Đồi ở Lâm Đồng bị cạo trọc phân lô, bán nền: Huyện Bảo Lâm nói 'đúng quy trình'

Bất động sảnThứ Hai, 22/11/2021 12:06:00 +07:00
(VTC News) -

Theo huyện Bảo Lâm, các công trình bê tông "ngự" trên những ngọn đồi đều được chính quyền địa phương duyệt theo "đúng quy trình", quy định của pháp luật.

Video: Từ trên cao cảnh đồi chè, cà phê ở Lâm Đồng bị băm nát phân lô, bán nền

Liên quan đến loạt bài phản ánh của VTC News về tình trạng hàng nghìn quả đồi ở Lâm Đồng bị cạo trọc mảng xanh để phân lô, bán nền, mới đây, UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã có văn bản phản hồi tới VTC News về vụ việc.

Theo văn bản phản hồi của UBND huyện Bảo Lâm, những hiện trạng được VTC News phản ánh đều được các cá nhân và chính quyền địa phương thực hiện theo "đúng quy trình", quy định của pháp luật.

Đồi ở Lâm Đồng bị cạo trọc phân lô, bán nền: Huyện Bảo Lâm nói 'đúng quy trình' - 1

Núi đồi ở Lâm Đồng bị cạo trọc màu xanh để phân lô, bán nền.

Cụ thể, UBND huyện Bảo Lâm cho rằng, trong thời gian qua, đơn vị chỉ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng của các hộ gia đình, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật và "chưa có doanh nghiệp nào đầu tư dự án bất động sán trên địa bàn".

Việc hiến đất của người dân chủ yếu là để mở đường giao thông, nhằm thuận tiện trong việc vận chuyển, đi lại. Sau khi hiến đất làm đường, người dân đã lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và lập thủ tục tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất được cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Việc hiến đất làm đường trong thời gian qua mà UBND huyện đã giải quyết là của các hộ gia đình, cá nhân, nhằm tạo mặt bằng xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng. Sau đó các hộ thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa. Sau khi đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các hộ dân đã giao, ủy quyền cho một số doanh nghiệp, công ty bán hàng.

Đồi ở Lâm Đồng bị cạo trọc phân lô, bán nền: Huyện Bảo Lâm nói 'đúng quy trình' - 2

Đại công trình Sun Valley "mọc" trên quả đồi 41ha do Khải Hưng Corp rao bán.

Các đơn vị được các hộ dân ủy quyền bán hàng đã tự đặt tên cho các khu đất được tách thửa là khu “nghĩ dưỡng, khu dân cư” và đặt tên bằng tiếng nước ngoài để bán hàng.

"Đối với khu vực VTC News phản ánh tại xã Lộc Quảng với khu đất 41ha hiện đang được Công ty Khải Hưng rao bán. Qua rà soát, khu vực này được quy hoạch là đất ở nông thôn và được UBND huyện Bảo Lâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 hộ gia đình, cá nhân với diện tích khoảng 25ha. Các hộ gia đình đã thực hiện các thủ tục hiến đất làm đường, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa theo quy định.

Các khu đất được đặt tên theo tiếng nước ngoài do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên, ủy quyền cho các đơn vị bán hàng. Các đơn vị này tự đặt tên cho khu đất bằng tên nước ngoài và rao bán trên mạng xã hội. Công ty Khải Hưng là đơn vị được ủy quyền bán hàng", phản hồi của UBND huyện Bảo Lâm.

Như vậy, hay chăng theo UBND huyện Bảo Lâm, chỉ cần "đúng quy trình" thì bất kể kết quả như thế nào, kể cả việc hàng trăm quả đồi bị băm nát thì UBND vẫn khuyến khích các cá nhân thực hiện.

Đồi ở Lâm Đồng bị cạo trọc phân lô, bán nền: Huyện Bảo Lâm nói 'đúng quy trình' - 3

Đơn đề nghị trả lại đường giao thông của người dân.

Một điều mà trong văn bản phản hồi của UBND huyện Bảo Lâm không biết vô tình hay cố ý nhưng lại không được nhắc đến, đó là mục đích cụ thể của các các nhân khi hiến/trả lại đất làm đường được ghi trong đơn là gì. 

Theo hồ sơ PV nắm được, hầu hết tất cả các đơn xin hiến đất làm đường của người dân đều được ghi nhằm "phục vụ sản xuất nông nghiệp"; đơn đề nghị trả lại đất làm đường thì nhằm "đảm bảo việc lưu thông và không ảnh hưởng đến việc chăm sóc, canh tác cây trồng của gia đình". Với các mục đích rất hợp lý này, người dân nhanh chóng được chính quyền địa phương chấp thuận.

Câu hỏi được đặt ra, nếu mục đích ngay từ ban đầu của người dân là hiến/trả đất làm đường để phục vụ việc phân lô, bán nền thì liệu chính quyền địa phương có chấp thuận hay không. Và hiện tại, kết quả cuối cùng của việc hiến/trả đất làm đường lại là núi đồi bị băm nát, cạo trọc mảng xanh để phân lô thì có đúng quy trình thực sự hay không?

Bài viết "Cạo sạch màu xanh, phù phép đưa 'rừng' bê tông lên đồi 41ha ở Lâm Đồng" được VTC News đăng tải nêu tình trạng nhiều cá nhân, doanh nghiệp đổ xô về Lâm Đồng "gom" đồi trọc để phân lô, bán đất nền.

Dọc các con đường lớn nhỏ ở huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc nhan nhản những quả đồi bị cạo trọc. Không còn màu xanh thuần tuý, những quả đồi đang bị bắt ép khoác lên mình những lớp áo bê tông.

Điển hình tại Lâm Đồng hiện nay là đại công trình của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển BĐS Khải Hưng (Khải Hưng Corp) với tên gọi khu nghỉ dưỡng Sun Valley. Đại công trình này "ngự" trên quả đồi 41ha thuộc một phần TP Bảo Lộc và một phần huyện Bảo Lâm. Vốn được phủ xanh bởi chè và cà phê, thế nhưng Khải Hưng Corp lại tài tình "nhào nặn" quả đồi 41ha này thành khu nghỉ dưỡng Sun Valley với quy mô 1.200 nền đất để bán.

Như đại đa số công trình khác tại Lâm Đồng, khu nghỉ dưỡng Sun Valley cũng được Khải Hưng Corp áp dụng mô-típ "hiến đất làm đường" để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau đó lại "đúng quy trình" xin tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở để bán. Giá bán hiện tại đã lên tới 10 triệu đồng/m2 với các nền đất có diện tích từ 250-1.000m2. 

 

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn