• Zalo

Hai vợ chồng cõng gạch tự xây ‘nhà’ ở Hà Tĩnh

Đời sống Thứ Hai, 27/01/2020 21:45:25 +07:00

(VTC News) - Nghĩ rằng con cái cho tiền xây nhà thì bố mẹ góp công, ông bà Đường - Nhuệ tự tay bưng gạch, trộn vữa xây ngôi nhà 2 tầng rộng rãi, kiên trì gần 2 năm trời bất kể nắng mưa.

Quyết "chơi lớn"

Ngày cận Tết Nguyên đán 2020, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Hải Đường (60 tuổi, thôn 11, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để mắt thấy, tai nghe chuyện vợ chồng ông tự cõng gạch, trộn vữa xây căn nhà 2 tầng khang trang gây xôn xao cả vùng quê. Mặc dù bận bịu, ông Đường vẫn dành chút thời gian kể về hành trình tự xây nhà gian nan.

Nhâm nhi ly nước, ông Đường cho biết, ngôi nhà 2 tầng rộng hơn 180m2, 6 phòng ngủ được họ xây dựng vào đầu năm 2017. Họ quyết định xây nhà mới bởi căn nhà đang ở quá xập xệ, thường xuyên bị ngập vào mùa lũ. Cứ vào mùa mưa là nhiều tài sản, lương thực dự trữ đua nhau hỏng vì mái nhà "nhìn lên là thấy mặt trời". Nhà họ lại đông con nhiều cháu (5 con, 8 cháu) nên mỗi khi cả gia đình tề tựu là không có chỗ sinh hoạt.

Hai vợ chồng cõng gạch tự xây ‘nhà’ ở Hà Tĩnh  - 1

Hai vợ chồng ông Đường cõng gạch xây nhà 2 tầng ở Hà Tĩnh khiến nhiều người thán phục.

 

Được sự động viên và hỗ trợ tiền bạc của con cái, vợ chồng ông Đường quyết định xây dựng căn nhà rộng hơn, kiên cố hơn. “Thật sự tôi muốn xây dựng căn nhà mới từ lâu rồi nhưng chưa có điều kiện. Hai vợ chồng làm nông, nuôi 5 đứa con ăn học thì lấy đâu ra tiền. Khi con cái học hành xong, có công việc ổn định và gửi một ít tiền về thì tôi mới quyết định xây nhà”, ông Đường tâm sự.

Ông bàn với vợ, bà Trần Thị Nhuệ, là sẽ tự mình xây nhà mà không thuê thợ hay nhờ vả anh em. Hai vợ chồng thống nhất ông sẽ làm thợ chính, còn bà phụ trộn hồ, bưng gạch…

 “Việc hai vợ chồng tự xây nhà rất vất vả, cực khổ. Có nhiều hạng mục, công đoạn cần nhiều người làm nhưng chúng tôi vẫn động viên nhau cố gắng vượt qua. Tới khi đổ được 16 cột trụ nhà  thì chúng tôi có niềm tin chắc chắn sẽ làm được nhà nên rất quyết tâm”, ông Đường chia sẻ.

Hai vợ chồng cõng gạch tự xây ‘nhà’ ở Hà Tĩnh  - 2

Căn nhà lớn khang trang này hoàn toàn do hai vợ chồng xây nên theo đúng nghĩa đen.

Ban đầu, ông bà chỉ định xây nhà 1 tầng. Nhưng đến phút cuối, cả hai quyết định "chơi lớn", làm luôn ngôi nhà 2 tầng. Toàn bộ thiết kế, các hạng mục đều do 2 vợ chồng tự nghĩ ra.

Theo tính toán của ông Đường, nếu thuê thợ, chi phí thi công căn nhà 180m2 sẽ tốn gần 1 tỷ đồng, nếu tự xây sẽ tiết kiệm được gần 400 triệu đồng, gồm khoảng 300 triệu tiền công và 100 triệu đồng tiền tận dụng nguyên, vật liệu.

Xây quên ăn quên ngủ

Bà Trần Thị Nhuệ kể, ban đầu, nghe ông Đường nói hai vợ chồng sẽ tự xây nhà, bà tưởng ông đùa cho vui. Nhưng khi thấy chồng nghiêm túc, quyết tâm, bà liền ủng hộ.

“Chồng tôi vốn là thợ xây, làm việc nhiều năm rồi nên có kinh nghiệm xây nhà. Chồng tôi trăn trở, bảo bao nhiêu năm xây nhà cho người khác, chẳng lẽ giờ xây nhà cho mình lại không làm được; vợ chồng mình không đóng góp được nhiều tiền thì cũng phải đóng góp được chút công sức. Chính ý nghĩ đó thôi thúc khiến chúng tôi quyết tâm hơn”, bà Nhuệ chia sẻ.

"Quán triệt" rồi, hai vợ chồng cứ thế kiên trì làm. Chồng xây, vợ phụ hồ, bất kể mưa nắng, ngày đêm. Thậm chí có nhiều hôm họ quên ăn, không ngủ để làm nhà, trong khi vẫn vẫn duy trì công việc đồng áng trên gần 1 mẫu lúa và nhiều hoa màu khác.

“Do chỉ có 2 người, không thể dùng máy để cẩu xi măng, cát, gạch… lên tầng 2 nên chúng tôi phải tự kéo tay bưng bê lên. Công việc rất nặng nhọc, có lúc đổ bệnh nhưng hai vợ chồng tôi vẫn không bỏ cuộc. Sau đó, chúng tôi làm từ từ, biết giữ gìn sức khỏe hơn”, bà Nhuệ nhớ lại.

Hai vợ chồng cõng gạch tự xây ‘nhà’ ở Hà Tĩnh  - 3

Căn nhà xây xong, rộng rãi và khá khang trang.

Cuối năm 2018, ngôi nhà được hoàn thiện. Nhìn lên thành quả của mình, ông Đường nói: "Đến giờ tôi vẫn không thể tin hai vợ chồng có thể tự xây được căn nhà này. Đây không chỉ là căn nhà che mưa, che nắng mà là căn nhà đầy ắp kỉ niệm, là mồ hôi, nước mắt của vợ chồng tôi. Tôi muốn đóng góp công sức vào căn nhà để sau này con cái sẽ nhớ lại, hiểu rằng khó khăn đến đâu cũng sẽ vượt qua nếu mình kiên trì. Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục