Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đối phó Triều Tiên, Nhật Bản lần đầu muốn mua loại vũ khí nguy hiểm này

Thế giới Thứ Sáu, 08/12/2017 16:05:00 +07:00

Ngày 8/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này sẽ mua tên không-đối-đất tầm xa để đối phó với quân đội Triều Tiên, động thái này có thể gây tranh cãi lớn trong xã hội Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết bộ này dự định đưa ra yêu cầu ngân sách đặc biệt cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4/2018 để mua tên lửa hành trình tầm xa trang bị cho tiêm kích.

Theo truyền thông Nhật Bản, Bộ Quốc phòng nước này dự định mua các tên lửa tầm xa không-đối-đất JASSM và LRASM của Mỹ với tầm bắn khoảng 900 km, đồng thời mua Tên lửa tấn công kết hợp với tầm bắn khoảng 500 km từ Tập đoàn Quốc phòng và Hàng không Kongsberg đến từ Na Uy.

Động thái này có thể gây ra tranh cãi bởi trong rất nhiều năm, Tokyo duy trì chính sách chỉ phòng thủ theo hiến pháp hòa bình của nước này, trong đó quy định cấm việc sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế.

1030155590

 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Onodera cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì chính sách này. Ông Onodera phát biểu trước báo giới: “Chúng tôi sẽ coi đó là những loại tên lửa tầm xa cho phép chúng tôi tiêu diệt đối phương từ bên ngoài phạm vi của mối đe dọa”.

Nhật Bản hiện nay vẫn tiếp tục phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ trong việc tấn công lãnh thổ của đối phương dưới tư cách là thành viên của Liên minh An ninh Nhật – Mỹ. Động thái kể trên được cho là bắt nguồn từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quan điểm cho rằng các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản cần phải tự lực nhiều hơn trong việc bảo vệ bản thân.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước quốc hội nước này rằng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa tiềm tàng với Nhật Bản, đồng thời nhận định việc trốn tránh là điều vô nghĩa.

Trong năm 2017, Triều Tiên liên tiếp thực hiện các vụ thử tên lửa, thậm chí Bình Nhưỡng còn thực hiện thử hạt nhân vào tháng 9/2017. Động thái này của Triều Tiên khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên tục ra nghị quyết trừng phạt

Tuần trước, phía Mỹ kêu gọi các thành viên Liên Hợp Quốc cắt đứt quan hệ với Triều Tiên, song lời kêu gọi này không thể thuyết phục được nhiều quốc gia, trong đó có Nga và Trung Quốc, 2 trong 5 thành viên chủ chốt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin