• Zalo

Hà Nội miễn phí xét nghiệm Covid-19

Đời sống Thứ Tư, 11/03/2020 20:29:32 +07:00

(VTC News) - Hà Nội miễn phí xét nghiệm Covid-19 cho người dân, những người đang cách ly tại nhà hay tại nơi cách ly tập trung của thành phố được hỗ trợ 100 nghìn đồng/ngày.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cung cấp tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, chiều muộn 11/3.

Hà Nội miễn phí xét nghiệm Covid-19  - 1

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: KTĐT)

Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đánh giá, trong 2 ngày qua, các quận huyện và CATP nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của người dân giúp xác định rõ 191 người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân dương tính với Covid-19 và 589 người thuộc nhóm F2.

Chủ tịch TP Hà Nội một lần nữa khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, "cần chú ý việc tiếp xúc với những người đi từ nước ngoài (có dịch) về thời gian gần đây”. Các gia đình có người nhà, con em đi công tác từ châu Âu, Mỹ… về phải thông tin với các cơ quan y tế.  Chủ tịch UBND TP khuyến cáo người dân tham gia hoạt động nơi công cộng, đi xe buýt phải đeo khẩu trang. 

Ngoài ra, cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để người dân nhận thức rõ nguy cơ lây nhiễm từ những người trở về từ vùng dịch để chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, tự giác tham gia cách ly...

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu không được gọi các trường hợp cách ly là đối tượng, không được để người trong diện phải cách ly cảm thấy bức xúc… "Các quận huyện, phường xã phải quán triệt rõ vấn đề này, không được vi phạm".

"Nhiệm vụ quan trọng số 1 hiện nay là tập trung vào công tác giám sát số người Việt Nam, nước ngoài nhập cảnh vào sân bay Nội Bài hay từ các tỉnh, thành phố khác đến Hà Nội từ việc khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt", Chủ tịch Hà Nội nói.

Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện Hà Nội đang giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 7.569 người có tiền sử đi từ vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ. Hiện tại, còn 2.325 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 5.244 trường hợp hết thời gian cách ly.

Đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn cao do ngoài 4 ca bệnh của thành phố đã được xác định bao vây khoanh vùng xử lý, còn các ca bệnh khác là những khách du lịch nước ngoài bay cùng chuyến bay VN0054.

Tuy hiện tại không còn lưu trú trên địa bàn Hà Nội, nhưng trước đó đã đi thăm quan tại nhiều khu di tích, thắng cảnh của thành phố. Vì vậy, khả năng thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm thứ phát trên địa bàn thành phố.

Video: Ngày trở về của 248 công dân sau 14 ngày cách ly

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục