• Zalo

Phi công có phải thử nồng độ cồn?

Đời sống Chủ Nhật, 26/01/2020 18:14:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, nhiều ý kiến thắc mắc việc kiểm tra nồng độ cồn với phi công được thực hiện thế nào, ai là người kiểm tra?

Trả lời VTC News chiều 26/1, phi công Nguyễn Thành Trung cho biết, quy định về kiểm tra nồng độ cồn với phi công và tiếp viên đã có từ lâu, "chứ không phải tới khi có Nghị định 100 thì mới kiểm tra".

"Trước mỗi chuyến bay phi công và tiếp viên đều phải kiểm tra sức khoẻ, trong đó có cả kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên, người kiểm tra nồng độ cồn với phi công không phải là CSGT mà là bác sĩ.

Phi công và tiếp viên sẽ gặp các bác sĩ, các bác sĩ họ tinh lắm, chỉ cần nhìn là biết, nếu người nào có sử dụng rượu, bia hay chất kích thích là họ biết ngay. Khi bác sĩ hỏi 'anh có uống không' mà phi công trả lời không có thì khi đó họ mới kiểm tra", phi công Nguyễn Thành Trung cho hay.

Phi công có phải thử nồng độ cồn? - 1

Nếu phi công hoặc tiếp viên có biểu hiện bất thường sẽ bị dừng bay để kiểm tra.

Vị phi công có 15 năm kinh nghiệm này cho biết thêm, trước mỗi chuyến bay, ngoài kiểm tra nồng độ cồn, các phi công và tiếp viên sẽ được kiểm tra sức khoẻ tổng thể xem huyết áp thế nào, người có biểu hiện bệnh gì không, có đảm bảo sức khoẻ để bay hay không.

Nếu phi công hoặc tiếp viên có biểu hiện bất thường sẽ bị dừng bay để kiểm tra. Hãng bay sẽ sắp xếp phi công, tiếp viên thay thế.

Liên quan tới việc kiểm tra nồng độ cồn với phi công, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, trong Tài liệu hướng dẫn khai thác bay của hãng quy định rõ: "Thành viên tổ bay không được uống rượu bia hoặc chất có cồn trước khi nhận nhiệm vụ bay 8 tiếng hoặc nhiệm vụ dự bị cho đến khi kết thúc nhiệm vụ bay hoặc nhiệm vụ dự bị; Thành viên tổ bay không được nhận nhiệm vụ khi lượng cồn trong máu vượt quá 0.2 gram/lít.

Đối với phi công, Vietnam Airlines kiểm tra sức khỏe, kiểm tra chất kích thích trước khi bay. Đối với tiếp viên, kiểm tra ngẫu nhiên (hoặc khi nghi ngờ sử dụng đồ uống có cồn). Tần suất kiểm tra ngẫu nhiên tiếp viên là 120 chuyến bay/tháng tại 2 sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài".

"Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo Nội quy lao động của Vietnam Airlines bao gồm cắt bay, kéo dài thời hạn nâng lương, tạm đình chỉ công việc hoặc sa thải", đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Nghị định 162 năm 2018 (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng) cũng quy định rõ, nhân viên hàng không uống rượu bia trong giờ làm việc hoặc có nồng độ cồn trong hơi thở, trong máu khi thực hiện nhiệm vụ sẽ bị phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể về giới hạn nồng độ cồn.

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục