• Zalo

Đối phó với Trung Quốc, Mỹ cân nhắc tăng cường tuần tra tại Biển Đông

Thế giớiChủ Nhật, 03/06/2018 15:20:00 +07:00

Mỹ đang cân nhắc việc đẩy mạnh hoạt động tuần tra tại Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực này.

Lầu Năm Góc đang cân nhắc việc đẩy mạnh hoạt động triển khai chiến hạm của Hải quân Mỹ tới Biển Đông trong chương trình tự do hàng hải của nước này trong bối cảnh Trung Quốc ngang nhiên tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông. Thông tin này được 2 quan chức Mỹ cùng các nhà ngoại giao phương Tây và châu Á tiết lộ với Reuters.

Các hoạt động nói trên có thể bao gồm các cuộc tuần tra kéo dài hơn với sự tham dự của nhiều chiến hạm hơn hoặc có các hoạt động gần với các cơ sở do Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc ngang nhiên triển khai trái phép ra khu vực này hệ thống gây nhiễu điện tử và radar quân sự.

Các quan chức Mỹ cho biết họ đang thúc giục các đồng minh và đối tác của mình triển khai lực lượng hải quân qua con đường hàng hải quan trọng ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các đảo mà nước này chiếm giữ và bồi đắp phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

160306-N-MJ645-051

Tuần dương hạm USS Antietam (CG-54) tuần tra tại Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

“Những gì chúng ta thấy ở vài tuần qua mới chỉ là sự khởi đầu, những động thái đáng kể được lên kế hoạch sẵn rồi. Rõ ràng là cần phải làm nhiều việc hơn”, nhà ngoại giao phương Tây nói, ngụ ý nhắc đến chuyến tuần tra tự do hàng hải do 2 chiến hạm Mỹ thực hiện vào tháng 5/2018.

Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận về các hoạt động trong tương lai, tuy nhiên phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Christopher Logan tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc với bạn bè, đối tác và đồng minh của mình để đảm bảo khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Hoạt động tuần tra của 2 chiến hạm Mỹ tại Biển Đông được triển khai vào tháng 5/2018, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm tiếng nói chung với Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Dù cho chiến dịch này được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước đó và Hải quân Mỹ từng cử chiến hạm tuần tra trên Biển Đông, đây là lần đầu tiên 2 chiến hạm Mỹ cùng tham gia chiến dịch tuần tra tại Biển Đông.

Trong động thái khác, Lầu Năm Góc tuyên bố rút lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận RIMPAC 2018 tại Hawaii nhằm phản đối hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông của Trung Quốc.

Video: Tuần dương hạm USS Antietam (CG-54) xả đạn và phóng tên lửa

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !