Thời sự Đời sống

Nước mặn xâm nhập, dân miền Tây lo cá chết

Thứ Hai, 13/01/2020 08:06:00 +07:00

Tình hình xâm nhập mặn diễn ra ngày càng nhanh, diễn biến khó lường khiến dân nuôi cá lồng bè khu vực cồn Thới Sơn (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đứng ngồi không yên.

Nước mặn xâm nhập, dân miền Tây lo cá chết - 1

Khu vực cồn Thới Sơn có hàng chục hộ nuôi cá lồng bè, với hơn 200 bè cá nuôi. Nơi này gần cầu Rạch Miễu nối 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, cách cửa biển hơn 60 km. Nghề nuôi cá lồng bè tại đây có từ hàng chục năm trước. Dòng nước nuôi cá thuộc một nhánh của sông Tiền, người địa phương hay gọi là sông Mỹ Tho.

Nước mặn xâm nhập, dân miền Tây lo cá chết - 2

Các hộ dân đa phần nuôi cá điêu hồng. Tình trạng ở các lồng bè tuy vẫn ổn nhưng thường xuyên xuất hiện cá chết, hoặc vật vờ chậm lớn. Gần đây nhất vào giữa năm 2019, hàng chục lồng cá bè tại đây chết trắng vì nguồn nước không đảm bảo. Nhiều người lo lắng vì tình trạng xâm nhập mặn diễn biến thất thường có thể ảnh hưởng không tốt cho đàn cá. Điều này từng diễn ra trong đợt hạn mặn lịch sử năm 2016. Lúc đó khu vực này nhiễm mặn, thủy sản nuôi (nước ngọt) chết hàng loạt.

Nước mặn xâm nhập, dân miền Tây lo cá chết - 3

Những con cá chết trôi nổi trong lồng bè luôn là nỗi ám ảnh của người nuôi.

Nước mặn xâm nhập, dân miền Tây lo cá chết - 4

Bà Nguyễn Thị Hiền (61 tuổi), một người dân nuôi cá điêu hồng cho biết, nguồn nước nhánh sông Tiền khu vực cách nơi nuôi cá lồng bè của gia đình khoảng 10 km đã nhiễm mặn.

Nước mặn xâm nhập, dân miền Tây lo cá chết - 5

Hơn lúc nào hết, bà Hiền lo lắng lồng bè cá điêu hồng mới thả nuôi ít lâu khó có thể duy trì đến thu hoạch. Chi phí bà đầu tư làm lồng bè, thả cá giống, thức ăn... hiện trên 60 triệu đồng.

Nước mặn xâm nhập, dân miền Tây lo cá chết - 6

Theo đại diện Chi cục Thủy sản Tiền Giang, chất lượng nước khu vực cồn Thới Sơn trong mấy tháng qua không thật sự tốt cho người nuôi cá lồng bè.

Nước mặn xâm nhập, dân miền Tây lo cá chết - 7

Trong thời gian tới, nhiều khả năng vì ảnh hưởng bởi hạn mặn dẫn đến chất lượng nguồn nước sông tại đây ngày càng tệ, độ PH thay đổi. Trong khi đó, vài tháng qua người nuôi cá thường xuyên thấy những xác cá trôi nổi tại các bè nuôi - tình trạng rất ít khi xảy ra ở những năm trước.

Nước mặn xâm nhập, dân miền Tây lo cá chết - 8

Không riêng bà Hiền, nhiều người nuôi cá lồng bè tại cồn Thới Sơn cũng chung mối lo. Theo nhiều người, tình trạng xâm nhập mặn tại nhánh sông Tiền, đoạn qua khu vực cồn Thới Sơn nhanh và sâu hơn những năm trước. Họ thậm chí còn lo sợ nước mặn xâm nhập vào tận đây khi cá chưa đến ngày thu hoạch.

Nước mặn xâm nhập, dân miền Tây lo cá chết - 9

Đại diện Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết, bà con cần chủ động ứng phó với diễn biến hạn mặn năm nay. Những tháng tới, tình hình xâm nhập mặn trở nên gay gắt hơn vì nước thượng nguồn Mekong ở mức thấp, cùng với đó là hoạt động của gió mùa Đông Bắc kết hợp triều cường dâng cao.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: Zing News)
Bắc Bộ rét đậm, có nơi dưới 9 độ C

07:07 12/01/2020

Không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và một số nơi của Bắc Trung Bộ gây mưa rét, vùng núi rét đậm, có nơi dưới 9 độ C.

Truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất cho 3 chiến sĩ hi sinh tại Đồng Tâm

18:07 11/01/2020

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất cho 3 chiến sĩ công an hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm.

Người vùng cao phản ứng ra sao với quy định cấm rượu bia khi lái xe?

08:22 11/01/2020

"Có nghị định này ra, anh em bạn bè sẽ không ép nhau uống, thế là tốt nhất", ông Lò Văn Biển nói, hoàn toàn đồng ý với mức phạt vi phạm nồng độ cồn của Nghị định 100/2019.

Đêm nay Bắc Bộ chuyển mưa rét, vùng núi rét đậm

07:29 11/01/2020

Dự báo chiều nay, không khí lạnh tràn về gây mưa rét cho khu vực Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi phía Bắc ngày 12/1 có rét đậm.

Mẹ thượng tá cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm: 'Con bảo việc bộn bề, chưa biết có về ăn Tết hay không'

21:48 10/01/2020

Người mẹ 74 tuổi của Thượng tá Nguyễn Duy Thịnh, người hy sinh tại Đồng Tâm, cho biết nhiều năm nay anh không được ăn Tết với bà, và mới đây cũng nói không biết tết này có về được không.

Dân Thủ Thiêm vui mừng khi Trung ương đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải

17:59 10/01/2020

Dân Thủ Thiêm cho rằng việc đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải cho thấy không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng, tuy nhiên việc cấp bách vẫn là giải quyết chính sách để họ yên tâm sinh sống.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển rét đậm

17:20 10/01/2020

Chiều và đêm mai, không khí lạnh tràn về gây mưa rét cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Biển người đón Việt kiều về quê ăn tết chật kín sân bay Tân Sơn Nhất

16:36 10/01/2020

Nhiều gia đình thuê ô tô chạy từ các tỉnh lân cận TP.HCM đến sân bay Tân Sơn Nhất đón thân nhân từ nước ngoài về ăn Tết khiến nơi này luôn chật cứng.

Cuộc gọi cuối cùng cho vợ của chiến sĩ trẻ hy sinh ở Đồng Tâm

16:27 10/01/2020

Trung úy Phạm Quốc Huy bất ngờ gọi được điện thoại cho vợ để nói với chị nơi anh đang công tác sóng điện thoại chập chờn, khó liên lạc, và đó là cuộc điện thoại cuối cùng.

Bắc Bộ nắng ấm như mùa thu, có nơi trên 30 độ C

07:51 10/01/2020

Hôm nay, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ thời tiết tiếp tục nắng ấm, nhiều nơi nhiệt độ trên 30 độ C, trời chỉ lạnh về đêm và sáng sớm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng