• 2
  • Zalo

Cận cảnh nhà thờ Thái Hà phát livestream thánh lễ ngăn Covid-19

Đời sống Thứ Sáu, 27/03/2020 08:01:00 +07:00 2

(VTC News) - Bên cạnh việc cắt bỏ các lớp giáo lý để phòng chống Covid-19, nhà thờ Thái Hà còn tổ chức phát livestream các buổi thánh lễ để tránh tập trung đông người.

Clip: Cận cảnh nhà thờ Thái Hà phát livestream thánh lễ ngăn Covid-19

Khoảng 3 tuần nay, khi đại dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trong cộng đồng, giáo xứ Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) cắt giảm các nghi lễ, thực hiện nhiều biện pháp giảm thiểu tối đa sự tập trung đông người, phòng ngừa lây lan dịch bệnh

Đặc biệt, nhà thờ Thái Hà áp dụng công nghệ trực truyến vào các buổi thánh lễ nhằm hạn chế người đến thánh đường và tiện ích cho các giáo dân trong sinh hoạt tôn giáo.

Ngày 25/3, nhóm PV VTC News có mặt tại nhà thờ Thái Hà để tham dự buổi thánh lễ lúc 18h30 và cũng là ngày Lễ Truyền tin, một trong những ngày lễ quan trọng của bà con giáo xứ.

Cận cảnh nhà thờ Thái Hà phát livestream thánh lễ ngăn Covid-19 - 1

Trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan, nhà thờ Thái Hà cắt bỏ các lớp giáo lý, giáo hội, giảm các nghi lễ và chỉ còn duy trì thánh lễ.

Theo vị linh mục của giáo xứ Thái Hà, giống như những buổi thánh lễ khác, Lễ Truyền tin sẽ được phát livestream (trực tuyến - PV) cho cộng đồng công giáo theo dõi. Hoạt động này nhằm chung tay cùng đất nước trong việc phòng chống Covid-19 đang hoành hành.

"Việc phát livestream thánh lễ chúng tôi thực hiện được mấy năm rồi, tuy nhiên không đều đặn. Cách đây khoảng 5 tuần, thánh lễ chỉ được phát vào Chủ Nhật.

Sau đó, nhận thấy nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lây lan nơi công cộng, cho nên chúng tôi quyết định ngày nào cũng livestream thánh lễ vào 18h30 các ngày thường và 18h ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật (riêng Chủ Nhật phát thêm vào 10h sáng)", vị Linh mục giáo xứ Thái Hà cho hay.

Lễ Truyền tin là ngày lễ được tổ chức trước 9 tháng Chúa Giê-Su ra đời. Ngày 25/3, được coi là ngày sứ thần Gabriel truyền tin cho Trinh nữ Maria rằng cô sẽ thụ thai qua quyền năng của Chúa Thánh Linh và trở thành mẹ của Chúa Giê-Su, Con Thiên Chúa.

Cận cảnh nhà thờ Thái Hà phát livestream thánh lễ ngăn Covid-19 - 2

Để chung tay cùng xã hội phòng chống dịch Covid-19, nhà thờ Thái Hà thực hiện việc phát livestream cho mọi người theo dõi để hạn chế tập trung đông người.

Khác với Lễ Truyền tin trong những năm trước, năm nay, giáo dân đến tham dự ít hơn và buổi lễ được phát livestream cho cộng đồng giáo dân theo dõi.

Thông qua hoạt động trực tuyến này, những người già, yếu hay có bệnh tật, lo ngại về dịch Covid-19 có thể ngồi nhà hoặc bất cứ đâu để xem.

Trong buổi phát livestream, sẽ có một cộng tác viên của giáo xứ đặt cố định máy quay trong hội trường. Sau khi kết nối các thiết bị phát trực tuyến, máy sẽ chủ yếu quay cảnh cha xứ làm lễ.

“Thường thường, những buổi lễ quan trọng như hôm nay sẽ có khoảng hơn 2.000 lượt người theo dõi trên fanpage Facebook Truyền thông Thái Hà.

Điều này có nghĩa lượng người đến tham dự giảm hơn, những năm trước mọi người đều ngồi kín và tràn cả ra ngoài sân”, đại diện giáo xứ Thái Hà chia sẻ và cho biết, thời gian buổi lễ này cũng được rút ngắn đi còn khoảng hơn 30 phút.

Cận cảnh nhà thờ Thái Hà phát livestream thánh lễ ngăn Covid-19 - 3

Cả cha xứ và giáo dân đều đeo khẩu trang để phòng tránh dịch.

Theo ghi nhận của VTC News, những giáo dân tới dự buổi thánh lễ trực tuyến tối 25/3 đều rửa tay bằng cồn trước khi vào thánh đường, họ đeo khẩu trang, đứng cách nhau hơn 1m để phòng tránh dịch Covid-19.

Bên cạnh việc thực hiện phát livestream thánh lễ, giáo xứ Thái Hà cũng cắt bỏ hết các lớp học giáo lý.

“800 học sinh sinh hoạt vào ngày Chủ nhật và các lớp giáo lý cũng được chúng tôi cho nghỉ hơn 1 tháng nay. Bình thường, lớp giáo lý mỗi ngày có 3 lớp với tổng cộng 600 học sinh. Hiện nơi này chỉ còn thực hiện nghi lễ (thánh lễ), còn các sinh hoạt khác đã cắt bỏ hết”, Linh mục ở nhà thờ Thái Hà chia sẻ.

Cận cảnh nhà thờ Thái Hà phát livestream thánh lễ ngăn Covid-19 - 4

Từ người già đến trẻ đều đeo khẩu trang khi tham dự buổi lễ.

Được biết, tháng Tư sắp tới có ngày Lễ Phục Sinh là ngày lễ quan trọng nhất của người công giáo. Bởi ngày này có trước Lễ Giáng Sinh và xuất hiện từ ngay khi chúa Giê-Su chết, sống lại và về trời.

“Vào những năm trước, trong ngày Lễ Phục Sinh, giáo dân thường hát rất dài và rước kiệu, ra vườn hoa đọc suy niệm về chúa Giê-Su... Tuy nhiên, năm nay chúng tôi sẽ rút gọn việc hát bằng đọc các bài ngắn nhất, hay cắt bỏ việc các tố hữu hôn lên chân tượng Chúa bằng cách chỉ cúi đầu chào nhau để tránh lây nhiễm Covid-19”, đại diện nhà thờ Thái Hà cho biết.

Bên cạnh đó, đại diện nhà thờ Thái Hà cho biết đơn vị sẽ họp để quyết định việc dừng thánh lễ theo chỉ đạo của Thủ tướng trong những ngày tới.

Mạnh Đoàn - Ngọc Anh
Bình luận (2)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục