Đổi mới chấm thi trắc nghiệm THPT 2019: Hạn chế tối đa lộ thông tin thí sinh

Giáo dụcChủ Nhật, 21/04/2019 12:40:00 +07:00

Việc chấm bài thi trắc nghiệm sẽ do các trường Đại học chủ trì với phần mềm chấm thi được sửa đổi, nâng cấp nhằm tăng cường khâu bảo mật, đề phòng gian lận.

Bê bối gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra ở ba tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang được phát hiện trong khâu chấm thi, đáng chú ý, số điểm được nâng nhiều bất thường đều xảy ra đối với bài thi trắc nghiệm.

Trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi năm nay sẽ có các giải pháp kỹ thuật để chấm bài thi trắc nghiệm.

Theo ông Trinh, việc chấm bài thi trắc nghiệm sẽ do các trường Đại học chủ trì với phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được sửa đổi, nâng cấp theo hướng tăng cường khâu bảo mật để phòng ngừa, phát hiện các gian lận.

mai-van-trinh 3

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo Sát chất lượng, Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó, tất cả dữ liệu liên quan đến bài thi của thí sinh từ ảnh quét bài thi cho đến kết quả cuối cùng đều được mã hóa bằng các thuật toán mã hóa tiên tiến có độ tin cậy và bảo mật cao, người dùng không thể nhìn được toàn bộ ảnh quét và không thể đọc được thông tin kết quả bài thi, kể cả kết quả trung gian hoặc kết quả cuối cùng.

Đặc biệt, ông Trinh cho biết với quá trình sửa lỗi kỹ thuật trên phiếu trả lời trắc nghiệm trong trường hợp thí sinh điền sai mã đề, điền sai số báo danh, lỗi nhận dạng đáp án..., phần mềm tự động sẽ phát hiện và người vận hành phần mềm chấm thi trắc nghiệm không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân với phần bài làm của thí sinh thông qua việc đánh phách điện tử.

Mọi thao tác trên phần mềm đều được lưu vết, chỉ người có trách nhiệm mới có thể mở để đọc mà không thể sửa được các thông tin này. Phần mềm này có các chức năng để hỗ trợ cán bộ chấm thi trong việc dò tìm, phát hiện, sửa lỗi trong quá trình chấm thi để hạn chế đến mức thấp nhất các thao tác thủ công của con người.

gian-lan-thi-cu

 Đổi mới chấm bài thi trắc nghiệm THPT 2019 nhằm hạn chế tối đa lộ thông tin thí sinh. (Ảnh minh họa)

Các dữ liệu trung gian cũng như kết quả chấm thi trắc nghiệm đều được mã hóa và chỉ có thể được giải mã bằng “khóa” được cung cấp cho người có trách nhiệm. Kết quả chấm trắc nghiệm được mã hóa, chỉ được tự động giải mã khi nhập vào Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia để hoàn thiện dữ liệu chấm thi của kỳ thi.

Việc sửa lỗi kỹ thuật chỉ thực hiện được ở những vị trí lỗi khi nhận diện ảnh quét bài thi do phần mềm phát hiện. Trong suốt quá trình chấm thi trắc nghiệm, ảnh quét gốc bài thi của thí sinh không thể can thiệp và sửa chữa.

Ngoài ra, dữ liệu ảnh quét bài thi gốc đã được mã hóa cũng được gửi về Bộ GD&ĐT tạo để quản lý và đối chiếu với kết quả chấm với mục đích phát hiện những sai lệch.

Ông Mai Văn Trinh cũng cho hay cùng với các giải pháp kỹ thuật nói trên, công tác tập huấn kỹ thuật đã được tổ chức nghiêm túc, có chất lượng. Các trường ĐH được giao nhiệm vụ chấm thi trắc nghiệm cần lựa chọn những cán bộ nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm cao, am hiểu về phần mềm và quy trình chấm thi; tiến hành tập huấn đầy đủ để chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ cán bộ chấm thi trắc nghiệm.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT sẽ điều động các trường đại học, cao đẳng đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi, theo nguyên tắc các trường tại các địa phương này không tham gia vào quá trình tổ chức thi.

Việc sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do sẽ được quy định chặt chẽ; thống nhất quy trình, quy cách niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi tại điểm thi và hội đồng thi. Đồng thời, Bộ cũng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra trực tiếp tất cả các nhiệm vụ của Ban chấm thi trắc nghiệm.

Linh Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !