia sứ mệnh tại Đà Nẵng.

Lần đầu tiên, tàu Khánh Hòa đón các bác sĩ Hải quân Mỹ và Việt Nam thực hiện các chương trình hợp tác y tế về phẫu thuật và nha, kết hợp cùng các nhân viên y tế của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương.

"Với xấp xỉ vài chục chương trình y tế phức tạp được hoàn thành, Đối tác Thái Bình Dương 2016 là một thành công vang dội nhờ vào việc lập kế hoạch đáng kinh ngạc và việc cung cấp chăm sóc y tế tầm cỡ thế giới của các đồng nghiệp Việt Nam,” Đại tá, sĩ quan chỉ huy Bộ phận Trang thiết bị Điều trị Y tế (MTF) USNS Mercy (T-AH 19), ông Peter Roberts, phát biểu.

my

Binh sỹ Mỹ hướng dẫn trẻ em Việt Nam cách giữ gìn vệ sinh răng miệng - Ảnh: Pacific Partnership

"Cộng tác, cùng nhau làm việc, các nhóm y bác sĩ Việt Nam và tàu Mercy tạo ra những bước tiến đáng kể trong sự hiểu biết lẫn nhau và điều trị cho các bệnh nhân bị bỏng nặng, bị bệnh về xương sống và bệnh nhân chỉnh hình.

Các nhà cung cấp có tay nghề cao của Việt Nam, trên tàu Khánh Hòa, chăm sóc nha khoa, phẫu thuật và y tế trong một môi trường trên tàu thuyền, trong khi đó các bác sĩ của chúng tôi học được cách làm thế nào kỹ năng của họ có thể được nhanh chóng tích hợp khi cần thiết", Đại tá này cho biết thêm.

Nét mới trong chương trình năm nay là có một hội thảo cứu trợ thiên tai do Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn Việt Nam và Đối tác Thái Bình Dương 2016 đồng chủ trì.

Các hội thảo bao gồm cả công tác tổ chức quản lý thảm họa, dấu hiệu cảnh báo sớm và hệ thống chỉ huy khi gặp sự cố, và nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ trong hoạt động cứu trợ thiên tai. Hội thảo kết thúc với một chương trình diễn tập tìm kiếm và cứu hộ trên sông Hàn và tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19), tàu chỉ huy của chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016.

Bốn dự án xây dựng sửa chữa riêng biệt được các quân nhân của Việt Nam, Nhật Bản, công binh Hải quân và kỹ sư Mỹ hoàn thành tại trường Tiểu học Hòa Phú, Trạm Y tế phường Chính Gián, trường Mầm non Rạng Đông và trường Chuyên biệt Tương Lai.

Các nhân viên của chương trình Đối tác Thái Bình Dương đến từ tàu Mercy và tàu Shimokita quét vôi trường Chuyên biệt Tương Lai trong dự án quan hệ cộng đồng.

Tàu Mỹ (trên), Nhật tham gia Đối tác Thái Bình Dương 2016 tại Đà Nẵng - Ảnh: Pacific Partnership

Tàu Mỹ (trên), Nhật tham gia Đối tác Thái Bình Dương 2016 tại Đà Nẵng - Ảnh: Pacific Partnership

Ngoài ra, 9 thành viên của Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ biểu diễn ở nhiều trường học khác nhau và có 2 buổi biểu diễn dành cho công chúng tại đường Bạch Đằng và Công viên Biển Đông và tại buổi tiệc chiêu đãi chung trên tàu Shimokita.

“Đây là cơ hội để chúng tôi biểu diễn phục vụ người dân Việt Nam vượt qua mọi sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa”, nhạc sĩ chính Ian Charleton, trưởng Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương trên tàu Mercy, cho biết. “Khán giả tại buổi biểu diễn ở Công viên Biển Đông hưởng ứng rất nhiệt tình và thích thú khi gặp chúng tôi. Giao lưu với người dân Đà Nẵng là phần vui thích nhất trong công việc của chúng tôi”.

“Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng các hoạt động giao lưu trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 giúp nâng cao khả năng và tăng cường các đối tác trong khu vực đồng thời tăng cường hợp tác đa quốc gia với người dân Việt nam”, Đại tá Takeshi Okada, Chỉ huy Đội tàu số 1, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản trên tàu Shimokita cho biết.

“Sau khi rời Đà Nẵng, Nhật Bản sẽ đảm trách một sứ mệnh tại Cộng hòa Palau. Tại đây chúng tôi sẽ tham gia vào các hoạt động trao đổi y tế, các dự án xây dựng sửa chữa và trao đổi văn hóa với các đối tác của chúng tôi ở Palau", Đại tá Takeshi Okada cho biết thêm.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khi tham gia vào các sự kiện tại Đà Nẵng cho biết: “Tôi chứng kiến các kết quả đạt được trong hai tuần qua … từ việc phối hợp nhịp nhàng buổi diễn tập tìm kiếm và cứu nạn đến việc sửa chữa và nâng cấp tại các địa điểm trên khắp Đà Nẵng.

Tôi tin rằng dù nâng cấp trường học, cung cấp các dịch vụ y tế hay thảo luận các biện pháp ứng phó với thảm họa, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng lòng tin và quan hệ vững chắc cho việc phối hợp hiệu quả đem lại lợi ích thiết thực cho người dân Việt Nam”.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 tập trung vào việc nâng cao quan hệ và khả năng phối hợp đa quốc gia thông qua trao đổi kiến thức và huấn luyện chung, bảo đảm các quốc gia thành viên luôn chuẩn bị sẵn sàng để đối phó cùng nhau một cách hiệu quả khi thảm họa xảy ra.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin